Thứ sáu, 14/4/2017 | 14:04 GMT+7
|

Bộ quy tắc ứng xử cho du khách thiếu chế tài xử lý

Nhiều công ty lữ hành cho rằng cần có chế tài xử phạt cho những hành vi xấu xí của du khách, bên cạnh vận động, tuyên truyền.

Tại hội thảo “Nâng cao hình ảnh du khách Việt – Một năm nhìn lại”, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Du lịch nhận định: “Mỗi người khi đi du lịch là một đại sứ hình ảnh của địa phương, quốc gia. Đáng tiếc, nhiều người chưa ý thức được điều này. Không ít người Việt vẫn có thói quen xả rác, nói chuyện ồn ào ở những điểm du lịch. Chúng ta hay chê du khách Trung Quốc vì họ hay ồn ào nhưng người Việt cũng ồn ào không kém”.

Sau một năm phát động chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt", những hành vi xấu xí của du khách Việt đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn tồn tại. Trong đó có hình ảnh về 2 thanh niên chụp ảnh khỏa thân ở đỉnh Pha Luông, Sơn La hồi tháng 10/2016, Đại hồng chung ở chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên Huế) chi chít vết vẽ bậy, du khách mặc phản cảm và xả rác tại chùa Linh Quy Pháp Ấn (Lâm Đồng) đầu năm nay...

bo-quy-tac-ung-xu-cho-du-khach-thieu-che-tai-xu-ly

Du khách mặc phản cảm khi đến nơi tôn nghiêm. Ảnh: La Nguyen.

Tháng 3, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, gồm 2 chương, quy định những điều cần làm của từng đối tượng tham gia hoạt động du lịch.

Với du khách (cả trong và ngoài nước), Bộ quy tắc đưa ra khuyến cáo ứng xử văn minh, tự trọng và trách nhiệm như xếp hàng trật tự; trang phục phù hợp, tôn trọng văn hóa - tín ngưỡng nơi tôn nghiêm; không vứt rác, không lấy đồ của người khác...

 TP HCM, Đà Nẵng và Lào Cai phát hành video quy tắc ứng xử cho du khách.

Ông Nguyễn Đức Kế, đại diện Hanoi Tourist, nhận định Bộ quy tắc ứng xử rất chi tiết, có thể bổ sung thêm những văn bản bằng tiếng Anh, tiếng Trung để phổ biến với các du khách nước ngoài. Trong khi đó ông Nguyễn Công Hoan, đại diện Hanoi Redtours, cho rằng Bộ quy tắc nên được biểu tượng hóa để ai cũng có thể hiểu.

Đại diện các doanh nghiệp cũng đưa ra ý kiến Bộ quy tắc còn thiếu cơ chế xử phạt và giám sát. Ví dụ, Singapore phạt rất nặng với những hành vi như xả rác (600 USD), vứt bã kẹo cao su bừa bãi (100 USD), không xả nước sau khi dùng toilet công cộng (100 USD)...

Ông Ngô Hoài Chung nhận định môi trường du lịch sẽ dần tiến bộ và đi vào nề nếp khi các cơ quan kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp từ vận động, thuyết phục, đào tạo cho đến hành chính như thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Đức Anh   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Vốn nổi tiếng là phố Tây tụ tập du khách khắp nơi đổ về uống bia tán gẫu nhưng Tạ Hiện còn có nhiều món ngon khó chối từ như bún bò, bún mọc, chim nướng, pho mai que…
Ký ức lạnh gáy của những người làm nghề 'đi mây về gió'
Sau khi rời khỏi nhà vệ sinh, cơ trưởng mỉm cười chào cơ phó và tiếp tục đi về phía buồng lái, 2 giây sau tim anh như ngừng đập khi đầu bật ra câu hỏi: Vậy ai đang lái máy bay?

Ảnh

 
Dòng người đổ về Đà Lạt trong 2 ngày đầu kỳ nghỉ lễ quá đông làm cho nhiều tuyến đường và một số dịch vụ bị quá tải.

Video

 
Nằm trên phố Tống Duy Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) một quán cóc hơn 20 năm được giới trẻ biết đến nhờ vào món ốc nóng cùng vị nước chấm đặc trưng của gia chủ, điều đặc biệt hơn cả ở đây từ nhân viên cho tới người chủ đều là người khiếm thính.