Thứ năm, 11/5/2017 | 12:03 GMT+7
|

Bí ẩn hình xăm 5 dòng của người Thái

Mỗi hình xăm Sak yant được tin là có thể khơi dậy sức mạnh siêu nhiên, bảo vệ chủ nhân khỏi tai ương và đem đến những điều may mắn.

Sak yant, còn được gọi là sak yan hay yantra, là hình thức xăm mình “thần thánh” của người Thái với những dòng chữ thiêng viết bằng tiếng Khmer cổ. Nó mang ý nghĩa khơi dậy sức mạnh siêu nhiên, đồng thời được coi là loại bùa hộ mệnh bảo vệ chủ nhân khỏi tai ương và đem đến những điều may mắn. Mỗi hình xăm được ví như lời chúc phúc, đưa đường chỉ lối cho con người thoát khỏi bùa mê, được tạo ra bởi những bậc thầy trong nghệ thuật xăm huyền thuật.

Xuất hiện từ thời Angkor, Sak yant ngày nay là một phần bản sắc của đất nước Chùa Vàng. Không chỉ người Thái mới xăm huyền thuật mà rất nhiều du khách trên thế giới tìm đến đây để xin một tấm bùa thiêng. Một trong số đó là nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie với hình xăm 5 dòng sau bả vai. 

Angelina Jolie là người giúp loại hình xăm huyền thuật nổi tiếng ở các nước phương Tây. Ảnh: Guide to Thailand.

Angelina Jolie là người giúp loại hình xăm huyền thuật nổi tiếng ở các nước phương Tây. Ảnh: Guide to Thailand.

Hình xăm 5 dòng (Hah Taew Yant) là hình xăm phổ biến nhất trong các loại xăm Sak yant. Mỗi dòng của Hah Taew Yant thể hiện một loại bùa chú và mang ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào mong muốn của người nhận. Người ta tin rằng nếu những bùa chú này được tụng 108 lần thì người có hình xăm sẽ lên một mức thiền định cao hơn.

Tuy nhiên, về cơ bản các dòng bùa chú thường có ý nghĩa như sau: dòng thứ nhất giúp ngăn cản những điều bất công, gột rửa linh hồn và bảo vệ nơi chủ thể sinh sống. Dòng thứ hai hoá giải các sao xấu và giải hạn. Dòng thứ ba bảo vệ chủ nhân khỏi bị yểm bùa hoặc nguyền rủa. Dòng thứ tư đem lại may mắn, thành công và sự giàu có. Dòng thứ năm đem đến sức hấp dẫn cho chủ nhân để thu hút người khác giới.

Hah Taew Yant không chỉ là hình xăm đẹp, tinh tế mà còn là lời chúc phúc linh thiêng từ một nhà sư hay tu sĩ theo đạo Bà La Môn.

Có hai phương pháp xăm Sak yant, một bằng thanh tre vót nhọn và hai là bằng thanh thép có gắn những mũi kim. Xăm bằng tre không gây hại nhiều cho da, ít chảy máu và chóng lành. Tuy nhiên, nó cũng gây đau đớn nhiều hơn và đòi hỏi người thợ xăm phải đạt đến độ chuyên nghiệp cao. 

Xăm bằng tre thường đem đến rất nhiều đau đớn. Ảnh: Angelic Travel.

Xăm bằng tre thường đem đến rất nhiều đau đớn. Ảnh: Angelic Travel.

Ngày nay, những hình xăm cổ huyền bí của Thái Lan đã trở thành nét nghệ thuật thế giới. Mỗi năm có hàng trăm du khách nước ngoài dành vài tháng tại Bangkok  để tìm hiểu về Sak yant và phong cách xăm hiện đại. Nhiều người thậm chí tin rằng quyền năng của Sak yant có thể giảm dần theo thời gian nên cứ sau một khoảng thời gian, họ quay lại nơi xăm để nhờ các nhà sư làm phép, khôi phục quyền năng vốn có.

Tại Philippines, nhiều du khách nước ngoài không ngại vượt qua những con đường hẹp với vực sâu để đến Kalinga xăm hình với những dụng cụ thô sơ, truyền thống.

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Khách Tây khen phố đi bộ Bùi Viện ngày đầu khai trương
Khách Tây khen Bùi Viện ở trung tâm TP HCM, có lối đi bộ rộng hơn, an toàn, nhiều hàng quán. Tuy nhiên vẫn còn rác vương vãi trên đường.

Ảnh

 
Trang trại nuôi bò sữa mở cửa cho khách tham quan miễn phí từ 1/7 có khung cảnh như ở châu Âu với đồng cỏ và cối xay gió.

Video

 
Việc gập một bộ gồm quần, áo, quần lót lọt thỏm trong hai chiếc tất sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều diện tích khi xếp hành lý.