Thứ sáu, 14/4/2017 | 14:04 GMT+7
|

Bộ quy tắc ứng xử cho du khách thiếu chế tài xử lý

Nhiều công ty lữ hành cho rằng cần có chế tài xử phạt cho những hành vi xấu xí của du khách, bên cạnh vận động, tuyên truyền.

Tại hội thảo “Nâng cao hình ảnh du khách Việt – Một năm nhìn lại”, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Du lịch nhận định: “Mỗi người khi đi du lịch là một đại sứ hình ảnh của địa phương, quốc gia. Đáng tiếc, nhiều người chưa ý thức được điều này. Không ít người Việt vẫn có thói quen xả rác, nói chuyện ồn ào ở những điểm du lịch. Chúng ta hay chê du khách Trung Quốc vì họ hay ồn ào nhưng người Việt cũng ồn ào không kém”.

Sau một năm phát động chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt", những hành vi xấu xí của du khách Việt đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn tồn tại. Trong đó có hình ảnh về 2 thanh niên chụp ảnh khỏa thân ở đỉnh Pha Luông, Sơn La hồi tháng 10/2016, Đại hồng chung ở chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên Huế) chi chít vết vẽ bậy, du khách mặc phản cảm và xả rác tại chùa Linh Quy Pháp Ấn (Lâm Đồng) đầu năm nay...

bo-quy-tac-ung-xu-cho-du-khach-thieu-che-tai-xu-ly

Du khách mặc phản cảm khi đến nơi tôn nghiêm. Ảnh: La Nguyen.

Tháng 3, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, gồm 2 chương, quy định những điều cần làm của từng đối tượng tham gia hoạt động du lịch.

Với du khách (cả trong và ngoài nước), Bộ quy tắc đưa ra khuyến cáo ứng xử văn minh, tự trọng và trách nhiệm như xếp hàng trật tự; trang phục phù hợp, tôn trọng văn hóa - tín ngưỡng nơi tôn nghiêm; không vứt rác, không lấy đồ của người khác...

 TP HCM, Đà Nẵng và Lào Cai phát hành video quy tắc ứng xử cho du khách.

Ông Nguyễn Đức Kế, đại diện Hanoi Tourist, nhận định Bộ quy tắc ứng xử rất chi tiết, có thể bổ sung thêm những văn bản bằng tiếng Anh, tiếng Trung để phổ biến với các du khách nước ngoài. Trong khi đó ông Nguyễn Công Hoan, đại diện Hanoi Redtours, cho rằng Bộ quy tắc nên được biểu tượng hóa để ai cũng có thể hiểu.

Đại diện các doanh nghiệp cũng đưa ra ý kiến Bộ quy tắc còn thiếu cơ chế xử phạt và giám sát. Ví dụ, Singapore phạt rất nặng với những hành vi như xả rác (600 USD), vứt bã kẹo cao su bừa bãi (100 USD), không xả nước sau khi dùng toilet công cộng (100 USD)...

Ông Ngô Hoài Chung nhận định môi trường du lịch sẽ dần tiến bộ và đi vào nề nếp khi các cơ quan kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp từ vận động, thuyết phục, đào tạo cho đến hành chính như thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Đức Anh   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Tiramisu – Món bánh khởi nguồn từ nhà thổ ở Italy
Ít ai biết rằng món bánh luôn gắn liền với sự lãng mạn, biểu tượng tình yêu của Italy lại ra đời từ nhà thổ và chuyên dùng để phục vụ khách làng chơi.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Người Sài Gòn sẵn sàng đợi lâu và chịu giá cao hơn nơi khác để được uống những cốc nước giải khát chuẩn vị như dừa tắc Pasteur, nước mía Phan Đình Phùng, nước sâm Cô Ba… 

Ảnh

 
Hàng trăm gian hàng của các công ty lữ hành, hàng không, khu du lịch và ẩm thực mở cửa cho công chúng tham quan và mua vé máy bay, tour giá rẻ, dịch vụ hấp dẫn từ ngày 7/4.

Video

 
Du khách chọn homestay ở phố cổ không chỉ được sống cùng những người dân địa phương, mà còn được trải nghiệm những điều khác biệt mà các công ty lữ hành không thể đem lại như khám phá các ngóc ngách.