Thứ sáu, 15/4/2016 | 12:03 GMT+7
|

Ý nghĩa của số hiệu các chuyến bay

Số hiệu chuyến bay giúp ta kiểm tra thông tin về cửa ra hoặc trạng thái chuyến bay, thậm chí có thể là chỉ dấu bạn sẽ có một chuyến bay tuyệt vời hay ít tiện nghi. 

Số hiệu chuyến bay là một dãy kết hợp giữa cả chữ cái và chữ số. Trong đó, hai chữ cái đầu tiên là mã hãng hàng không (ví dụ: AA - American Airlines, VN - Vietnam Airlines, VJ - Vietjet Air...).

Thông thường, những chuyến bay đi về hướng đông hoặc bắc được đánh số chẵn, còn những chuyến đi về phía tây hoặc nam được đánh số lẻ.

Chuyến bay lượt về thường được đánh số lớn hơn hoặc nhỏ hơn một số so với số hiệu của chuyến bay lượt đi giữa cùng một điểm đến. Vì vậy, nếu bạn di chuyển giữa Hà Nội và TPHCM, chuyến bay 1209 sẽ có hướng xuống phía nam; trong khi 1208 đưa bạn về phía bắc. 

y-nghia-cua-so-hieu-cac-chuyen-bay

Ý nghĩa thực sự của số hiệu chuyến bay không phải ai cũng hiểu rõ. Ảnh: Wanderplex

Một thông tin thú vị khác là nếu số hiệu chuyến bay của bạn càng nhỏ thì mức độ uy tín của hãng hàng không bạn đang bay lại càng cao hơn. Số hiệu có từ 1 đến 2 chữ số được dành cho hãng hàng không lớn và những chặng bay dài, vì vậy nếu sở hữu tấm vé trên chuyến bay này thì bạn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ trong suốt hành trình.

Số hiệu chuyến bay có 4 chữ số, thường bắt đầu bằng số 3 hoặc lớn hơn 3, là các chuyến bay liên danh Code Share. Khi đó, vé máy bay cho hành trình có thể được đặt bởi một hãng nhưng trên thực tế hành khách có thể bay kết hợp trên nhiều chuyến bay của các hãng hàng không khác nhau với mã chuyến bay khác nhau. Chính vì thế, việc hiểu rõ Code Share này rất quan trọng để đảm bảo cho hành khách biết và nắm được hành trình của chuyến đi.

y-nghia-cua-so-hieu-cac-chuyen-bay-1

Hiểu rõ số hiệu chuyến bay là việc làm rất quan trọng để đảm bảo cho hành khách biết và nắm được hành trình của chuyến đi. Ảnh: news.com.au

Một số hiệu chuyến bay có thể được tái sử dụng nhiều lần với hành trình và máy bay khác nhau trong nhiều năm. Tuy nhiên, đối với các chuyến bay từng gặp tai nạn thì số hiệu của chuyến bay đó sẽ ngay lập tức bị "cho về hưu". Ví dụ chuyến AA11 của hãng hàng không American Airlines, trên hành trình Boston-Los Angeles. Tuy nhiên, chuyến bay này đã khởi hành lần cuối cùng vào ngày 11/9/2001, trước khi bị không tặc tấn công và đâm vào tòa nhà trung tâm Thương mại Thế giới. Kể từ sau sự kiện đó, số hiệu AA11 bị xóa bỏ khỏi kho số hiệu của AA.

Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu điện thoại không chuyển 'airplane mode' khi bay

Ngọc Mai

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Tour Bắc Kinh cho người cao tuổi giá ưu đãi
Lữ hành Saigontourist tổ chức đường tour thưởng ngoạn Bắc Kinh, phố cổ Hutong bốn ngày, giá từ 12,99 triệu đồng, khởi hành 22/9 và 28/10.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ảnh

 
Trang trại nuôi bò sữa mở cửa cho khách tham quan miễn phí từ 1/7 có khung cảnh như ở châu Âu với đồng cỏ và cối xay gió.

Video

 
Du khách có trải nghiệm khác nhau khi đi taxi Việt Nam, có người tố bị "chặt chém", ý kiến khác cho rằng giá cước ở đây rất rẻ.