Thứ năm, 15/12/2016 | 14:03 GMT+7
|

Phí tham quan đền Hùng sẽ bỏ từ năm 2017

Bỏ vé vào đền Hùng, chưa tái thu phí tham quan Yên Tử và tăng gấp đôi giá vé chùa Hương là những điều chỉnh của các điểm du lịch tâm linh mà du khách cần lưu ý.

Theo Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ, phí tham quan khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng sẽ bỏ từ ngày 1/1/2017.

Phí tham quan Đền Hùng được áp dụng từ tháng 7/2009, không phân biệt du khách Việt hay nước ngoài. Giá vé cho người từ 16 tuổi trở lên là 10.000 đồng, người trên 10 tuổi đến dưới 16 tuổi là 5.000 đồng. Không thu phí đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Thời gian thu phí là các ngày trong năm, trừ Tết Nguyên đán (30 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng) và Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng (ngày 1 đến 10/3 âm lịch).

Nguồn thu từ phí tham quan được sử dụng chi cho việc vệ sinh môi trường, thu gom rác, trồng hoa, cây cảnh, chiếu sáng... Trước những ý kiến về việc Đền Hùng là Di tích quốc gia đặc biệt, nơi thờ tự chung, tỉnh Phú Thọ đã có nghị quyết bỏ việc thu phí, tạo điều kiện cho du khách tham quan thuận lợi, thoải mái hơn.

phi-tham-quan-den-hung-se-bo-tu-nam-2017

Du khách khắp nơi đổ về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ. Ảnh: Quý Đoàn.

Từ ngày 1/1/2017, giá vé tham quan di tích chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 đồng lên 78.000 đồng đối với vé thường, từ 24.000 đồng lên 38.000 đồng đối với vé cho du khách cao tuổi và trẻ em. Giá chưa bao gồm dịch vụ đi đò hay cáp treo.

Tại di tích danh thắng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), du khách vẫn sẽ không phải mua vé tham quan. Hiện một số công trình văn hóa ở Yên Tử vẫn đang trong giai đoạn thi công ngổn ngang nên nếu tái thu phí tham quan di tích Yên Tử sẽ gây ra phản cảm với khách du lịch. Nhiều ý kiến cho rằng, việc không phải trả phí tham quan, dù số tiền không lớn, nhưng cũng tạo tâm lý thoải mái, gần gũi cho du khách đến với điểm du lịch tâm linh. Sau khi bỏ thu phí tham quan (năm 2007), Yên Tử đón 2 triệu lượt khách mỗi năm, tăng vọt từ 100.000 lượt.

Thanh Tuyết   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Khách nam bất lực nhìn tên cướp sàm sỡ bạn gái
Trên đường phượt, hai du khách Australia cùng 10 người khác bị trói và lấy đi toàn bộ tư trang, những phụ nữ trong đoàn bị 3 tên cướp sàm sỡ.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Tối 29/4 thực khách Hà Nội có cơ hội thưởng thức bữa tối thịnh soạn với 7 món được chế biến hoàn toàn bởi đầu bếp Bret Cameron, nổi bật nhất là chanh ngón tay - loại chanh đắt nhất thế giới có nguồn gốc Australia.

Ảnh

 
Hàng trăm gian hàng của các công ty lữ hành, hàng không, khu du lịch và ẩm thực mở cửa cho công chúng tham quan và mua vé máy bay, tour giá rẻ, dịch vụ hấp dẫn từ ngày 7/4.

Video

 
Cùng với việc mở cửa Đại nội Huế về đêm, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng phục dựng lại nghi thức đổi gác của thị vệ cung đình triều Nguyễn xưa phục vụ du khách tham quan.