Thứ hai, 12/6/2017 | 09:45 GMT+7
|

Kiến nghị thu mỗi khách du lịch 1 USD

Ngoài ngân sách, Hiệp hội Du lịch đề xuất bổ sung cho quỹ phát triển du lịch nguồn thu từ du khách.

Trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua ngày 19/6 tới, dự thảo Luật Du lịch sửa đổi vẫn được bàn thảo sôi nổi, đặc biệt về quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Theo dự thảo, quỹ được hình thành từ vốn do Nhà nước cấp, nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện và các nguồn thu hợp pháp khác. Mục đích của quỹ là xúc tiến du lịch, hỗ trợ nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, bồi dưỡng nhân lực và truyền thông du lịch trong cộng đồng.

Tại tọa đàm về dự thảo cuối tuần trước, nhiều ý kiến cho rằng nội dung về quỹ còn chung chung, cần làm rõ hơn mục đích thành lập, xác định nhiệm vụ chính, cơ quan nào quản lý và vận hành, cụ thể hơn về nguồn thu.

kien-nghi-thu-moi-khach-du-lich-1-usd

5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đón 5,3 triệu lượt khách quốc tế đến. Ảnh: Crossing Travel.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết: “Nội dung hoạt động của quỹ chủ yếu là xúc tiến du lịch. Để tồn tại nó phải thỏa mãn 2 vấn đề, một là nguồn thu cho quỹ từ đâu, hai là quản lý quỹ đó như thế nào”.

"Các nước trong khu vực đã thực hiện thu mỗi khách lưu trú qua đêm 1 USD, họ có quỹ lớn mà không làm gia tăng giá của phòng, hay ảnh hưởng đến các doanh nghiệp du lịch, ta cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc đưa ra đề nghị như vậy không dễ vì vi phạm Luật phí và lệ phí", ông Bình trăn trở.

Trước đó, đại diện Vitours cũng từng đề xuất, khi một khách nhập cảnh vào Việt Nam thì thu 1 USD. Mỗi năm Việt Nam đón 8 - 9 triệu lượt khách, nghĩa là sẽ có 8-9 triệu USD để duy trì quỹ.

Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch đã được đề cập trong Luật Du lịch 2005, và được Thủ tướng đồng ý thành lập tháng 8/2016. Ngân sách Nhà nước sẽ cấp ban đầu một khoản kinh phí 200-300 tỷ đồng và sử dụng một phần từ nguồn lệ phí thị thực nhập cảnh, tham quan, khoản đóng góp của các doanh nghiệp, các chủ thể hưởng lợi từ du lịch và các nguồn khác.

Theo ông Phạm Mạnh Cương, Phó Tổng thư ký, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, hiện nay ngân sách dành cho xúc tiến du lịch của Việt Nam trung bình 2 triệu USD/ năm, bằng 2,9% của Thái Lan, 2,5% của Singapore và 1,9% của Malaysia.

Nhiều quốc gia, điểm đến trên thế giới đã áp dụng thu phí, thuế đối với khách du lịch, một phần để dành cho hoạt động xúc tiến du lịch của nơi đó. Ông Cường dẫn chứng như Mỹ thu 14 USD (trong đó 10 USD cho xúc tiến) một khách được miễn visa; Osaka, Nhật Bản thu 100 - 200 yen (khoảng 20.000 - 40.000 đồng) với một đêm lưu trú (tùy từng loại phòng)...

Sắp tới, một loạt quốc gia như Malaysia, Myanmar, Osaka (Nhật Bản), các nước châu Âu sẽ đồng loạt áp dụng thuế đối với khách du lịch dựa trên trên số đêm lưu trú, dựa trên từng hạng khách sạn tại quốc gia đó. Như Áo là 0,15 - 2,18 euro, Bỉ là 5,53 - 2,5 euro, Pháp là 1,2 - 4 euro... một khách mỗi đêm.

Khách Tây tiêu bao tiền mỗi ngày khi đến Sài Gòn?

Vy An   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ở Hà Nội, bát phở bán ở phố Gầm Cầu nổi tiếng mặn, giá cao nhưng khách đến muộn là hết phần ưng ý.

Video

 
Chanel Cartell và Stevo Dirberger, từng làm quảng cáo rồi bỏ việc đi du lịch 2,5 năm để tạo video "Vòng quanh thế giới trong 80 vòng quay".