Thứ sáu, 8/1/2016 | 15:16 GMT+7
|

Paris cấm xe, biến đại lộ Champs Elysees thành phố đi bộ

Xe cộ sẽ bị cấm lưu thông trên đại lộ Champs Elysees, Pháp vào một chủ nhật hàng tháng, nhằm giảm lượng khí thải tại điểm tham quan thu hút lượng lớn khách du lịch này.

Ngày 6/1, thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết đại lộ Champs Elysees sẽ cấm các phương tiện giao thông vào một chủ nhật hàng tháng để dành riêng cho người đi bộ. Đây là một phần trong kế hoạch 2016 của bà nhằm biến đại lộ nổi tiếng của thành phố trở nên thân thiện với môi trường hơn, giúp người dân và khách du lịch an toàn khi đến Paris. 

Trong sự kiện Ngày không xe ở châu Âu diễn ra vào chủ nhật cuối cùng của tháng 9 năm ngoái, hàng nghìn người dân Paris đã tản bộ dọc 2 km đại lộ Champs Elysees. Paris sẽ tiếp tục làm điều tương tự khi thành phố này tổ chức sự kiện năm nay. Kế hoạch cấm xe vào chủ nhật hàng tháng sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 4/2016. 

paris-cam-xe-bien-dai-lo-champs-elysees-thanh-pho-di-bo

Đại lộ Champs Elysees vào ban ngày. Ảnh: nyhabitat

Cùng với các viện bảo tàng, nhà hát và khu mua sắm sang trọng, Champs Elysees là một trong những điểm tham quan thu hút du khách nhiều nhất thế giới. Đại lộ có 10 làn xe kéo dài từ quảng trường La Concorde đến Khải Hoàn Môn. 

WHO - Tổ chức Y tế thế giới cho biết ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 42.000 người chết sớm ở Pháp mỗi năm và việc cấm xe này có thể là một biện pháp tích cực để hạn chế ô nhiễm. 

Xem thêm: Champs Elysees vào top những con phố đẹp nhất thế giới

Tường Ý

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Đi đâu, chơi gì cuối tuần này
Tại Hà Nội, lễ hội văn hóa Nhật Bản sẽ diễn ra tại Cung thiếu nhi, Cần Thơ tổ chức đêm hoa đăng với hơn 100 đèn lớn.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Quán ăn gia đình ở quận 3, quán mì Hoa ở Phú Nhuận hay quán cơm vỉa hè quận 4 hút khách bằng công thức món ăn gia truyền.

Ảnh

 
Ngày ngày, dòng người xếp hàng trước cửa nhà thờ Notre Dame, Paris để được vào chiêm ngưỡng kiệt tác kiến trúc hơn 850 năm của Pháp.

Video

 
Có từ đầu thế kỷ 20, nghề là quần áo bằng chân ở Ai Cập từng rất phổ biến thì nay đang mai một vì công nghệ phát triển.