Thứ tư, 7/6/2017 | 10:58 GMT+7
|

Nơi vịt cưỡi trên lưng cả nghìn con cá chép

Hàng nghìn con cá chen chúc trong đập tràn Linesville, trên lưng chúng là những con vịt đi lại tranh cướp đống bánh mì du khách ném xuống.

Đập tràn Linesville (nằm trên hồ điều hòa Pymatuning) trở thành điểm du lịch đông khách thứ hai tại bang Pennsylvania, Mỹ do là nơi cư ngụ của chục nghìn con cá chép. Nơi đây mỗi năm đón nửa triệu lượt khách, xếp sau mỗi Liberty Bell (chuông Tự Do).

Bước vào thị trấn Linesville, bạn có thể thấy ngay bảng hiệu đề "Nơi vịt đi bộ trên lưng cá". Mọi người đến đây thường mang theo những túi bánh mì lớn, chạy tới mép đập và ném xuống cho cá ăn. Bầy cá ăn hết chỗ thức ăn trong nháy mắt khiến du khách đứng xem phấn khích reo hò.

Chủ nhà hàng Spillway, Bob Semian, cho biết: "Nó giống như thác Niagara của Linesville vậy. Khung cảnh đó thật khác thường, mọi người cần thấy tận mắt".

Có những lúc đàn cá tập trung quá dày đặc khiến từng đàn vịt trời không mấy tốn sức để nhảy trên lưng lũ cá mà ăn tranh bánh mì. Cảnh tượng đó giúp ngành du lịch địa phương đắt khách hơn bao giờ hết.

noi-vit-cuoi-tren-lung-ca-nghin-con-ca-chep

Tổ chức Phòng cháy Chữa cháy tình nguyện và chính quyền địa phương sử dụng logo là hình ảnh một con vịt đứng trên lưng một con cá.. Ảnh: Flickr.

Tuy nhiên, danh tiếng luôn đi kèm rắc rối, người dân địa phương thực sự đau đầu với vấn đề môi trường. Lượng thức ăn khổng lồ mà du khách ném xuống đập tràn không tốt cho sức khỏe của lũ cá. Khung cảnh cho cá ăn cũng được nhiều người mô tà là "xấu xí" và "đáng sợ".

Năm 2008, chính quyền địa phương muốn ban hành quy định cấm du khách cho cá chép ăn. Tuy nhiên, lệnh cấm này không được thực hiện để giữ gìn giá trị văn hóa, lịch sử và du lịch của đập tràn.

 Hàng nghìn con cá chen chúc trong hố nước nhỏ. Video: Track Pack PA.

Hồ điều hòa Pymatuning từng là một đầm lầy tọa lạc tại hạt Crawford, bang Pennsylvania, Mỹ.

Dòng sông Shenango từng chảy qua đầm lầy này, cung cấp kế sinh nhai cho cư dân sống ven vùng hạ nguồn, tại thung lũng Beaver và Shenango. Nhưng trận lũ năm 1913 khiến người dân nhận ra họ cần kìm hãm dòng chảy Shenango.

Năm 1934, người dân xây dựng một con đập và hồ điều hòa, ngăn sông Shenango chảy vào đầm lầy và điều chỉnh dòng chảy xuống hạ nguồn. Họ cũng xây đập tràn để kiểm soát mực nước trong hồ, nơi này cũng thu hút lượng lớn cá tới đây. Khi hiện tượng trên được phát hiện, đập tràn Linesville trở thành điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

Lũ cá có thể rỉa hết một túi bánh mì lớn với tốc độ không thua kém cá Piranha.

Video: Andy.

Theo New York Times

Phạm Huyền   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Đi đâu, chơi gì cuối tuần này
Tại Hà Nội, lễ hội văn hóa Nhật Bản sẽ diễn ra tại Cung thiếu nhi, Cần Thơ tổ chức đêm hoa đăng với hơn 100 đèn lớn.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thực khách không thể ngồi yên vì những sợi mì nagashi somen sẽ chảy xuôi theo dòng nước trên máng tre, bỏ lỡ là mất ăn.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Tọa lạc giữa lòng kinh đô ánh sáng Paris, tháp Eiffel giữ ngôi vị công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong 41 năm.