Thứ hai, 6/3/2017 | 08:26 GMT+7
|

Thụy Điển có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2017

Công dân Thụy Điển được miễn thị thực tại 176 quốc gia, có thể mang nhiều hơn 2 quốc tịch và không phải đóng thuế khi ra nước ngoài.

Nomad Capitalist, một hãng tư vấn toàn cầu, vừa xếp hạng hộ chiếu của 199 quốc gia theo những hạng mục như miễn visa du lịch, chế độ hai quốc tịch, quyền tự do, thuế và học thức. Trong đó, miễn visa du lịch là yếu tố chiếm 50% để quyết định thứ hạng.

Đức là quốc gia được miễn visa nhiều nhất trên thế giới, tại 177 nước. Tuy nhiên, Thụy Điển mới sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Công dân nước này được miễn visa tại 176 nước và có quyền mang hai hoặc nhiều quốc tịch, trình độ học vấn cao và không phải đóng thuế khi ra nước ngoài.

thuy-dien-co-ho-chieu-quyen-luc-nhat-the-gioi-nam-2017

Hộ chiếu của công dân Thụy Điển. Ảnh: istock.

Xếp sau Thụy Điển, nằm trong top 10 của bảng xếp hạng là hộ chiếu các nước Bỉ, Italy, Tây Ban Nha, Ireland, Phần Lan, Đức, Thụy Sĩ và Luxembourg.

Hộ chiếu Mỹ xếp thứ 35/199 mặc dù công dân nước này được miễn thị thực tại 174 quốc gia trên thế giới. Họ phải đóng thuế cho thu nhập toàn cầu, bất kể họ sống ở đâu. 

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 163 với 47 quốc gia miễn thị thực, theo sát là Uzbekistan, Trung Quốc và Ai Cập.

Afganistan là nước đứng cuối bảng xếp hạng. Công dân nước này chỉ được nhập cảnh dễ dàng tại 25 quốc gia, không được phép mang nhiều quốc tịch, bị đánh thuế thu nhập toàn cầu và bị thù địch đáng kể.

Hộ chiếu được làm như thế nào

Phạm Huyền   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Đi đâu, chơi gì cuối tuần này
Tại Hà Nội, lễ hội văn hóa Nhật Bản sẽ diễn ra tại Cung thiếu nhi, Cần Thơ tổ chức đêm hoa đăng với hơn 100 đèn lớn.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thực khách không thể ngồi yên vì những sợi mì nagashi somen sẽ chảy xuôi theo dòng nước trên máng tre, bỏ lỡ là mất ăn.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Điểm đến lạnh nhất thế giới mà bạn có thể mua vé máy bay tới là thị trấn Oymyakon, Siberia, Nga, với nhiệt độ hạ đến -50 độ C.