Hương vị Brussels trong từng giọt bia

Thứ ba, 28/11/2017, 19:57 (GMT+7)

Khi nghĩ tới châu Âu, nhiều người vẫn nghĩ về một Paris hoa lệ của nước Pháp, một Praha cổ tích của Cộng hòa Czech hay một Rome huyền thoại của Italy. Tất cả những thành phố ấy, tất nhiên đều khơi gợi những hình ảnh mà bất kỳ ai được chiêm ngưỡng một lần cũng chẳng thể nào quên được.

Với tôi, Brussels không phải là nơi có cảnh đẹp nhất, cũng chẳng phải là nơi mà bạn có thể ấn tượng ngay từ đầu, thậm chí thành phố còn khá ít điểm thăm thú và khá nhàm chán. Nhưng thủ đô của nước Bỉ lại lưu lại trong ký ức tôi rất đậm nét về hương vị, khi tôi lần đầu được nếm thử món bia Bỉ.

Bỉ không sản xuất bia theo một ngành công nghiệp xuất đi nhiều nước mà chỉ sản xuất vừa đủ cho những ai sống tại Bỉ hay ghé thăm Bỉ có thể thưởng thức. Hàng trăm loại bia, trong đó ngon nhất là bia thầy tu, khiến cho thủ đô Brussels vương vấn trong tôi một hương vị mà mỗi lần nhớ đến là chảy cả nước miếng.

Tôi đến Brussels trong một ngày đông xám xịt. Nhưng ngay khi chui vào một quán bar dưới tầng hầm, hàng trăm loại bia thơm ngon cùng âm nhạc của thập niên 1980 đã tạo cho tôi một khoảnh khắc mà muốn "đóng băng". Tôi đã gọi năm loại bia với nồng độ từ 2 đến 12 độ và chỉ cần thêm một đĩa salami là đủ cho một buổi tối mùa đông ấm áp với món bia ngon nhất thế giới cùng thứ âm nhạc hoài cổ.