Thứ bảy, 17/12/2016 | 08:18 GMT+7
|

Doanh nghiệp du lịch cam kết chống buôn bán động, thực vật hoang dã

Đại diện của 9 doanh nghiệp du lịch và khách sạn vừa cùng nhau ký cam kết đấu tranh chống buôn bán và tiêu thụ động, thực vật hoang dã.

Lễ ký kết diễn ra ngày 14/12 tại hội thảo do Viện nghiên cứu Phát triển du lịch và Mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã (TRAFFIC) tổ chức.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) năm 2013, trung bình cứ 10 cơ sở nhà hàng thì có 2 cơ sở buôn bán thịt động vật hoang dã. 

Số liệu thống kê hàng năm trên toàn thế giới chỉ ra, hoạt động buôn bán động, thực vật hoang đã trái phép mang lại doanh thu từ 7 đến 24 tỷ USD. Hoạt động này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và an ninh của mỗi quốc gia, trong đó Việt Nam đang là một trong những điểm nóng về buôn bán động thực vật hoang dã trên thế giới.

doanh-nghiep-du-lich-cam-ket-chong-buon-ban-dong-thuc-vat-hoang-da

Du khách chụp ảnh bên hổ ở Thái Lan. Tại Việt Nam tính đến tháng 4/2016, số lượng hổ trong tự nhiên chỉ còn 4 con. Ảnh: stuff.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cho biết, do lượng khách đi du lịch hàng năm lớn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tay cho hành vi này, khi du khách đòi hỏi những món ăn đặc sản hoặc mua các món đồ làm từ động vật hoang dã. Vì vậy các doanh nghiệp du lịch cần tuyên truyền, thuyết phục để du khách thay đổi hành vi của họ. 

"Sự cam kết và tiên phong của các doanh nghiệp du lịch không chỉ góp phần thúc đẩy những gia tăng trách nhiệm xã hội trong cộng đồng doanh nghiệp mà còn trực tiếp ngăn chặn các hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam và các khu vực trên thế giới", đại diện TRAFFIC tại Việt Nam, bà Nguyễn Tuyết Trinh chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME – VCCI) cho rằng, ngoài mục đích lợi nhuận thì doanh nghiệp cần thực hiện trách nhiệm xã hội của mình như bảo vệ môi trường. Thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những quy định nội bộ cho công ty mình như cam kết không sử dụng động vật hoang dã, thực hiện những bước giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường…

Đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho biết họ đang thực hiện những hành động như đào tạo, tập huấn đội ngũ hướng dẫn viên về chống buôn bán động thực vật hoang dã, nâng cao ý thức du khách bằng những tờ rơi, tập gấp về bảo vệ môi trường, sáng tạo các khẩu hiệu, logo để tuyên truyền...

Hương Chi   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Khách nam bất lực nhìn tên cướp sàm sỡ bạn gái
Trên đường phượt, hai du khách Australia cùng 10 người khác bị trói và lấy đi toàn bộ tư trang, những phụ nữ trong đoàn bị 3 tên cướp sàm sỡ.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Tối 29/4 thực khách Hà Nội có cơ hội thưởng thức bữa tối thịnh soạn với 7 món được chế biến hoàn toàn bởi đầu bếp Bret Cameron, nổi bật nhất là chanh ngón tay - loại chanh đắt nhất thế giới có nguồn gốc Australia.

Ảnh

 
Hàng trăm gian hàng của các công ty lữ hành, hàng không, khu du lịch và ẩm thực mở cửa cho công chúng tham quan và mua vé máy bay, tour giá rẻ, dịch vụ hấp dẫn từ ngày 7/4.

Video

 
Cùng với việc mở cửa Đại nội Huế về đêm, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng phục dựng lại nghi thức đổi gác của thị vệ cung đình triều Nguyễn xưa phục vụ du khách tham quan.