Chủ nhật, 25/6/2017 | 13:06 GMT+7
|

Kinh phí xây dựng Vạn Lý Trường Thành thời hiện đại là bao nhiêu?

Trong số 7 kỳ quan thế giới mới, Vạn Lý Trường Thành có mức phí cao nhất nếu xây ở thời hiện tại, tiếp theo là Đấu trường La Mã.

Công ty xây dựng Travis Perkins, Anh vừa công bố báo cáo mới nhất về ước tính kinh phí để xây dựng 7 kỳ quan thế giới mới.

Trong đó, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được ước tính với mức giá đắt nhất. Theo công ty này, để xây dựng cấu trúc hơn 21.000 km như vậy, ước tính sẽ tiêu tốn tới 54 tỷ bảng Anh, tương đương 69 tỷ USD. Thời gian xây dựng sẽ là 18 tháng.

Theo một công bố mới nhất, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.

Theo công bố mới nhất, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.

Trong khi đó, các nhà sử học tuyên bố rằng phải mất tới 2000 năm để xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành, và một số lượng rất lớn người đã bỏ mạng trong quá trình này.

Đứng vị trí thứ 2 về kinh phí để xây dựng là Đấu trường La Mã, Italy với ngân sách vào khoảng 400 triệu bảng Anh (511 triệu USD), trong thời gian 2 năm. 

Lăng mộ Taj Mahal của Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 3 với chi phí ước tính là 70 triệu bảng Anh (89 triệu USD) và tiến hành xây dựng cũng trong vòng 2 năm.

Travis Perkins đã ước tính bằng cách kiểm tra tài liệu, nhân lực, công cụ và kỹ thuật xây dựng sử dụng khi 7 kỳ quan thế giới mới được tạo ra.

Tính toán với các kỳ quan khác:

Các kỳ quan Chi phí Thời gian
Vạn Lý Trường Thành 68 tỷ USD 18 tháng
Đấu trường La Mã 509 triệu USD 2 năm
Taj Mahal 89 triệu USD 2 năm
Tượng Chúa Kitô Cứu Thế 20 triệu USD 9 tháng
Machu Picchu 20 triệu USD 1 năm
Chichen Itza 5 triệu USD 6 tháng
Petra 1,5 triệu USD 1 năm

Theo Sarah Collett, công ty Travis Perkins: "Những cải tiến đáng kể trong công nghệ có thể rút ngắn thời gian xây dựng xuống còn một nửa, tuy nhiên nó sẽ phát sinh các chi phí về máy móc hiện đại và nguồn nhân lực. Trong khi người xưa sử dụng gia súc và dụng cụ đục đẽo, thì giờ đây, chúng ta có thể sử dụng xe tải và cưa máy".

Một danh sách 7 kỳ quan thế giới mới khác cũng được công bố vào năm 2007 là kết quả của sáng kiến từ tập đoàn Thụy Sĩ, mặc dù chịu một số chỉ trích từ các hội đồng du lịch về "chi phí ẩn phía sau" và phương pháp bỏ phiếu.

Thanh Thư

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Quán ăn Đà Nẵng bị tố 'chặt chém' khách du lịch
Đoàn khách tố bị "chặt chém" khi trả sáu triệu đồng cho một bữa ăn với chất lượng không tương xứng, trong khi chủ quán cho rằng bị "chơi".

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thực khách thường gọi là quán ăn ông Tây vỉa hè khi đến mua xúc xích, bánh crepe, bánh mì cuộn Hy Lạp hay bánh taco vịt nướng.

Ảnh

 
Sagrada Familia là công trình mà kiến trúc sư vĩ đại bậc nhất Tây Ban Nha đã vắt kiệt tâm huyết, sự sáng tạo và sức lực trong 42 năm.

Video

 
Shinri Tenzuka là một nghệ nhân trẻ hiếm hoi còn theo nghề amezaiku - làm kẹo thủ công và luôn sáng tạo nên những tác phẩm đẹp tinh xảo.