Thứ năm, 15/12/2016 | 14:03 GMT+7
|

Phí tham quan đền Hùng sẽ bỏ từ năm 2017

Bỏ vé vào đền Hùng, chưa tái thu phí tham quan Yên Tử và tăng gấp đôi giá vé chùa Hương là những điều chỉnh của các điểm du lịch tâm linh mà du khách cần lưu ý.

Theo Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ, phí tham quan khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng sẽ bỏ từ ngày 1/1/2017.

Phí tham quan Đền Hùng được áp dụng từ tháng 7/2009, không phân biệt du khách Việt hay nước ngoài. Giá vé cho người từ 16 tuổi trở lên là 10.000 đồng, người trên 10 tuổi đến dưới 16 tuổi là 5.000 đồng. Không thu phí đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Thời gian thu phí là các ngày trong năm, trừ Tết Nguyên đán (30 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng) và Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng (ngày 1 đến 10/3 âm lịch).

Nguồn thu từ phí tham quan được sử dụng chi cho việc vệ sinh môi trường, thu gom rác, trồng hoa, cây cảnh, chiếu sáng... Trước những ý kiến về việc Đền Hùng là Di tích quốc gia đặc biệt, nơi thờ tự chung, tỉnh Phú Thọ đã có nghị quyết bỏ việc thu phí, tạo điều kiện cho du khách tham quan thuận lợi, thoải mái hơn.

phi-tham-quan-den-hung-se-bo-tu-nam-2017

Du khách khắp nơi đổ về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ. Ảnh: Quý Đoàn.

Từ ngày 1/1/2017, giá vé tham quan di tích chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 đồng lên 78.000 đồng đối với vé thường, từ 24.000 đồng lên 38.000 đồng đối với vé cho du khách cao tuổi và trẻ em. Giá chưa bao gồm dịch vụ đi đò hay cáp treo.

Tại di tích danh thắng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), du khách vẫn sẽ không phải mua vé tham quan. Hiện một số công trình văn hóa ở Yên Tử vẫn đang trong giai đoạn thi công ngổn ngang nên nếu tái thu phí tham quan di tích Yên Tử sẽ gây ra phản cảm với khách du lịch. Nhiều ý kiến cho rằng, việc không phải trả phí tham quan, dù số tiền không lớn, nhưng cũng tạo tâm lý thoải mái, gần gũi cho du khách đến với điểm du lịch tâm linh. Sau khi bỏ thu phí tham quan (năm 2007), Yên Tử đón 2 triệu lượt khách mỗi năm, tăng vọt từ 100.000 lượt.

Thanh Tuyết   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thịt bò tái mềm, ngọt chấm với nước sốt đậm đà cùng với nồi lẩu nghi ngút khói sẽ làm bạn ấm bụng khi du hí Đài Loan vào những ngày cuối năm.
Khách Tây '5 người 10 ý' khi Hà Nội xem xét bỏ loa phường
Nhiều quan điểm đồng tình với quyết định gỡ bỏ loa phường vì phiền hà, song một số ý kiến lại yêu thích cảm giác quen thuộc từ tiếng loa khi sống tại Hà Nội.

Ảnh

 
Chùa Linh Quy Pháp Ấn trong MV Lạc Trôi hay làng nổi Tân Lập, cánh đồng tam giác mạch Đà Lạt… là những điểm đến được chọn làm cảnh quay của nhiều sao Việt.

Video

 
Giáp Tết, hàng nghìn du khách và người dân địa phương đổ xô đi chụp ảnh khiến cho vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) trở nên quá tải, đường vào bị tắc nghẽn.