Thứ sáu, 6/1/2017 | 08:30 GMT+7
|

8 quy tắc ứng xử cho du khách đến TP HCM

Khách du lịch đến TP HCM cần thể hiện văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm như chùa, đền; thực hiện nội quy tại điểm du lịch; không lãng phí đồ ăn…

Bộ quy tắc ứng xử cho du khách được Sở Du lịch TP HCM công bố chiều 5/1, gồm những quy tắc cơ bản về hành vi ở nơi công cộng, điểm đến du lịch. 

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch khi đến TP HCM:

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng các nội quy, quy định.

Thực hiện đúng các nội quy, quy định tại điểm du lịch và khu vực công cộng.

Tôn trọng, giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ.

Đóng góp bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.

Văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm.

Nghiêm cấm việc làm hư hỏng các hiện vật hoặc làm thay đổi hiện trạng tại các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng.

Tuyệt đối không tiêu thụ, mua, bán, sử dụng các chất cấm; các bộ phận hoặc nguyên bản các loài động vật hoang dã, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ.

Khuyến khích tiết kiệm, không lãng phí đồ ăn, thức uống mọi lúc mọi nơi.

tp-hcm-ban-hanh-150000-ban-quy-tac-ung-xu-cho-du-khach

Bộ quy tắc ứng xử được thiết kế đẹp mắt, sinh động. Ảnh: Thanh Tuyết.

Các quy tắc được thiết kế dạng tập ảnh như một chiếc quạt đẹp mắt, nhỏ gọn, tiện lợi cầm theo khi di chuyển. Sở Du lịch phát hành theo hai đợt, tháng 1 và tháng 6/2017, mỗi đợt 75.000 bản, bằng 5 ngôn ngữ: Việt Nam, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga.

Bộ quy tắc phiên bản giấy sẽ có mặt ở các khách sạn, công ty du lịch, sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch để mọi du khách có thể tiếp cận. Cùng với đó, bộ quy tắc dạng video được đăng tải trên truyền thông, màn hình ở sân bay, xe vận chuyển khách, nơi công cộng…

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết việc này nhằm nâng cao ý thức của cả khách du lịch lẫn nhân viên nhà hàng, khách sạn và người dân. Sự khác biệt văn hóa cũng phần nào khiến du khách bối rối và chưa cư xử phù hợp khi đến du lịch ở TP HCM, chẳng hạn như trang phục khi đến chùa, đền. Khi có bộ quy tắc ở nhiều nơi công cộng, họ sẽ dễ nắm bắt và nhập gia tùy tục hơn.

Ông Phan Xuân Anh, đại diện công ty Du Ngoạn Việt đồng tình với bộ quy tắc này, coi như đây là "tấm bùa hộ mệnh" giải quyết những vướng mắc cơ bản của khách nước ngoài đến Việt Nam. Đặc biệt các nhân viên, hướng dẫn viên cũng sẽ dễ ứng xử hơn, tránh được những hiểu lầm không đáng có như nhắc nhở để "vòi" tiền tip.

Trước TP HCM, một số thành phố du lịch đã triển khai Quy tắc ứng xử cho du khách như Hạ Long, Đà Nẵng.

Thanh Tuyết   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Chiếc quần da người khiến bạn giàu có đến chết ở Iceland
Necropants là chiếc quần được làm từ da người chết được trưng bày trong bảo tàng phù thủy ở Iceland, có sức mạnh mang lại sự giàu sang bất tận cho ai mặc nó.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Món bò ở Việt Nam có nhiều cách chế biến từ nướng, gỏi, nhúng, sốt, hầm tới xào, nấu canh… Hình thức nào cũng có món ngon nổi tiếng, được nhiều người ưa thích.
Người Hàn Quốc uống rượu soju thế nào
Người Hàn Quốc thường có một số nguyên tắc trong uống rượu như tôn trọng vai vế, tuổi tác, quy định về cách rót rượu hay khi uống trước mặt người lớn tuổi.

Ảnh

 
Các chợ hoa xuân Đinh Dậu ở TP HCM không hoành tráng như các năm trước, các làng hoa lâu đời ở Đồng Tháp, Tiền Giang vẫn đông khách tham quan, chụp hình.

Video

 
Hoạt động trồng cây hoa mai anh đào và các cây xanh khác ở hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) giúp xây dựng cảnh quan du lịch đồng thời được đưa vào tour du lịch xanh để du khách trải nghiệm, đi du lịch có ý thức.