Thứ bảy, 17/12/2016 | 08:18 GMT+7
|

Doanh nghiệp du lịch cam kết chống buôn bán động, thực vật hoang dã

Đại diện của 9 doanh nghiệp du lịch và khách sạn vừa cùng nhau ký cam kết đấu tranh chống buôn bán và tiêu thụ động, thực vật hoang dã.

Lễ ký kết diễn ra ngày 14/12 tại hội thảo do Viện nghiên cứu Phát triển du lịch và Mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã (TRAFFIC) tổ chức.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) năm 2013, trung bình cứ 10 cơ sở nhà hàng thì có 2 cơ sở buôn bán thịt động vật hoang dã. 

Số liệu thống kê hàng năm trên toàn thế giới chỉ ra, hoạt động buôn bán động, thực vật hoang đã trái phép mang lại doanh thu từ 7 đến 24 tỷ USD. Hoạt động này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và an ninh của mỗi quốc gia, trong đó Việt Nam đang là một trong những điểm nóng về buôn bán động thực vật hoang dã trên thế giới.

doanh-nghiep-du-lich-cam-ket-chong-buon-ban-dong-thuc-vat-hoang-da

Du khách chụp ảnh bên hổ ở Thái Lan. Tại Việt Nam tính đến tháng 4/2016, số lượng hổ trong tự nhiên chỉ còn 4 con. Ảnh: stuff.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cho biết, do lượng khách đi du lịch hàng năm lớn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tay cho hành vi này, khi du khách đòi hỏi những món ăn đặc sản hoặc mua các món đồ làm từ động vật hoang dã. Vì vậy các doanh nghiệp du lịch cần tuyên truyền, thuyết phục để du khách thay đổi hành vi của họ. 

"Sự cam kết và tiên phong của các doanh nghiệp du lịch không chỉ góp phần thúc đẩy những gia tăng trách nhiệm xã hội trong cộng đồng doanh nghiệp mà còn trực tiếp ngăn chặn các hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam và các khu vực trên thế giới", đại diện TRAFFIC tại Việt Nam, bà Nguyễn Tuyết Trinh chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME – VCCI) cho rằng, ngoài mục đích lợi nhuận thì doanh nghiệp cần thực hiện trách nhiệm xã hội của mình như bảo vệ môi trường. Thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những quy định nội bộ cho công ty mình như cam kết không sử dụng động vật hoang dã, thực hiện những bước giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường…

Đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho biết họ đang thực hiện những hành động như đào tạo, tập huấn đội ngũ hướng dẫn viên về chống buôn bán động thực vật hoang dã, nâng cao ý thức du khách bằng những tờ rơi, tập gấp về bảo vệ môi trường, sáng tạo các khẩu hiệu, logo để tuyên truyền...

Hương Chi   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Thái Lan muốn thay đổi hình ảnh du lịch tình dục của Pattaya
Dù là một thương hiệu hút khách trong nhiều thập kỷ qua nhưng chính quyền Pattaya đang muốn thay đổi hình ảnh du lịch tình dục của thành phố này.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Muốn ăn bánh đúc, bún măng vịt, bánh tráng trộn... thực khách phải xếp hàng chờ đến lượt, hoặc tới đúng khoảng thời gian mở bán mới được mua.
Du khách phát sốt vì câu đố cân não trong bức tranh cắm trại
Nếu trả lời đúng hết các câu hỏi trong bức tranh "du khách đi cắm trại" thì rất có thể bạn chính là hiện thân kiếp sau của Sherlock Holmes, thám tử thiên tài người Anh, theo nhận định của nhiều du khách.

Ảnh

 
Bãi Dài (Phú Quốc) và bãi biển Hà My (Quảng Nam) được báo Anh Telegraph lựa chọn vào top những bãi biển đẹp nhất châu Á.

Video

 
James Durston, phóng viên đài CNN, giới thiệu về cầu Long Biên từ những góc quan sát ít du khách nước ngoài nào biết đến.