Thứ tư, 31/8/2016, 02:08 (GMT+7)

Đồ tươi ngon ở khu chợ cá lớn nhất thế giới

Chợ Tsukiji ở Tokyo (Nhật Bản) mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2.000 tấn hải sản với hàng nghìn sản phẩm từ những con cá mòi bé xíu đến cá ngừ nặng 300 kg.

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi

Kẹp giữa dòng sông Sumida và khu trung tâm mua sắm hạng sang Ginza là chợ buôn bán Tsukiji. Chợ cá Tsukiji có diện tích trên 285.000 m2, nổi tiếng về các mặt hàng thủy sản. Mỗi ngày, có khoảng 2.000 tấn hải sản được tiêu thụ nơi đây xuất đi nhiều nơi. Đây là thị trường thủy sản lớn nhất trên thế giới. Chợ cá đầu tiên có tên là Uogashi, được thành lập vào thế kỷ 16. Nhưng sau trận động đất vào năm 1923, nơi này đã bị tàn phá nên thị trường cá được chuyển lên huyện Tsukiji. Bắt đầu từ năm 1935, chợ cá Tsukiji trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của thủ đô Nhật Bản. 

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi-1

Chợ cá Tsukiji mỗi ngày kinh doanh hơn 400 loại khác nhau, từ rong biển giá rẻ đến trứng cá muối đắt tiền nhất, và từ những con cá mòi bé xíu đến cá ngừ vây xanh nặng đến vài trăm kg. Thậm chí nơi đây còn bán cả thịt cá voi.

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi-2

Theo ước tính, có khoảng 700.000 tấn hải sản có trị giá 5,9 tỷ USD được bán ở đây mỗi năm.

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi-3

Nổi tiếng nhất của khu vực này là cuộc bán đấu giá cá ngừ, mà có khi giá bán lên tới vài nghìn USD cho một con cá. Trong năm 2013, chủ nhà hàng sushi Kiyoshi Kimuyra đã lập kỷ lục khi trả giá 154,4 triệu Yên (khoảng 1,3 triệu USD) cho một con cá ngừ vây xanh nặng 222 kg. Thời điểm 3 giờ sáng là lúc khách bắt đầu xếp hàng để thăm quan và xem cuộc đấu giá.

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi-4

Cuộc đấu giá bắt đầu vào khoảng 5h30 và kết thúc lúc 10h. Sau khi cá được mua thì những người bán hàng sẽ cắt và chuẩn bị để vận chuyển đến các sạp bán lẻ và nhà hàng.

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi-5

Đối với loài cá lớn như cá ngừ, cá voi thì sẽ cần một quá trình sơ chế phức tạp hơn. Cá ngừ đông lạnh và cá kiếm thường được cắt bằng lưỡi cưa máy. 

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi-6

Còn để cắt cá ngừ tươi to người ta phải dùng đến một chiếc dao dài hơn một mét.

do-tuoi-ngon-o-khu-cho-ca-lon-nhat-the-gioi-7

Và vào ngày 4/1/2016, phiên đấu giá cuối cùng của khu chợ hải sản 80 năm tuổi này đã diễn ra. Bởi cuối năm nay chợ Tsukiji sẽ được di chuyển đến địa điểm mới ở vịnh Tokyo. Thành phố Tokyo đang có kế hoạch xây dựng nơi này thành khu vực để chuẩn bị cho Thế vận hội vào năm 2020.

Chợ cá Tsukiji có 2 khu vực, bên trong chợ và bên ngoài chợ. Bên trong chợ là khu vực các cửa hàng kinh doanh ăn uống hay đến để mua nguyên liệu, bên ngoài chợ là nơi dành cho khách tham quan.  Chợ cá Tsukiji có nhiều cửa hàng ăn uống nổi tiếng với những món ăn ngon, bắt mắt khiến khách du lịch không thể chối từ. Nhiều cửa hàng ở Tsukiji chỉ mở cửa buổi sáng, không kinh doanh vào buổi chiều do đó bạn nên đến sớm để được thưởng thức các món ăn ngon ở đây.  Chợ cá Tsukiji có nhiều cửa hàng ăn uống nổi tiếng với những món ăn ngon, bắt mắt. Ảnh: martinbaileyphotography.com Chợ cá Tsukiji có nhiều cửa hàng ăn uống nổi tiếng với những món ăn ngon, bắt mắt. Ảnh: martinbaileyphotography.com  Nhắc đến Tsukiji là người ta nghĩ ngay đến những món ăn được nhiều người yêu thích như Sushi, Kaisendon, được làm từ hải sản tươi sống vừa mới bắt lên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều món ăn ngon khác dành cho người không ăn được cá sống. Trong quán Teishoku, có nhiều món ăn đã được nấu chín như cá nướng, cá kho& hoặc quán Ramen, Gyudon, các quán chuyên về thịt gà.  Du khách phải xếp hàng để có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn tại đây. Ảnh: jacqsowhat.com Du khách phải xếp hàng để có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn tại đây. Ảnh: jacqsowhat.com  Một điểm thú vị nữa là bạn có thể vừa đi bộ vừa thưởng thức nhiều loại đồ ăn phong phú từ tôm nướng muối, hào sống, Katsu Sando, Onigiri, xiên que nướng& Cũng có nhiều quán chuyên bán trứng chiên nên những người không ăn được các loại cá có thể yên tâm.

Chợ cá Tsukiji có 2 khu vực, bên trong chợ và bên ngoài chợ. Bên trong chợ là khu vực các cửa hàng kinh doanh ăn uống hay đến để mua nguyên liệu, bên ngoài chợ là nơi dành cho khách tham quan. Chợ cá Tsukiji có nhiều cửa hàng ăn uống nổi tiếng với những món ăn ngon, bắt mắt khiến khách du lịch không thể chối từ như Sushi, Kaisendon, được làm từ hải sản tươi sống, mỳ Ramen, Gyudon, các quán chuyên về thịt gà....

Xem thêm: Chợ cá Tsukiji 80 tuổi mở phiên đấu giá cuối cùng

Theo Ngoisao

Điều chỉnh kích thước chữ