Thứ tư, 1/3/2017 | 10:07 GMT+7
|

Sẽ thu phí khách nước ngoài lưu trú cho quỹ phát triển du lịch

Quỹ phát triển du lịch sẽ có 4 nguồn thu gồm ngân sách nhà nước, lệ phí thị thực và tham quan, phí sử dụng dịch vụ lưu trú của khách nước ngoài, và nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện của cộng đồng doanh nghiệp.

Nội dung trên được Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Văn Tuấn thông tin tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Hiệp hội Du lịch sáng 28/2. Quỹ hỗ trợ phát triển Du lịch đã được đưa vào Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, Bộ đã đồng ý thành lập và có cơ chế quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Ngân sách nhà nước hỗ trợ ban đầu cho Quỹ và hàng năm được bổ sung từ nguồn thu lệ phí thị thực nhập cảnh, phí tham quan du lịch, đóng góp của doanh nghiệp, khách du lịch và các nguồn hợp pháp khác.

Theo phương án đề xuất, 2 năm đầu tiên sẽ trích từ mỗi khách quốc tế đến Việt Nam khoảng 10.000-20.000 đồng/khách/đêm, lưu trú từ khách sạn từ 3 sao trở lên.

Theo phương án đề xuất, 2 năm đầu tiên sẽ trích từ mỗi khách quốc tế đến Việt Nam khoảng 10.000-20.000 đồng/ khách/ đêm, lưu trú từ khách sạn từ 3 sao trở lên. Ảnh minh họa: Printest.

Tuy nhiên, trong Hội nghị vừa qua, ông Tuấn cho biết nguồn thu của quỹ này còn đến từ phí sử dụng dịch vụ lưu trú của khách nước ngoài. Trước đó, một số doanh nghiệp bày tỏ khó có thể thu phí này do lo ngại khách sạn kê khai không rõ ràng, hoặc tạo sự phân biệt khách quốc tế và nội địa. Phía Tổng cục cho rằng việc này hoàn toàn khả thi và sẽ thí điểm thực hiện trong 2 năm.

Quỹ và nguồn thu quỹ sẽ được đưa vào Luật Du lịch, trình Quốc hội thông qua vào tháng 6 tới. "Nếu được thực hiện, quỹ hình thành trong năm nay thì năm tới có thể vận hành. Hiệp hội hoàn toàn có thể tham gia vào việc sử dụng quỹ này  để tổ chức các hoạt động quảng bá xúc tiến, thúc đẩy du lịch phát triển. Như vậy, mỗi năm từ quỹ này có thể sử dụng 500-700 tỷ, chúng ta sẽ làm được rất nhiều việc, giúp tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam", ông Tuấn cho hay.

Quảng bá, xúc tiến cũng là một trong những kế hoạch trọng tâm của Hiệp hội Du lịch trong năm 2017, trong đó tiếp tục khai thác hiệu quả Văn phòng đại diện của Hiệp hội tại Nhật Bản. Phối hợp với Trung tâm văn hóa du lịch Việt Nam tại Pháp để đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến tại Pháp và Tây Âu. Trong tháng 3, Hiệp hội sẽ tổ chức đại hội nhiệm kỳ IV.

Vy An   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Khách sạn có số phận đen đủi nhất thế giới
Nhiều người đã gọi vui Cecil Hotel là khách sạn đen nhất thế giới vì kể từ khi mở cửa, nơi đây luôn bị những kẻ sát nhân hàng loạt, người muốn tự tử tìm đến thuê phòng và "hành sự".

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Phóng viên CNN tìm đến quán nhỏ trên phố Nguyễn Hữu Huân để nghe về câu chuyện sáng tạo tách cà phê trứng - đồ uống mà du khách truyền tai nhau khi đến với Hà Nội. 

Ảnh

 
Bãi Dài (Phú Quốc) và bãi biển Hà My (Quảng Nam) được báo Anh Telegraph lựa chọn vào top những bãi biển đẹp nhất châu Á.

Video

 
Vợ chồng cụ Dương Thị Ký ở An Bình, Lý Sơn, Quảng Ngãi dựng cầu tre cho khách tham quan ghềnh đá, còn ông Huỳnh Minh Đức thì sắm xe điện đón đưa du khách trên đảo cũng có nguồn thu nhập khá ổn định.