Thứ năm, 22/9/2016 | 15:03 GMT+7
|

Công nhân vệ sinh: nghề được thèm muốn nhất New York?

Tỷ lệ chọi cao hơn Đại học Harvard, thu nhập lên tới 95.000 USD năm, nhiều đặc quyền đi kèm, không giới hạn số ngày nghỉ ốm… là những điều khiến công nhân vệ sinh ở New York cảm thấy tự hào.

Đường phố sạch sẽ, xe của nhân viên vệ sinh xuất hiện trên khắp các nẻo đường là ấn tượng của du khách khi đến với thành phố New York, Mỹ. Tuy nhiên ít ai biết rằng để được làm công nhân vệ sinh tại đây lại là một việc khó “như lên trời”.

Công nhân vệ sinh là một trong những công việc dịch vụ được “thèm muốn” nhất ở New York. Năm 2014, hơn 96.000 người đã nộp đơn xin làm công nhân vệ sinh, nhưng bộ phận tuyển dụng chỉ chọn 500 người mỗi năm. Điều này có nghĩa tỷ lệ được chọn của ứng viên chỉ vào khoảng 0,5%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ chọn của Đại học Harvard danh tiếng là 5,8%.

cong-nhan-ve-sinh-nghe-duoc-them-muon-nhat-new-york

"Tôi kiếm được nhiều tiền hơn cả những người học đại học”, Tony Sankar, công nhân vệ sinh kiếm được 100.000 USD mỗi năm. Ảnh: CNN.

Điều kiện để làm công việc này là ứng viên phải đủ 17 tuổi rưỡi trở lên, có giấy phép lái xe thương mại, làm một bài thi viết và kiểm tra sức khỏe. Nếu ứng viên vượt qua tất cả bài thi, họ sẽ vẫn phải chờ thêm 7 năm trước khi chính thức nhận được lời mời làm việc.

Tiền lương chính là lý do khiến nhiều người xếp hàng để được nhận công việc này. Mức lương cho năm đầu tiên khá thấp, gần 33.750 USD, nhưng nếu làm thêm giờ, nhân viên có thể kiếm được hơn 47.300 USD. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm rưỡi, tiền lương sẽ tăng lên là 88.600 USD, cao hơn mức lương trung bình của tài xế taxi (78.000 USD), giáo viên (68.000 USD) hay nhân viên Công viên thành phố (50.000 USD).

cong-nhan-ve-sinh-nghe-duoc-them-muon-nhat-new-york-1

Những người giữ cho đường phố New York luôn sạch đẹp. Ảnh: Expressnews.

Theo Kathryn Garcia, đại diện Sở Vệ sinh môi trường thành phố New York, điểm hấp dẫn nhất của công việc này là cơ hội làm thêm giờ. “Khi thành phố có những trận tuyết lớn, chúng tôi chuyển sang chế độ làm việc 12 tiếng mỗi ngày và kiếm thêm được rất nhiều từ đó. Ví dụ mùa đông năm ngoái rất khắc nghiệt, nhờ vậy công nhân vệ sinh có thể kiếm được trung bình 95.000 USD/năm”.

Ngoài ra, công việc này còn có nhiều đặc quyền khác như trả thêm 10% lương nếu làm việc ca tối, gấp đôi lương vào ngày chủ nhật, 25 ngày nghỉ được trả lương sau 6 năm làm việc, không giới hạn số ngày nghỉ ốm cũng như chế độ chăm sóc sức khỏe và hưu trí toàn diện.

Xem thêm: 'Việc nhẹ lương cao' ở Olympic 2016: Cứu kình ngư khỏi chết đuối

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Huế muốn mở thêm 'phố đi bộ', vé tàu ra Lý Sơn tăng giá
UBND TP Huế dự định mở thêm "phố đi bộ" trên cầu Trường Tiền vào cuối tuần, vé tàu Sa Kỳ - Lý Sơn tăng từ 5.000 đến 20.000 đồng.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ở Hà Nội, bát phở bán ở phố Gầm Cầu nổi tiếng mặn, giá cao nhưng khách đến muộn là hết phần ưng ý.

Ảnh

 
CNN vừa liệt kê những dịch vụ đắt đỏ bậc nhất năm 2017 và kỳ nghỉ ở resort tại Phú Quốc cũng nằm trong số này.

Video

 
Điểm đến lạnh nhất thế giới mà bạn có thể mua vé máy bay tới là thị trấn Oymyakon, Siberia, Nga, với nhiệt độ hạ đến -50 độ C.