Thứ sáu, 8/9/2017, 20:03 (GMT+7)

Những chuyến đi xa xỉ của hoàng gia Ả Rập

Đi máy bay dát vàng, thuê trọn gói resort, mang theo đoàn tùy tùng nghìn người là cách hoàng gia Ả Rập tận hưởng các kỳ nghỉ.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap

Di chuyển bằng máy bay dát vàng

Không chỉ là phi cơ riêng, máy bay của quốc vương Saudi Arabia Salman còn có nội thất và thang cuốn mạ vàng. Đây là chiếc máy bay được quốc vương sử dụng trong chuyến công du Indonesia kết hợp đi nghỉ ở Bali hồi tháng 3.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-1

Theo trang Sharenator, đây là chiếc máy bay tư nhân sang trọng nhất thế giới. Nội thất của máy bay rất ít được tiết lộ và chỉ có hai bức ảnh bên trong chiếc phi cơ được công bố. Cả hai ảnh đều cho thấy màu vàng là tông chủ đạo của các món đồ. Không gian bên trong được thiết kế có một bàn ăn lớn cho hơn 10 người. Chỗ ngồi của nhà vua cũng tách biệt với ghế lớn đặt giữa khoang máy bay.

Lúc nào cũng có đoàn tùy tùng 1.000 người

Mang theo đoàn tùy tùng 1.000 người

Chuyến nghỉ ở Morocco, Bali trong năm nay không phải lần đầu tiên hoàng gia Ả Rập mang theo đoàn tùy tùng lên đến 1.000 người. Trước đó vua Salman cũng đưa theo chừng đó người khi đi nghỉ mát kéo dài 3 tuần ở Pháp năm 2015. Hầu hết trong các chuyến đi này, khoảng 100 xe limousine được điều động để chuyên chở.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-3

Nghỉ dưỡng trên du thuyền riêng

Du thuyền là phương tiện yêu thích của giới siêu giàu và hoàng gia Ả Rập cũng không nằm ngoài cuộc. Theo New York Times, Thái tử Mohammed bin Salman từng bỏ ra hơn 400 triệu USD để sở hữu du thuyền siêu sang Serene dài 134 m. Năm 2015, nó được liệt kê là một trong ba du thuyền lớn nhất thế giới.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-4

Al-Waleed (cháu của vua Adbul-Aziz, vị vua đầu tiên của Ả Rập Saudi) đang sở hữu du thuyền Kingdom 5KR dài 85m trước đây từng thuộc về tỉ phú Donald Trump (Mỹ) thường neo đậu ở Cannes. Bản thân vua Salman cũng sở hữu một chiếc du thuyền rộng như sân bóng tại bến cảng Marbella, Tây Ban Nha, nơi nghỉ yêu thích của hoàng tộc. Du thuyền chứa được 30 khách và 20 nhân viên phục vụ, theo CBS. Trên ảnh là du thuyền gia đình hoàng gia sử dụng trong chuyến đi Maldives.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-5

Bao trọn resort

Trước khi được truyền thông nhắc đến nhiều qua chuyến nghỉ dưỡng 100 triệu USD đến Morocco hồi tháng 8, hoàng gia Ả Rập này từng chi 30 triệu USD để nghỉ ở Maldives. Theo CBS, trong chuyến nghỉ gần một tháng đó, họ đã bao trọn gói 3 khu nghỉ sang trọng bậc nhất ở đây gồm Anantara Veli, Naladhu và Anantara Dihgu. Nhiều du khách đặt trước đã tỏ ra tức giận khi kỳ nghỉ của họ bị hủy do vua Salman bao trọn gói.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-6

Xây sửa nơi ở yêu thích

Biệt thự Château de l’Horizon là nơi nghỉ yêu thích ở bờ biển French Riviera, Pháp của quốc vương Salman. Không chỉ yêu cầu thay cửa sổ mới, trồng thêm hoa, đặt một ngai vàng ở ban công để ngắm cảnh, nhà vua còn đề nghị đóng cửa một phần bãi biển gần đó, vốn là nơi tắm nắng của người đi biển để có không gian riêng tư. Ngoài ra, một lớp bê tông được đổ trực tiếp lên cát để phục vụ lắp đặt thang máy tạm thời giúp việc đi lại của nhà vua được dễ dàng hơn. Phía Arab Saudi hứa sẽ phá bỏ công trình này sau khi rời đi.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-7

Xây cung điện để lui tới hàng năm

Tại Marbella, Tây Ban Nha, vua tiền nhiệm Fahd bin Abdul Aziz đã cho xây dựng riêng một cung điện có tên “Mar Mar”. Tại đây có cả phòng khám, nhà thờ Hồi giáo để nhà vua nghỉ ngơi trong hết mùa hè. Cung điện xây năm 1980 mô phỏng theo kiến trúc Nhà Trắng. Theo NZ Herald, trong một chuyến thăm năm 2002, nhà vua mang theo đoàn tùy tùng gồm 3.000 người, thuê 300 phòng khách sạn và 500 ôtô, ước tính một tháng tiêu tốn 40-80 triệu euro. Vua Fahd thích Marbella vì cho rằng đây là "một vùng đất được Thánh Allah ban phước".

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-8

Mua vé cho chim ưng đi máy bay

Hồi đầu năm, một hoàng tử Saudi chi tiền để 80 con chim ưng bay với hãng hàng không Qatar Airways.

nhung-chuyen-di-xa-xi-cua-hoang-gia-a-rap-9

Mua sắm không cần suy nghĩ

Một trong những hoàng thân nổi tiếng với lối mua sắm thả ga là công chúa Maha al-Sudairi. Các hóa đơn của sắm của bà có thể lên tới hàng triệu USD. Tuy nhiên điều khiến cái tên của công chúa được nhắc đến nhiều chính là thói quen mua sắm ghi nợ nhưng không trả. Các món hàng được công chúa lựa chọn gồm quần áo, trang sức, túi xách, giày dép, dụng cụ ăn uống mạ vàng... của các thương hiệu lớn, và phần nhiều mua tại Paris. Mới đây, sau chuyến nghỉ ở Bali, hoàng gia Ả Rập đã rời đi với 6 tấn hàng lưu niệm.

Vy An

Điều chỉnh kích thước chữ