Thứ bảy, 24/12/2016 | 12:03 GMT+7
|

Hòn đảo của những con lừa mặc quần ở Pháp

Chủ của những con lừa Poitou cho chúng mặc quần vì trước đây chúng thường làm việc trên đồng muối và bị muỗi, bọ đốt vào chân. Tuy nhiên ngày nay đây lại là đặc điểm thú vị để thu hút khách đến đảo Rhea, Pháp.

Hòn đảo Rhea (hay Île-de-Ré trong tiếng Pháp) nằm ngoài khơi bờ biển Pháp, gần La Rochelle, rất nổi tiếng bởi nhiều bãi biển, cồn cát đẹp, làn nước mát trong và những cơn gió nhẹ nhàng. Ngoài những ưu đãi của thiên nhiên, Rhea còn được biết tới bởi những con lừa đặc biệt. 

hon-dao-cua-nhung-con-lua-mac-quan-o-phap

Một tấm bưu thiếp cũ in hình con lừa Poitou mặc quần đứng trên đồng muối. Ảnh: declampe.

Những con lừa ở Rhea có nguồn gốc từ vùng Poitou, Pháp. Chúng là một trong những giống lừa lớn nhất, bộ lông dài và dày, bết càng làm chúng trông to hơn. 

Nhờ có kích thước lớn và sức khỏe dẻo dai, những con lừa Poitou được đem tới các đồng muối làm phương tiện vận chuyển. Nhằm bảo vệ chân lừa khỏi bị muỗi và bọ đốt, các chủ lừa đã mặc thêm cho chúng những chiếc quần đặc biệt chỉ dành cho thời gian làm việc. Trang phục cho lừa được may từ vải rèm cũ màu đỏ Vichy hoặc màu xám. Từ đó mọi người gọi những con lừa mặc quần là "Anes en Culotte".

hon-dao-cua-nhung-con-lua-mac-quan-o-phap-1

Bộ lông dài và dày bết như không bao giờ được chải của lừa Poitou. Ảnh: Flickr.

Ngày nay, những con lừa Poitou không còn dùng để chở muối nữa, tuy nhiên việc mặc quần của chúng vẫn được duy trì với mục đích thu hút du khách.

Lừa Poitou từng được tìm kiếm nhiều nhất ở châu Âu, và mệnh danh là "loài lừa làm việc chăm chỉ và tốt nhất thế giới". Tới giữa thế kỷ 20, 30.000 con lừa được sinh ra mỗi năm ở Poitou và xuất khẩu đi khắp nơi. Tuy nhiên, khi ngành cơ khí phát triển vào thế chiến thứ hai, nhu cầu dùng lừa giảm đi và thị trường buôn bán lừa sụp đổ. Số lượng những con lừa này giảm xuống đáng kể. Vào năm 1966, chỉ còn 44 con lừa Poitour còn lại trên toàn thế giới. Nhờ có những nỗ lực bảo tồn vào cuối thế kỷ 20, tính đến năm 2005, số lừa này đã lên tới hơn 450 con.

hon-dao-cua-nhung-con-lua-mac-quan-o-phap-2

Những con lừa mặc quần hiện nay đã thành một điểm đặc biệt thu hút du khách tới đảo Rhea. Ảnh: Wiki.

Xem thêm: Hòn đảo thỏ nhiều hơn người ở Nhật Bản

Hương Chi   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ảnh

 
Đường sắt Kuranda Scenic đi qua 15 đường hầm và 37 cây cầu ở độ cao 328 m, trên dãy núi Macalister, Australia, và từng xảy ra nhiều vụ tàu hỏa trật bánh ray do sạt lở đất.

Video

 
Du khách đến điểm du lịch sinh thái ở xã Tam Thôn Hiệp tham quan nhà nuôi yến, quy trình làm sản phẩm yến sào, thưởng thức yến, trái cây... với giá 299.000 đồng/người.