Thứ bảy, 17/12/2016 | 08:18 GMT+7
|

Doanh nghiệp du lịch cam kết chống buôn bán động, thực vật hoang dã

Đại diện của 9 doanh nghiệp du lịch và khách sạn vừa cùng nhau ký cam kết đấu tranh chống buôn bán và tiêu thụ động, thực vật hoang dã.

Lễ ký kết diễn ra ngày 14/12 tại hội thảo do Viện nghiên cứu Phát triển du lịch và Mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã (TRAFFIC) tổ chức.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) năm 2013, trung bình cứ 10 cơ sở nhà hàng thì có 2 cơ sở buôn bán thịt động vật hoang dã. 

Số liệu thống kê hàng năm trên toàn thế giới chỉ ra, hoạt động buôn bán động, thực vật hoang đã trái phép mang lại doanh thu từ 7 đến 24 tỷ USD. Hoạt động này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và an ninh của mỗi quốc gia, trong đó Việt Nam đang là một trong những điểm nóng về buôn bán động thực vật hoang dã trên thế giới.

doanh-nghiep-du-lich-cam-ket-chong-buon-ban-dong-thuc-vat-hoang-da

Du khách chụp ảnh bên hổ ở Thái Lan. Tại Việt Nam tính đến tháng 4/2016, số lượng hổ trong tự nhiên chỉ còn 4 con. Ảnh: stuff.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cho biết, do lượng khách đi du lịch hàng năm lớn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tay cho hành vi này, khi du khách đòi hỏi những món ăn đặc sản hoặc mua các món đồ làm từ động vật hoang dã. Vì vậy các doanh nghiệp du lịch cần tuyên truyền, thuyết phục để du khách thay đổi hành vi của họ. 

"Sự cam kết và tiên phong của các doanh nghiệp du lịch không chỉ góp phần thúc đẩy những gia tăng trách nhiệm xã hội trong cộng đồng doanh nghiệp mà còn trực tiếp ngăn chặn các hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam và các khu vực trên thế giới", đại diện TRAFFIC tại Việt Nam, bà Nguyễn Tuyết Trinh chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME – VCCI) cho rằng, ngoài mục đích lợi nhuận thì doanh nghiệp cần thực hiện trách nhiệm xã hội của mình như bảo vệ môi trường. Thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những quy định nội bộ cho công ty mình như cam kết không sử dụng động vật hoang dã, thực hiện những bước giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường…

Đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho biết họ đang thực hiện những hành động như đào tạo, tập huấn đội ngũ hướng dẫn viên về chống buôn bán động thực vật hoang dã, nâng cao ý thức du khách bằng những tờ rơi, tập gấp về bảo vệ môi trường, sáng tạo các khẩu hiệu, logo để tuyên truyền...

Hương Chi   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Chiếc quần da người khiến bạn giàu có đến chết ở Iceland
Necropants là chiếc quần được làm từ da người chết được trưng bày trong bảo tàng phù thủy ở Iceland, có sức mạnh mang lại sự giàu sang bất tận cho ai mặc nó.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Món bò ở Việt Nam có nhiều cách chế biến từ nướng, gỏi, nhúng, sốt, hầm tới xào, nấu canh… Hình thức nào cũng có món ngon nổi tiếng, được nhiều người ưa thích.
Người Hàn Quốc uống rượu soju thế nào
Người Hàn Quốc thường có một số nguyên tắc trong uống rượu như tôn trọng vai vế, tuổi tác, quy định về cách rót rượu hay khi uống trước mặt người lớn tuổi.

Ảnh

 
Các chợ hoa xuân Đinh Dậu ở TP HCM không hoành tráng như các năm trước, các làng hoa lâu đời ở Đồng Tháp, Tiền Giang vẫn đông khách tham quan, chụp hình.

Video

 
Hoạt động trồng cây hoa mai anh đào và các cây xanh khác ở hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) giúp xây dựng cảnh quan du lịch đồng thời được đưa vào tour du lịch xanh để du khách trải nghiệm, đi du lịch có ý thức.