Thứ sáu, 6/1/2017 | 08:30 GMT+7
|

8 quy tắc ứng xử cho du khách đến TP HCM

Khách du lịch đến TP HCM cần thể hiện văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm như chùa, đền; thực hiện nội quy tại điểm du lịch; không lãng phí đồ ăn…

Bộ quy tắc ứng xử cho du khách được Sở Du lịch TP HCM công bố chiều 5/1, gồm những quy tắc cơ bản về hành vi ở nơi công cộng, điểm đến du lịch. 

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch khi đến TP HCM:

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng các nội quy, quy định.

Thực hiện đúng các nội quy, quy định tại điểm du lịch và khu vực công cộng.

Tôn trọng, giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ.

Đóng góp bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.

Văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm.

Nghiêm cấm việc làm hư hỏng các hiện vật hoặc làm thay đổi hiện trạng tại các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng.

Tuyệt đối không tiêu thụ, mua, bán, sử dụng các chất cấm; các bộ phận hoặc nguyên bản các loài động vật hoang dã, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ.

Khuyến khích tiết kiệm, không lãng phí đồ ăn, thức uống mọi lúc mọi nơi.

tp-hcm-ban-hanh-150000-ban-quy-tac-ung-xu-cho-du-khach

Bộ quy tắc ứng xử được thiết kế đẹp mắt, sinh động. Ảnh: Thanh Tuyết.

Các quy tắc được thiết kế dạng tập ảnh như một chiếc quạt đẹp mắt, nhỏ gọn, tiện lợi cầm theo khi di chuyển. Sở Du lịch phát hành theo hai đợt, tháng 1 và tháng 6/2017, mỗi đợt 75.000 bản, bằng 5 ngôn ngữ: Việt Nam, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga.

Bộ quy tắc phiên bản giấy sẽ có mặt ở các khách sạn, công ty du lịch, sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch để mọi du khách có thể tiếp cận. Cùng với đó, bộ quy tắc dạng video được đăng tải trên truyền thông, màn hình ở sân bay, xe vận chuyển khách, nơi công cộng…

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết việc này nhằm nâng cao ý thức của cả khách du lịch lẫn nhân viên nhà hàng, khách sạn và người dân. Sự khác biệt văn hóa cũng phần nào khiến du khách bối rối và chưa cư xử phù hợp khi đến du lịch ở TP HCM, chẳng hạn như trang phục khi đến chùa, đền. Khi có bộ quy tắc ở nhiều nơi công cộng, họ sẽ dễ nắm bắt và nhập gia tùy tục hơn.

Ông Phan Xuân Anh, đại diện công ty Du Ngoạn Việt đồng tình với bộ quy tắc này, coi như đây là "tấm bùa hộ mệnh" giải quyết những vướng mắc cơ bản của khách nước ngoài đến Việt Nam. Đặc biệt các nhân viên, hướng dẫn viên cũng sẽ dễ ứng xử hơn, tránh được những hiểu lầm không đáng có như nhắc nhở để "vòi" tiền tip.

Trước TP HCM, một số thành phố du lịch đã triển khai Quy tắc ứng xử cho du khách như Hạ Long, Đà Nẵng.

Thanh Tuyết   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Thái Lan muốn thay đổi hình ảnh du lịch tình dục của Pattaya
Dù là một thương hiệu hút khách trong nhiều thập kỷ qua nhưng chính quyền Pattaya đang muốn thay đổi hình ảnh du lịch tình dục của thành phố này.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Muốn ăn bánh đúc, bún măng vịt, bánh tráng trộn... thực khách phải xếp hàng chờ đến lượt, hoặc tới đúng khoảng thời gian mở bán mới được mua.
Du khách phát sốt vì câu đố cân não trong bức tranh cắm trại
Nếu trả lời đúng hết các câu hỏi trong bức tranh "du khách đi cắm trại" thì rất có thể bạn chính là hiện thân kiếp sau của Sherlock Holmes, thám tử thiên tài người Anh, theo nhận định của nhiều du khách.

Ảnh

 
Khấu linh heo, phao câu gà, mề gà nướng muối ớt... là những món ăn vặt gây nghiện cho một số thực khách, nhưng cũng khiến một số người phát khiếp.

Video

 
James Durston, phóng viên đài CNN, giới thiệu về cầu Long Biên từ những góc quan sát ít du khách nước ngoài nào biết đến.