Thứ sáu, 6/1/2017 | 08:30 GMT+7
|

8 quy tắc ứng xử cho du khách đến TP HCM

Khách du lịch đến TP HCM cần thể hiện văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm như chùa, đền; thực hiện nội quy tại điểm du lịch; không lãng phí đồ ăn…

Bộ quy tắc ứng xử cho du khách được Sở Du lịch TP HCM công bố chiều 5/1, gồm những quy tắc cơ bản về hành vi ở nơi công cộng, điểm đến du lịch. 

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch khi đến TP HCM:

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng các nội quy, quy định.

Thực hiện đúng các nội quy, quy định tại điểm du lịch và khu vực công cộng.

Tôn trọng, giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ.

Đóng góp bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.

Văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm.

Nghiêm cấm việc làm hư hỏng các hiện vật hoặc làm thay đổi hiện trạng tại các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng.

Tuyệt đối không tiêu thụ, mua, bán, sử dụng các chất cấm; các bộ phận hoặc nguyên bản các loài động vật hoang dã, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ.

Khuyến khích tiết kiệm, không lãng phí đồ ăn, thức uống mọi lúc mọi nơi.

tp-hcm-ban-hanh-150000-ban-quy-tac-ung-xu-cho-du-khach

Bộ quy tắc ứng xử được thiết kế đẹp mắt, sinh động. Ảnh: Thanh Tuyết.

Các quy tắc được thiết kế dạng tập ảnh như một chiếc quạt đẹp mắt, nhỏ gọn, tiện lợi cầm theo khi di chuyển. Sở Du lịch phát hành theo hai đợt, tháng 1 và tháng 6/2017, mỗi đợt 75.000 bản, bằng 5 ngôn ngữ: Việt Nam, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga.

Bộ quy tắc phiên bản giấy sẽ có mặt ở các khách sạn, công ty du lịch, sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch để mọi du khách có thể tiếp cận. Cùng với đó, bộ quy tắc dạng video được đăng tải trên truyền thông, màn hình ở sân bay, xe vận chuyển khách, nơi công cộng…

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết việc này nhằm nâng cao ý thức của cả khách du lịch lẫn nhân viên nhà hàng, khách sạn và người dân. Sự khác biệt văn hóa cũng phần nào khiến du khách bối rối và chưa cư xử phù hợp khi đến du lịch ở TP HCM, chẳng hạn như trang phục khi đến chùa, đền. Khi có bộ quy tắc ở nhiều nơi công cộng, họ sẽ dễ nắm bắt và nhập gia tùy tục hơn.

Ông Phan Xuân Anh, đại diện công ty Du Ngoạn Việt đồng tình với bộ quy tắc này, coi như đây là "tấm bùa hộ mệnh" giải quyết những vướng mắc cơ bản của khách nước ngoài đến Việt Nam. Đặc biệt các nhân viên, hướng dẫn viên cũng sẽ dễ ứng xử hơn, tránh được những hiểu lầm không đáng có như nhắc nhở để "vòi" tiền tip.

Trước TP HCM, một số thành phố du lịch đã triển khai Quy tắc ứng xử cho du khách như Hạ Long, Đà Nẵng.

Thanh Tuyết   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Khách nam bất lực nhìn tên cướp sàm sỡ bạn gái
Trên đường phượt, hai du khách Australia cùng 10 người khác bị trói và lấy đi toàn bộ tư trang, những phụ nữ trong đoàn bị 3 tên cướp sàm sỡ.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Tối 29/4 thực khách Hà Nội có cơ hội thưởng thức bữa tối thịnh soạn với 7 món được chế biến hoàn toàn bởi đầu bếp Bret Cameron, nổi bật nhất là chanh ngón tay - loại chanh đắt nhất thế giới có nguồn gốc Australia.

Ảnh

 
Cứ vào độ tháng 4, một số tuyến đường ở trung tâm TP HCM lại thêm phần rực rỡ bởi sắc màu tươi thắm của cây hoa kèn hồng.

Video

 
Cùng với việc mở cửa Đại nội Huế về đêm, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng phục dựng lại nghi thức đổi gác của thị vệ cung đình triều Nguyễn xưa phục vụ du khách tham quan.