Thứ tư, 9/12/2015, 09:42 (GMT+7)

Những lời phàn nàn về Bắc Kinh của du khách nước ngoài

Đi taxi bị chặt chém, tài xế trả lại tiền giả hay ô nhiễm không khí là những vấn đề mà khách nước ngoài thường gặp ở Bắc Kinh và được trang SCMP tổng hợp lại.

Sau ba năm liên tiếp sụt giảm lượng khách trong nước, Trung Quốc đưa ra một loạt biện pháp để thu hút du khách nước ngoài, gồm nới lỏng thủ tục visa, giới thiệu chính sách hoàn thuế và nâng cấp nhà vệ sinh.

Theo Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc (CNTA), lượt khách quốc tế đến giảm 2,2% trong năm 2012, giảm tiếp 2,5% năm 2013 và 0,45% năm 2014. Dưới đây là những điều khiến du lịch Bắc Kinh mất điểm với khách nước ngoài.

Tài xế taxi

"Tôi đón taxi từ sân bay về khách sạn và tài xế đòi 480 nhân dân tệ. Nhưng khi tôi hỏi khách sạn, họ nói rằng phí không thể quá 180 nhân dân tệ", Xu Zhiyong, Hàn Quốc nói.

"Tôi đã trả tài xế 100 nhân dân tệ, và sau đó ông ấy trả lại 50 nhân dân tệ. Nhưng mọi người nói đó là tiền giả khi tôi tiêu nó ở một cửa hàng", du khách từ Slovenia kể lại.

"Chẳng an toàn chút nào khi đi taxi ở Bắc Kinh. Ghế ngồi không hề có dây bảo hiểm", Alana Grace, Australia.

"Hôm qua chúng tôi đang tìm kiếm một nhà hàng, nhưng tài xế lại nói rằng ông ấy không biết đường đến đó, thậm chí địa chỉ ghi bằng tiếng phổ thông", Philippe Robres, Tây Ban Nha phàn nàn.

Ô nhiễm

nhung-loi-phan-nan-ve-bac-kinh-cua-du-khach-nuoc-ngoai

Ô nhiễm là vấn đề mà nhiều du khách phàn nàn nhất. Ảnh: Reuters

"Mối quan tâm lớn nhất với tôi là ô nhiễm không khí. Nhưng may là tuần rồi trời xanh trở lại", Kenneth Young, Mỹ.

"Trời rất nắng và quang trong 4 ngày đầu tiên chúng tôi ở Bắc Kinh. Nhưng tới hôm nay chúng tôi đã nhìn thấy khói mù", Gino Mandarino, Australia.

Giao thông

"Giao thông ở Bắc Kinh là một cơn ác mộng", David, Australia thốt lên.

"Giao thông ở Bắc Kinh lúc nào cũng đông đúc. Nhưng điều này là bình thường ở một thành phố lớn", Philippe Robres, Tây Ban Nha.

"Giao thông ở mọi thành phố lớn đều giống nhau, tắc nghẽn và chậm", Gino Mandarino, Australia.

Ngôn ngữ

"Ngôn ngữ là một vấn đề vì người dân ở đây không nói tiếng Anh và chúng tôi không thể hỏi mọi người xung quanh", Julian, Đức nói.

"Tìm đường ở đây rất khó khăn bởi chúng tôi không thể tìm thấy biển chỉ dẫn bằng tiếng Anh", Alana Grace, Australia.

Cạm bẫy

"Hôm qua tôi đến thăm Tử Cấm Thành và một người nào đó muốn tách tôi ra. Họ đưa tôi đến một quán trà, nơi có giá rất cao. Tôi rời đi và cảm thấy đó không phải là một trải nghiệm thú vị cho khách du lịch", Andrew, Canada kể lại.

nhung-loi-phan-nan-ve-bac-kinh-cua-du-khach-nuoc-ngoai-1

Có ít người sử dụng nhà vệ sinh ở Trung Quốc. Ảnh: CNS

Nhà vệ sinh

"Các nhà vệ sinh khá tệ, nhưng đôi khi ở trong nước chúng tôi cũng gặp phải vấn đề này", Eva, Nga cho biết.

Xem thêm: Những lý do khiến du khách phàn nàn ở Việt Nam

Vy An

Điều chỉnh kích thước chữ