Thứ sáu, 5/5/2017 | 17:00 GMT+7
|

Jetstar Pacific đáp ứng 900 tiêu chuẩn an toàn khai thác quốc tế

Hãng hàng không giá rẻ đáp ứng loạt tiêu chuẩn của an toàn bay được công nhận trên toàn cầu.

Mới đây, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa cấp chứng nhận An toàn khai thác quốc tế IOSA (IATA Operational Safety Audit) cho Jetstar Pacific. Đây là chứng nhận thẩm định hệ thống quản lý vận hành an toàn của các hãng hàng không được quốc tế công nhận trên toàn cầu.

jetstar-pacific-dap-ung-900-tieu-chun-an-toan-khai-thac-quoc-te

Chứng nhận "An toàn khai thác quốc tế IOSA" được quốc tế công nhận trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Quốc Phương, Tổng giám đốc Jetstar Pacific cho biết, để được cấp chứng nhận "An toàn khai thác quốc tế IOSA", hãng đã đáp ứng hơn 900 tiêu chuẩn và quy trình nghiêm ngặt, được đề xuất trong chương trình kiểm soát an toàn khai thác của IATA (IOSA). Chương trình nhằm đánh giá hệ thống quản lý vận hành và kiểm soát tiêu chuẩn an toàn của các hãng hàng không.

Quy trình đánh giá trên được triển khai xuyên suốt tại 8 bộ phận vận hành của hãng. Trong đó có hệ thống quản lý và tổ chức hãng, vận hành bay, kiểm soát vận hành - điều hành bay, kỹ thuật và bảo dưỡng máy bay, hoạt động vận tải, an ninh vận hành, các hoạt động trong khoang máy bay, dịch vụ mặt đất.

Để mang đến nhiều trải nghiệm bay thoải mái cho hành hành, việc tuân thủ các tiêu chuẩn và điều luật do IOSA đưa ra sẽ giúp hãng đảm bảo tối đa cho mọi hoạt động khai thác trọng yếu, tăng thêm thuận lợi trong mở rộng mạng bay và hợp tác quốc tế trong thời gian tới.

jetstar-pacific-dap-ung-900-tieu-chun-an-toan-khai-thac-quoc-te-1

Hãng đang khai thác 40 đường bay nội địa và quốc tế.

Hãng đang vận hành hệ thống an toàn (SMS - Safety Managerment System) phê chuẩn bởi Cục Hàng không Việt Nam, SMS tiêu chuẩn của IATA, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO và Hãng hàng không quốc gia Australia - Qantas Airways.

Bên cạnh các tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng, hãng đã triển khai hệ thống chuẩn đoán và phân tích, phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn. Hệ thống phân tích rủi ro (Risks Managerment) được tiến hành khi có sự thay đổi về khai thác. Ngoài ra, hãng còn triển khai hội đồng an toàn đến từng bộ phận như kỹ thuật, khai thác mặt đất và hàng hóa, khai thác bay.

Mặt khác, văn hóa an toàn (Just Culture) cũng được Jetstar Pacific thực hiện đến toàn bộ cán bộ, nhân viên của công ty, khuyến khích mọi người báo cáo thông qua hệ thống OSCAR (Operational safety & Company Advisory Reporting), để bảo đảm an toàn tối đa cho hoạt động khai thác.

Với chiến lược hàng không giá rẻ, mang đến cho hành khách ngày càng nhiều vé máy bay hợp lý, Jetstar Pacific đang khai thác 40 đường bay nội địa và quốc tế. Hãng hàng không này còn kết nối cùng mạng bay giá rẻ của Jetstar Group đến 80 điểm đến 17 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2014, hãng đã thực hiện diễn tập bằng máy bay thật. Theo Bộ quy chế An toàn Hàng không của Cục hàng không liên bang Mỹ, hai tình huống mô phỏng được đưa ra là thoát hiểm khẩn nguy và hạ cánh trên mặt nước.

"Theo tiêu chuẩn, thoát hiểm khẩn nguy giới hạn trong 15 giây và thoát kiểm hạ cánh trên nước trong 15 phút. Phi hành đoàn đã thực hiện với chỉ 12,59 giây cho tình huống thoát hiểm khẩn nguy và 13,58 phút cho tình huống hạ cánh trên mặt nước", đại diện hãng chia sẻ.

Ngoài thực hiện giảm chi phí hợp lý, tách bạch dịch vụ để hành khách chủ động lựa chọn theo nhu cầu như suất ăn miễn phí, dịch vụ giải trí..., vấn đề an toàn bay cũng được hãng đặt lên vị trí hàng đầu.

Hai cổ đông chính của Jetstar Pacific là Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và Hãng hàng không quốc gia Australia - Qantas Airways.

Tiến Dũng

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ở Hà Nội, bát phở bán ở phố Gầm Cầu nổi tiếng mặn, giá cao nhưng khách đến muộn là hết phần ưng ý.

Video

 
Chanel Cartell và Stevo Dirberger, từng làm quảng cáo rồi bỏ việc đi du lịch 2,5 năm để tạo video "Vòng quanh thế giới trong 80 vòng quay".