Thứ sáu, 11/8/2017 | 16:22 GMT+7
|

Ngọc trong miệng sư tử đá ở Trung Quốc bị mất tích bí ẩn

Một trong hai tượng sư tử đặt tại Cung điện Mùa hè cũ, Bắc Kinh, Trung Quốc, bị mất hòn ngọc bằng đá trong miệng.

Vụ việc được du khách họ Li phát hiện khi thăm Cung điện Mùa hè cũ Nguyên Minh viên Yuanmingyuan, theo China News Agency ngày 9/8.

Là người yêu thích lịch sử văn hóa, Li tỏ ra ấn tượng với đôi sư tử đá đặt trong cung điện khi nhìn thấy lần đầu tiên vào năm ngoái. Khi đó, ông nhận định hai con sư tử đá trong tình trạng tốt. Gần đây, ông quay lại và rất thất vọng khi phát hiện một trong hai con bị mất hòn ngọc bằng đá trong miệng.

ngoc-trong-mieng-su-tu-da-o-trung-quoc-bi-mat-tich-bi-n

Ảnh chụp đôi sư tử đá khi còn nguyên vẹn. Ảnh: SCMP.

Sư tử đá là linh vật canh mộ trong văn hóa Trung Quốc, thường có tướng dữ dằn, mang tính đe dọa. Đôi sư tử đá trên từng bị lén bán ra nước ngoài cùng nhiều hiện vật và di tích khác vào những thập kỷ trước, sau đó được đưa trả lại cho Trung Quốc vào năm 2010.

Theo một báo cáo, các tác phẩm điêu khắc được đặt trong sân của cung điện và trưng bày cho công chúng. 

Chưa có thông tin về tiến trình điều tra nguyên nhân hòn ngọc biến mất khỏi bức tượng sư tử đá, song China News Agency trích dẫn lời một luật sư địa phương rằng bất cứ ai bị phát hiện lấy trộm di vật quốc gia có thể chịu án tù tới 10 năm.

Tháng 4/2016, hai giá nến đá cũng bị du khách lấy trộm trong lăng mộ nhà Minh tại Bắc Kinh. Hiện cảnh sát vẫn chưa tìm ra tung tích thủ phạm.

Yuanming Yuan được mệnh danh là “Đệ nhất vườn”, từng là cung điện mùa hè cho gia đình hoàng tộc Trung Quốc. Cung điện được sử dụng trong suốt 5 đời hoàng đế nhà Thanh cũng như liên tục được mở rộng thêm trong suốt hơn 150 năm.

Năm 1860, liên quân Anh - Pháp đã phá huỷ cung điện. Ước tính có khoảng 1,5 triệu di vật đã bị đưa ra nước ngoài, trưng bày tại nhiều bảo tàng ở Anh và Pháp, theo AFP.

Hiện nay, nơi đây là điểm đến hút khách tại Bắc Kinh với nhiều hồ và nhiều loại cây trồng khác nhau, cùng các kiến trúc được khôi phục như thiết kế gốc.

Giá vé: 10 nhân dân tệ (1,58 USD)/người.

Phạm Huyền   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Cơ hội du lịch miễn phí khi dự thi 'Tuyệt vời Đà Nẵng ơi'
Thí sinh có ba ngày trải nghiệm những hoạt động giải trí, dịch vụ tiện ích tại Cocobay Đà Nẵng cùng cơ hội nhận phần thưởng 100 triệu đồng.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Quán trà nổi bật với những bộ ly tách nhỏ được chọn lọc tỉ mỉ cùng không gian nhẹ nhàng và nhiều loại trà, thảo mộc khác nhau.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Du khách có trải nghiệm khác nhau khi đi taxi Việt Nam, có người tố bị "chặt chém", ý kiến khác cho rằng giá cước ở đây rất rẻ.