Thứ năm, 1/6/2017 | 12:03 GMT+7
|

Những biểu tượng bí ẩn trên đồng 1 đôla Mỹ

Nhiều người tin hình ảnh con mắt trên đỉnh kim tự tháp là sự hiện diện của Chúa trời dõi theo nước Mỹ và dính dáng đến Hội Tam Điểm.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my

Trang Little things vừa tiết lộ ý nghĩa của một số hoa văn trên đồng 1 USD, tờ tiền được coi là ẩn chứa nhiều bí ẩn nhất nước Mỹ.

 Để có thể nhìn ra sinh vật bé nhỏ trong hình (phần khoanh tròn bên trái số 1), bạn sẽ cần đến kính lúp. Nhiều người cho rằng đây là hình con cú, được tạo ra để chống làm giả. Người khác lại tin rằng đây là một con nhện bởi phía sau số 1 có hình mạng nhện. Còn giả thuyết thứ 3, sinh vật này sẽ trở thành phần đầu lâu trong hình đầu lâu xương chéo khi xoay nghiêng tờ tiền.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-1

Chữ cái lớn cạnh hình George Washington cho biết chính xác ngân hàng nào của Cục Dự trữ Liên bang đã in tờ tiền. Trong trường hợp này chữ “G” viết tắt của Chicago, “A” là Boston, “B” là New York, “C” là Philadelphia, “D” là Cleveland, “E” là Richmond, “F” là Atlanta, “H” là St. Louis, “I” là Minneapolis, “J” là thành phố Kansas, “K” là Dallas, và “L” là San Francisco.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-2

Mặt sau tờ tiền là hình đại bàng một chân quắp 13 mũi tên, chân còn lại cầm cành ô liu 13 quả. Con đại bàng còn đeo khiên có 13 sọc ngang và 13 sọc dọc, phía trên là 13 ngôi sao. Nhiều người tin rằng con số 13 có ý nghĩa đen tối, nhưng nó cũng biểu trưng cho mục tiêu thống trị thế giới. Thực tế, số 13 tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu của Anh ở Bắc Mỹ, sau trở thành 13 tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-3

Hình ảnh con mắt xuất hiện trên đỉnh kim tự tháp được nhiều người tin là sự hiện diện của Chúa trời dõi theo nước Mỹ. Số khác lại cho rằng đây là “con mắt nhìn thấu tất cả” từng được hội Tam Điểm (Freemasons) nhắc đến. Họ tin những người sáng lập ra nước Mỹ chính là thành viên của hội kín này.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-4

Dưới đáy kim tự tháp là dãy chữ số La Mã “MDCCLXXVI” tượng trưng cho số 1776, năm nước Mỹ tuyên bố độc lập.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-5

Biểu tượng cây thập tự nằm ở đằng sau số 1, mặt sau tờ tiền. Nhiều người tin rằng đây là cây thập tự Maltese, hình ảnh tham chiếu đến các Hiệp sĩ nổi tiếng của Malta. Tổ chức này được thành lập từ thời Trung Cổ và vẫn còn hoạt động đến ngày nay. Năm 1798, một pháo đài của họ bị Napoleon chiếm giữ buộc nhiều người phải bỏ trốn sang Mỹ.

bi-mat-dang-sau-dong-1-dola-my-6

Biểu tượng thần Hindu phải cần đến kính lúp để nhìn thấy. Đó là một hình người búi tóc ở góc dưới bên trái tờ tiền. Nhiều người tin rằng đây là hình ảnh thần Shiva của đạo Hindu, còn được biết đến với tên gọi “Kẻ huỷ diệt”.

1 USD mua được những gì trên đường du lịch

Ảnh: Little things.

Hải Thu

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Quán ăn Đà Nẵng bị tố 'chặt chém' khách du lịch
Đoàn khách tố bị "chặt chém" khi trả sáu triệu đồng cho một bữa ăn với chất lượng không tương xứng, trong khi chủ quán cho rằng bị "chơi".

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thực khách thường gọi là quán ăn ông Tây vỉa hè khi đến mua xúc xích, bánh crepe, bánh mì cuộn Hy Lạp hay bánh taco vịt nướng.

Ảnh

 
Sagrada Familia là công trình mà kiến trúc sư vĩ đại bậc nhất Tây Ban Nha đã vắt kiệt tâm huyết, sự sáng tạo và sức lực trong 42 năm.

Video

 
Shinri Tenzuka là một nghệ nhân trẻ hiếm hoi còn theo nghề amezaiku - làm kẹo thủ công và luôn sáng tạo nên những tác phẩm đẹp tinh xảo.