Thứ tư, 14/12/2016 | 08:36 GMT+7
|

Du lịch Việt Nam được hưởng lợi từ khách Trung Quốc

Làn sóng du khách Trung Quốc ồ ạt đổ sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế rõ rệt tại các nước này, theo nhận định của các chuyên gia trong khu vực.

Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới Credit Suisse ước tính GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 1% và Thái Lan là 1,6%, nếu khách du lịch Trung Quốc tại hai nước này tăng chi tiêu thêm 30%, theo trang tin kinh tế Bloomberg.

Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6% trong năm nay và cao hơn nữa trong năm 2017. Ngành du lịch hiện đóng góp 6,6% cho GDP và Trung Quốc hiện là thị trường khách lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam. Khách Trung Quốc Đại Lục tăng trưởng nhanh thứ hai chỉ sau Hong Kong.

Việt Nam xếp thứ 7 trong danh sách 10 điểm đến ưa thích của khách Trung Quốc, theo một báo cáo do Cục Du Lịch Trung Quốc công bố hồi tháng 10. Thái Lan, nơi khách Trung Quốc chiếm một phần tư số lượng khách du lịch nước ngoài, đứng đầu danh sách này.

Các nền kinh tế Đông Nam Á được dự báo sẽ hưởng lợi lớn từ làn sóng khách du lịch Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các nền kinh tế Đông Nam Á được dự báo sẽ hưởng lợi lớn từ làn sóng khách du lịch Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trả lời Bloomberg, Edward Lee, một chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, cho biết số lượng khách du lịch Trung Quốc tại các nước châu Á đã tăng 10 lần kể từ năm 2000 và sẽ tiếp tục có tác động lớn đến kinh tế khu vực.

“Du lịch Trung Quốc hiện có ý nghĩa rất lớn đối với khu vực ASEAN,” ông này cho biết và gợi ý rằng các quốc gia cần phải thu hút thêm nhiều khách Trung Quốc đến và khuyến khích họ chi tiêu nhiều hơn.

Hiện có nhiều đường bay thẳng giữa Trung Quốc và các điểm du lịch lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Du khách cũng có thể đi theo đường bộ qua cửa khẩu Móng Cái, gần thắng cảnh Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh.

Harry Sa, chuyên viên phân tích về quan hệ quốc tế, cho biết “Trung Quốc có thể tạo nên điều kỳ diệu cho nền kinh tế và các quốc gia trong khu vực đều nhận thức được điều đó.”

Mặc dù nhiều quốc gia có căng thẳng chính trị và tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, nhưng hầu hết đều chào đón sự ảnh hưởng của nền kinh tế khổng lồ này, chuyên gia này chia sẻ với Bloomberg.

Xem thêm: Việt Nam vào top 10 điểm đến yêu thích của khách Trung Quốc

ViVu

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
Các trò mạo hiểm trên du thuyền lớn nhất thế giới
Trên du thuyền Harmony of the Sea, bạn có thể trải nghiệm ống trượt nước 10 tầng hay đu zipline 25 mét qua khu sân khi đang du ngoạn giữa đại dương.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Đầu bếp Anh nổi tiếng Gordon Ramsay khi mới thử Hákarl (cá mập thối) cũng phải nhổ ra ngay lập tức, còn đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain lại nhận xét đây là món "kinh tởm nhất" mà ông từng ăn.
6 phiên chợ đậm không khí Tết
Chợ Hàng Lược trăm tuổi, chợ hoa Tết lưu động ở Quảng Ngãi hay chợ hoa trên bến dưới thuyền giữa lòng Sài Gòn luôn đầy màu sắc của các loại hàng hóa và tấp nập dịp giáp Tết.

Ảnh

 
Chùa Linh Quy Pháp Ấn trong MV Lạc Trôi hay làng nổi Tân Lập, cánh đồng tam giác mạch Đà Lạt… là những điểm đến được chọn làm cảnh quay của nhiều sao Việt.

Video

 
Giáp Tết, hàng nghìn du khách và người dân địa phương đổ xô đi chụp ảnh khiến cho vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) trở nên quá tải, đường vào bị tắc nghẽn.