Thứ bảy, 26/11/2016 | 15:00 GMT+7
|

Khách du lịch đánh giá thấp vệ sinh ở Việt Nam

Đối với dịch vụ vận chuyển, lưu trú và vui chơi giải trí, vệ sinh bị khách đánh giá thấp nhất, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam (iTDR) vừa tiến hành khảo sát 1.470 khách du lịch trong và ngoài nước để đánh giá về năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Trong đó, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và dịch vụ bị du khách đánh giá thấp nhất.

khach-du-lich-danh-gia-thap-ve-sinh-o-viet-nam

Rác bên bờ biển Lý Sơn được khách nước ngoài ghi lại. Ảnh: Jason.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam cho biết mặc dù khách du lịch được khảo sát ở cơ sở lưu trú 4 sao là chính nhưng vẫn chưa hài lòng với chất lượng vệ sinh.

Thừa nhận vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du Lịch) cho rằng vệ sinh tại nhà hàng trong khách sạn tuy tốt hơn ở bên ngoài, nhưng không phải chưa từng xảy ra sự cố. Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm của 34 khách Nhật Bản hôm 28/10 sau khi ăn buffet tối tại một khách sạn 5 sao ở TP HCM. Để giải quyết, Tổng cục Du lịch đang trong chiến dịch thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam bằng cách kiểm tra, rà soát hệ thống cơ sở lưu trú trên cả nước.

Với các loại hình dịch vụ như vận chuyển, lưu trú và vui chơi giải trí, tiêu chí được đánh giá cao là thái độ phục vụ của nhân viên và giá cả. Dịch vụ mua sắm là một trong những điểm yếu của du lịch Việt Nam khi chưa đến 10% số người được hỏi chọn đây là lý do du lịch Việt Nam. Hầu hết khách du lịch thích mua sắm ở các chợ địa phương hơn và không đánh giá cao cửa hàng miễn thuế của Việt Nam.

Báo cáo đánh giá năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam do iTDR công bố hôm 25/11 cũng nêu ra các đánh giá của hơn 300 doanh nghiệp về nguồn nhân lực, hoạt động quản lý điểm đến... và so sánh với các nước đối thủ trong khu vực, điển hình là Thái Lan. 

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam đứng thứ 75/141 nước, trong khi Thái Lan xếp vị trí 35. Báo cáo của năm 2015 xếp hạng dựa trên 4 yếu tố: Chính sách, môi trường hỗ trợ, kết cấu hạ tầng, tài nguyên văn hóa và tự nhiên.

Dựa trên số liệu của WEF, iTDR chỉ ra năng lực cạnh tranh của du lịch Thái Lan hơn hẳn nước ta về các tiêu chí như kết cấu hạ tầng, dịch vụ du lịch; kết cầu hạ tầng hàng không và mức độ ưu tiên cho du lịch. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam có lợi thế về an toàn, an ninh và không thua kém về giá.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, iTDR cũng đưa ra 6 nhóm giải pháp về chính sách, đầu tư, xúc tiến, quản lý, bảo vệ môi trường và phát triển nguồn nhân lực.

Xem thêm: Khách Tây thất vọng vì Lý Sơn khác xa tưởng tượng

Vy An   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Hai du khách nam tố bị bỏ thuốc, cưỡng bức ở Phuket
Hai du khách Anh đã tố cáo bị bỏ thuốc, cướp và cưỡng bức khi đi du lịch ở Phuket, Thái Lan, đồng thời đưa ra lời cảnh báo với những du khách khác.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thịt bò tái mềm, ngọt chấm với nước sốt đậm đà cùng với nồi lẩu nghi ngút khói sẽ làm bạn ấm bụng khi du hí Đài Loan vào những ngày cuối năm.
Chọn người đi du lịch cùng mạng nào hợp nhất
Người mạng Thổ khi đi cùng người mạng Hỏa thì có chuyến đi tốn ít chi phí, thậm chí miễn phí một số dịch vụ. Còn người mạng Kim có sự độc đoán sẽ không làm người mạng Mộc thấy thoải mái khi đi chung.

Ảnh

 
Chùa Linh Quy Pháp Ấn trong MV Lạc Trôi hay làng nổi Tân Lập, cánh đồng tam giác mạch Đà Lạt… là những điểm đến được chọn làm cảnh quay của nhiều sao Việt.

Video

 
Giáp Tết, hàng nghìn du khách và người dân địa phương đổ xô đi chụp ảnh khiến cho vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) trở nên quá tải, đường vào bị tắc nghẽn.