Copenhagen: Xe đạp và nàng tiên cá

Thứ tư, 20/12/2017, 11:39 (GMT+7)

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca

Mỗi lần xem lại phim "Cô gái Đan Mạch", mình không thể nào quên được Copenhagen – một thành phố đáng sống, nơi mà mình đã đặt chân đến vào cuối mùa hè năm 2016.

Mình là một thủy thủ tàu viễn dương của một công ty vận tải biển Hà Lan. Trước đó, trong hải trình của mình, tàu đã rất nhiều lần băng ngang qua Skagen (Đan Mạch). Mình từng mong ước rằng, sẽ có một ngày, phải đặt chân đến Copenhagen. Và rồi…

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca-1

Đầu tháng 10 năm 2016, mình đi xe lửa từ Warsaw (Ba Lan), theo ngõ Hamburg (Đức) rồi vào Đan Mạch. Nhưng để sang được thủ đô Copenhagen, cần phải đi bằng ‘ferry’ (tàu Ro-Ro, phà). Một điều thú vị là, nguyên cả toa xe lửa đã tiến thẳng vào khoang phà. Có nghĩa là, chiếc phà chở xe lửa và xe lửa lại chở mình.

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca-2

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Copenhagen là… xe đạp. Số lượng xe đạp rất nhiều và phương tiện công cộng thì rất thuận tiện. Người dân thì cực kì thân thiện. Điển hình là khi mình hỏi một cặp vợ chồng nọ, về đường đi bộ ra cảng Copenhagen. Họ không chỉ hướng dẫn mình, mà còn đi cùng mình ra tận cảng. Rất là đáng yêu phải không nhỉ?

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca-3

À, tại sao lại ra cảng vậy? Vì ở đó có bức tượng nổi tiếng của ‘Nàng tiên cá’. Tuổi thơ lại hiện về trong tâm trí mình với những câu truyện cổ tích vẫn được kể ngày nào. Địa điểm tiếp theo mà mình ghé thăm là quảng trường Amalienborg, nơi có lính canh của Hoàng gia Đan Mạch. Thật thú vị khi xem lính canh đổi phiên gác.

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca-4

Sau đó, mình đã đặt chân đến Nyhavn, hay còn gọi là ‘Bến cảng cũ’. Khung cảnh thật là náo nhiệt, ở giữa là những du thuyền bập bềnh theo từng con sóng, xung quanh được điểm tô thêm bằng những cửa hàng café và nhà hàng đầy ắp khách du lịch và người bản xứ. Mãi tận sau này, mình mới biết là địa danh này đã từng xuất hiện trong phim ‘Cô gái Đan Mạch’. Đúng là duyên phận nhỉ!

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca-5

Buổi tối, mình không quên thưởng cho bản thân một bữa ăn nho nhỏ. Mình đi dạo xung quanh khu chợ trong nhà, và tình cờ ghé vào một quán nhỏ. Khách rất đông và các chàng trai phục vụ ở đây thì cực kì đáng mến. Mình gọi các món, gồm thịt hun khói Thổ Nhĩ Kỳ ăn kèm với bánh mỳ, mực tươi nướng và một chai bia không độ cồn. Nếu so sánh một cách tương đối thì Copenhagen không phải là một thành phố đắt đỏ ở Châu Âu.

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca-6

Mình tạm nói lời chia tay với Copenhagen, với Đan Mạch, để lên đường sang Thụy Điển.

copenhagen-xe-dap-va-nang-tien-ca-7

Vương Hải