Thứ năm, 15/12/2016 | 14:03 GMT+7
|

Phí tham quan đền Hùng sẽ bỏ từ năm 2017

Bỏ vé vào đền Hùng, chưa tái thu phí tham quan Yên Tử và tăng gấp đôi giá vé chùa Hương là những điều chỉnh của các điểm du lịch tâm linh mà du khách cần lưu ý.

Theo Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ, phí tham quan khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng sẽ bỏ từ ngày 1/1/2017.

Phí tham quan Đền Hùng được áp dụng từ tháng 7/2009, không phân biệt du khách Việt hay nước ngoài. Giá vé cho người từ 16 tuổi trở lên là 10.000 đồng, người trên 10 tuổi đến dưới 16 tuổi là 5.000 đồng. Không thu phí đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Thời gian thu phí là các ngày trong năm, trừ Tết Nguyên đán (30 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng) và Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng (ngày 1 đến 10/3 âm lịch).

Nguồn thu từ phí tham quan được sử dụng chi cho việc vệ sinh môi trường, thu gom rác, trồng hoa, cây cảnh, chiếu sáng... Trước những ý kiến về việc Đền Hùng là Di tích quốc gia đặc biệt, nơi thờ tự chung, tỉnh Phú Thọ đã có nghị quyết bỏ việc thu phí, tạo điều kiện cho du khách tham quan thuận lợi, thoải mái hơn.

phi-tham-quan-den-hung-se-bo-tu-nam-2017

Du khách khắp nơi đổ về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ. Ảnh: Quý Đoàn.

Từ ngày 1/1/2017, giá vé tham quan di tích chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 đồng lên 78.000 đồng đối với vé thường, từ 24.000 đồng lên 38.000 đồng đối với vé cho du khách cao tuổi và trẻ em. Giá chưa bao gồm dịch vụ đi đò hay cáp treo.

Tại di tích danh thắng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), du khách vẫn sẽ không phải mua vé tham quan. Hiện một số công trình văn hóa ở Yên Tử vẫn đang trong giai đoạn thi công ngổn ngang nên nếu tái thu phí tham quan di tích Yên Tử sẽ gây ra phản cảm với khách du lịch. Nhiều ý kiến cho rằng, việc không phải trả phí tham quan, dù số tiền không lớn, nhưng cũng tạo tâm lý thoải mái, gần gũi cho du khách đến với điểm du lịch tâm linh. Sau khi bỏ thu phí tham quan (năm 2007), Yên Tử đón 2 triệu lượt khách mỗi năm, tăng vọt từ 100.000 lượt.

Thanh Tuyết   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Ngôi mộ nhìn thấy người chết ở Mỹ
Tại nghĩa trang Evergreen ở Mỹ có một ngôi mộ đặc biệt, được xây với tấm kính nằm ở giữa để người tới thăm viếng có thể nhìn thẳng thấy gương mặt người chết nằm dưới quan tài.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Đường Vĩnh Khánh ở TP HCM, chợ đêm Luang Prabang hay đường Charoenkrung ở thủ đô Bangkok là những địa chỉ "bỏ túi" cho các du khách có tâm hồn ăn uống.
Hành trình 6 tháng du lịch châu Á gói gọn trong hai phút
Sylvain Botter và Jenny Gehrig (Thụy Sĩ) đã đặt chân tới rất nhiều địa điểm nổi tiếng châu Á như tháp đôi Petronas, Angkor Wat, vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Hội An ...

Ảnh

 
Các chợ hoa xuân Đinh Dậu ở TP HCM không hoành tráng như các năm trước, các làng hoa lâu đời ở Đồng Tháp, Tiền Giang vẫn đông khách tham quan, chụp hình.

Video

 
Những con hổ trong công viên Heilongjiang (Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc) được cho ăn động vật sống để thành thạo những kỹ năng săn mồi trước khi thả về tự nhiên.