Thứ năm, 8/12/2016 | 20:03 GMT+7
|

Nơi người dân thoát chết nhờ nặng cân

Thời trung cổ ở Hà Lan, bất kỳ người nào gầy gò sẽ bị coi là phù thủy và phải xử chết, vì họ tin rằng những ai nặng cân không cưỡi nổi chổi bay.

Hà Lan thời trung cổ là một trong những quốc gia bài trừ phù thủy mạnh tay. Thời kỳ đó, nhà cân rất phổ biến trên khắp đất nước và được chính quyền địa phương quản lý.

noi-nguoi-dan-thoat-chet-nho-nang-can

Nhà cân ngày nay trở thành điểm đến hút khách ở Oudewater. Ảnh: Amusingplanet.

Những người bị cáo buộc là phù thủy sẽ bị dân làng áp giải đến nhà cân. Do quan điểm phù thủy thường rất nhẹ hoặc không có trọng lượng (vì thế họ mới có thể ngồi trên cán chổi và bay), bất kỳ người nào khi cân lên có số cân nặng nhỏ, sẽ bị coi là phù thủy. Nếu bị xác định là phù thủy, bạn sẽ đối diện với án tử hình và bị thiêu chết.

noi-nguoi-dan-thoat-chet-nho-nang-can-1

Từ năm 1674 đến 1743, sổ sách ghi lại có 13 trường hợp được cân lại ở Heksenwaag. Ảnh: Amusingplanet.

Cuộc truy lùng phù thủy tại thời điểm đó rất gắt gao, và kết quả của việc cân ai đó thường bị gian lận. Do đó, không ít người bị chết đuối hay bị thiêu. Những người dân ở thị trấn Oudewater đã từ chối tham gia vào cuộc thanh trừng phù thủy vô lý này. Do đó, Heksenwaag (nhà cân) đã tiến hành cân một cách công bằng, chính xác đối với những người bị kết tội. Hoàng đế Roma thời đó là Charles V đã cho thị trấn Oudewater đặc quyền cân những người bị nghi là phù thủy. Nếu như cân nặng của họ bình thường, những người này sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Năm 1545, Charles V đã nghi ngờ kết quả của một cuộc truy lùng phù thủy tại ngôi làng ở Hà Lan. Người phụ nữ này bị kết tội do quá nhẹ cân. Do đó, hoàng đế đã chỉ định cân tiếp ở Oudewater, và kết quả là người phụ nữ đó đã trắng án. Charles thể hiện sự biết ơn của mình đối với sự đúng đắn và công tâm của các nhân viên tại nhà cân, nên đã cung cấp cho họ đặc quyền trên. Nhờ đó, không ai được cân tại nhà cân ở đây bị kết tội.

noi-nguoi-dan-thoat-chet-nho-nang-can-2

Bất kỳ du khách nào khi đến nhà cân cũng đều muốn đứng lên cân thử để xem mình là người thường hay phù thủy, theo "chuẩn" của ngày xưa. Ảnh: Amusingplanet.

Tuy vậy, không phải ai cũng có may mắn thoát tội vì được cân tại Oudewater, vì nhiều thẩm phán ở các nơi khác từ chối cho cân lại.

Ngày nay, Heksenwaag, nhà cân phù thủy khi xưa đã trở thành bảo tàng và là điểm đến thu hút du khách. Mọi người đến đây đều thích được đứng lên cân để trải nghiệm cảm giác của những dân thường bị kết án năm xưa. Tại đây, sau khi cân xong bạn cũng được cấp giấy chứng nhận không phải phù thủy.

Nhà cân khá phổ biến ở Hà Lan thời kỳ trung cổ. Tại đây, các thương nhân sẽ đến để cân hàng hóa trước khi bán ra thị trường. Dựa vào đó, các nhà chức trách sẽ đánh thuế đối với từng món hàng.

Đối với thương nhân, nhà cân là một nơi bình thường, một chỗ giao dịch để làm ăn. Nhưng đối với những người bị cáo buộc là phủ thủy, thì đây thực sự là một cơn ác mộng.

Không chỉ Hà Lan, châu Âu thời trung cổ đã có những cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy dã man. Điều này bắt nguồn từ nỗi sợ hãi phép thuật, đặc biệt là tà thuật. Những cuộc săn lùng này nở rộ ở Pháp, Đức, phía bắc Italy, Thụy Sĩ, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan.

Xem thêm Nơi người dân chỉ tin vào phù thủy
 

Anh Minh   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
5 quán ăn không dành cho người thiếu kiên nhẫn ở Sài Gòn
Muốn ăn bánh đúc, bún măng vịt, bánh tráng trộn... thực khách phải xếp hàng chờ đến lượt, hoặc tới đúng khoảng thời gian mở bán mới được mua.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Nổi tiếng về độ xa hoa, giàu có nhưng Dubai còn khiến nhiều du khách choáng váng với những món ăn, đồ uống có giá lên tới cả trăm triệu đồng.
Du khách phát sốt vì câu đố cân não trong bức tranh cắm trại
Nếu trả lời đúng hết các câu hỏi trong bức tranh "du khách đi cắm trại" thì rất có thể bạn chính là hiện thân kiếp sau của Sherlock Holmes, thám tử thiên tài người Anh, theo nhận định của nhiều du khách.

Ảnh

 
Đầu bếp dùng bật lửa đốt cháy hỗn hợp được cuốn gọn trong lá trầu tươi rồi đút thẳng vào miệng thực khách nhưng họ chưa bị bỏng bao giờ.

Video

 
James Durston, phóng viên đài CNN, giới thiệu về cầu Long Biên từ những góc quan sát ít du khách nước ngoài nào biết đến.