Chủ nhật, 25/6/2017 | 13:06 GMT+7
|

Kinh phí xây dựng Vạn Lý Trường Thành thời hiện đại là bao nhiêu?

Trong số 7 kỳ quan thế giới mới, Vạn Lý Trường Thành có mức phí cao nhất nếu xây ở thời hiện tại, tiếp theo là Đấu trường La Mã.

Công ty xây dựng Travis Perkins, Anh vừa công bố báo cáo mới nhất về ước tính kinh phí để xây dựng 7 kỳ quan thế giới mới.

Trong đó, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được ước tính với mức giá đắt nhất. Theo công ty này, để xây dựng cấu trúc hơn 21.000 km như vậy, ước tính sẽ tiêu tốn tới 54 tỷ bảng Anh, tương đương 69 tỷ USD. Thời gian xây dựng sẽ là 18 tháng.

Theo một công bố mới nhất, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.

Theo công bố mới nhất, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.

Trong khi đó, các nhà sử học tuyên bố rằng phải mất tới 2000 năm để xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành, và một số lượng rất lớn người đã bỏ mạng trong quá trình này.

Đứng vị trí thứ 2 về kinh phí để xây dựng là Đấu trường La Mã, Italy với ngân sách vào khoảng 400 triệu bảng Anh (511 triệu USD), trong thời gian 2 năm. 

Lăng mộ Taj Mahal của Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 3 với chi phí ước tính là 70 triệu bảng Anh (89 triệu USD) và tiến hành xây dựng cũng trong vòng 2 năm.

Travis Perkins đã ước tính bằng cách kiểm tra tài liệu, nhân lực, công cụ và kỹ thuật xây dựng sử dụng khi 7 kỳ quan thế giới mới được tạo ra.

Tính toán với các kỳ quan khác:

Các kỳ quan Chi phí Thời gian
Vạn Lý Trường Thành 68 tỷ USD 18 tháng
Đấu trường La Mã 509 triệu USD 2 năm
Taj Mahal 89 triệu USD 2 năm
Tượng Chúa Kitô Cứu Thế 20 triệu USD 9 tháng
Machu Picchu 20 triệu USD 1 năm
Chichen Itza 5 triệu USD 6 tháng
Petra 1,5 triệu USD 1 năm

Theo Sarah Collett, công ty Travis Perkins: "Những cải tiến đáng kể trong công nghệ có thể rút ngắn thời gian xây dựng xuống còn một nửa, tuy nhiên nó sẽ phát sinh các chi phí về máy móc hiện đại và nguồn nhân lực. Trong khi người xưa sử dụng gia súc và dụng cụ đục đẽo, thì giờ đây, chúng ta có thể sử dụng xe tải và cưa máy".

Một danh sách 7 kỳ quan thế giới mới khác cũng được công bố vào năm 2007 là kết quả của sáng kiến từ tập đoàn Thụy Sĩ, mặc dù chịu một số chỉ trích từ các hội đồng du lịch về "chi phí ẩn phía sau" và phương pháp bỏ phiếu.

Thanh Thư

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Tàu hỏa, xe khách tăng chuyến phục vụ lễ 2/9
Đường sắt tăng thêm 26 chuyến đi Phan Thiết, Nha Trang, Lào Cai... trong khi đường bộ, xe đi miền Tây và các tỉnh phía bắc tăng hàng trăm chuyến.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Món ăn làm từ fugu - cá nóc kịch độc ở Nhật Bản phải do những đầu bếp được đào tạo ít nhất 10 năm trong nghề chế biến.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Việc gập một bộ gồm quần, áo, quần lót lọt thỏm trong hai chiếc tất sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều diện tích khi xếp hành lý.