Thứ sáu, 10/3/2017 | 13:12 GMT+7
|

Lý Sơn hạn chế du khách trèo lên cổng tò vò

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhắc nhở không quá 10 người trèo lên cổng tò vò cùng lúc, du khách cần chấp hành theo các biển báo, không leo lên các điểm cao, phiến đá mỏng.

Trao đổi với VnExpress, ông Ngô Văn Nghĩa, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Lý Sơn cho biết các nhóm du khách đông người thường trèo lên cổng tò vò để tham quan, chụp ảnh. Điều này có thể ảnh hưởng tới di sản địa chất, vì thế địa phương thực hiện nhắc nhở không quá 10 người trèo lên cổng cùng lúc.

Đây cũng là nơi có địa hình phức tạp, những phiến đá nhô ra biển, vực sâu, du khách cần thực hiện theo các biển báo, không leo lên các điểm cao để tránh nguy hiểm tính mạng.

ly-son-han-che-du-khach-treo-len-cong-to-vo

Các nhóm du khách tham quan, chụp hình khu vực cổng tò vò. Ảnh: Myl Lê.

Cổng tò vò, tên gọi người dân đặt cho khu vực bãi đá có hình vòm, cao khoảng 2,5 m, là trầm tích núi lửa tự nhiên bên bờ biển thôn Tây, xã An Vĩnh. Khu vực này thu hút đông du khách tới tham quan, chụp ảnh. Những dịp lễ, Tết, đảo Lý Sơn đón hàng nghìn người, khu vực cổng tò vò luôn đông đúc, du khách chen chân chụp ảnh lưu niệm.

Để chuẩn bị cho dịp lễ 30/4 tới đây, ông Nghĩa cho biết huyện đảo đã có nhiều phương án hạn chế quá tải như một số năm trước. Trên đảo hiện có các nhà nghỉ, homestay với khoảng 500 phòng, có thể phục vụ 2.000 người cho dịp lễ. Hiện có 13 tàu ra vào đảo liên tục trong ngày, đảm bảo nhu cầu di chuyển của du khách.

Ngày 8/3, Window Azure, cổng vòm đá, biểu tượng du lịch nổi tiếng của Malta, bị đổ sụp xuống biển, sau trận bão lớn. Các nhà địa chất từ lâu đã cảnh báo về cổng vòm đá cong nằm trên bờ biển phía tây của đảo Gozo sẽ có lúc sập xuống, do sự xói mòn và tác động của thời tiết. Kể từ năm 2016, các du khách cũng bị cấm leo lên cổng mái vòm này, hoặc đi thuyền bên dưới.

Quang cảnh trống trơn sau khi cổng vòm đá bị sập ở Malta.

Thanh Tuyết

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Khách nam bất lực nhìn tên cướp sàm sỡ bạn gái
Trên đường phượt, hai du khách Australia cùng 10 người khác bị trói và lấy đi toàn bộ tư trang, những phụ nữ trong đoàn bị 3 tên cướp sàm sỡ.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ảnh

 
Những cánh đồng hành tím bạt ngàn đang được nông dân huyện đảo Lý Sơn đưa về đất liền để kịp làm đất cho mùa vụ mới.

Video

 
Du khách đến điểm du lịch sinh thái ở xã Tam Thôn Hiệp tham quan nhà nuôi yến, quy trình làm sản phẩm yến sào, thưởng thức yến, trái cây... với giá 299.000 đồng/người.