Thứ năm, 22/6/2017 | 18:00 GMT+7
|

Hành trình xuyên quốc gia chinh phục Everest của biker Việt

Vượt qua những địa hình hiểm trở cùng khí hậu khắc nghiệt ở độ cao 5.300 m, 40 tay lái Việt đã chinh phục thành công Everest Base Camp.

Trong hành trình xuyên quốc gia đến Tây Tạng, 40 biker Việt dày dạn kinh nghiệm sử dụng 30 xe phân khối lớn 1.200cc đã đi qua 3 nước Việt Nam - Lào - Tây Tạng. Đoàn đã vượt qua nhiều trở ngại trong 23 ngày để chinh phục thành công "nóc nhà thế giới" Everest Base Camp (EBC) cao 5.300m với tổng hành trình là 10.000km.

Đoàn biker vượt thử thách khi chinh phục Tây Tạng

Tây Tạng có diện tích một triệu km2, nhưng phần lớn bao phủ bởi đồi núi trùng điệp, khắc nghiệt thử thách sự kiên định, mạnh mẽ, mức độ gai góc của tinh thần con người trước thời tiết. Điển hình là nhiệt độ ở đây thay đổi từ rất lạnh âm 16 độ, đến nóng rát 40 độ C; cùng những thiên tai (bão tuyết, bão cát, không khí loãng thiếu oxy...) có thể khiến các biker mất nước, gây nhức đầu kéo dài, khó thở, khó ngủ, chảy máu cam.

Khó khăn không dừng lại ở đó, chính địa hình đồi núi hiểm trở, đường đèo, băng trơn trượt với nhiều vực thẳm hun hút, nguy hiểm luôn rình rập đã thử thách lòng can đảm của 40 tay lái Việt trong chuyến chinh phục Tây Tạng lần này.

40 tay lái Việt đã chinh phục thành công Everest Base Camp.

40 tay lái Việt đã chinh phục thành công Everest Base Camp.

Các biker biết, ngày lên đường, trong đoàn, ai nấy đều hân hoan, hồi hộp, xen lẫn những cảm xúc hoang mang dù đã biết trước và chuẩn bị trước rất kỹ lưỡng. Tận dụng mọi kỹ năng lái xe, kinh nghiệm nhiều nhưng khó khăn và thử thách vẫn đến liên tiếp với các anh. Thêm vào đó, chuyến hành trình quá dài trong 23 ngày với đoạn đường 10.000 km, mà phải di chuyển bằng đường quân sự hiểm trở và gồ ghề, bùn lầy, đất đá với tốc độ giới hạn 70km một giờ, rất nguy hiểm.

Chiến mã 1.200cc đã trở thành "con ngựa bất kham" khiến hành trình kéo dài, đôi khi mất ba tiếng đồng hồ chỉ đi được vài chục km. Đoàn đi nối đuôi nhau, có ngày đi đến 700km mà tốc độ liên tục bị giới hạn, qua hàng loạt trạm kiểm soát với thủ tục phức tạp, nên có những ngày phải chạy đến 18 tiếng liên tục, rất mệt mỏi, có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua được khó khăn.

polyad

Các biker tranh thủ uống tách trà bơ, hay pha vội bình cà phê nóng để mang theo dọc đường.

Giữa cái lạnh thấu xương, các anh xuống sức nhanh chóng. Cộng thêm những đêm thiếu oxy khiến các anh mất ngủ, mà hành trình mỗi ngày đều rất nặng nề. Những lúc đoàn dừng lại dọc đường để nghỉ, các anh em tranh thủ đặt lưng trên xe, uống tách trà bơ, hay pha vội bình cà phê nóng để mang theo dọc đường. Những tách trà ấm lòng, hay ly café Việt nóng, đắng nhẹ, ngọt hậu giữa trời lạnh 0 độ của Tây Tạng, giúp các anh xoa dịu cơn buồn ngủ giữa trưa.

"Những câu chuyện vui, lời khích lệ lẫn nhau mới thấy tình anh em biker thật sâu sắc, làm động lực giúp đoàn đi tiếp những chặng nguy hiểm tiếp theo", các biker Việt chia sẻ.

Trên những chiến mã trải nghiệm, khám phá một miền đất lạ, chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ, núi non trùng điệp với từng địa danh lẫy lừng như núi tuyết vĩnh cửu, Dương Hồ, tu viện Potala 7.000 năm, Everest Base Camp 5.300m… là những kỷ niệm khó quên trong đời các biker Việt. Tuy nhiên, hành trình cũng thử thách 40 biker Việt khi phải trực tiếp chịu nắng, mưa, gió lạnh rít bên tai, bão tuyết cùng những cơn nhức đầu, hơi thở thiếu oxy khiến thân thể rệu rã, giảm sức lực.

polyad

Tinh thần khích lệ lẫn nhau, tình anh em san sẻ đã giúp các biker đi đến cuối chặng đường.

Những trải nghiệm ý nghĩa của chuyến chinh phục

Khi nói về chuyến đi chinh phục Everest Base Camp 5.300m, đoàn biker vẫn vẹn nguyên những cảm giác mạnh mẽ và rất thật dù chuyến đi kết thúc, đoàn đã về đến Việt Nam. Trước khi đi, đoàn đã xác định đây là tour chinh phục nên sẽ rất thử thách ý chí đàn ông, khó khăn lên đến đỉnh điểm giới hạn của bản thân để hoàn thành giấc mơ chinh phục, khẳng định sự tự tin mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm.

Trong hành trình, các biker quá mệt mỏi, có lúc rơi nước mắt nghẹn ngào và tự hỏi: “Làm sao đi tiếp nổi đây?”. Hay khi sức tàn lực kiệt, những biker muốn quay đầu về, nhưng trên hết, yếu tố thành công của chuyến đi này là tinh thần đồng đội. Chính tinh thần khích lệ lẫn nhau, tình anh em san sẻ, họ đã đi đến cuối chặng đường, hoàn thành giấc mơ chinh phục "nóc nhà thế giới", về đến Việt Nam an toàn.

Tiến Dũng

Touratech VN cùng Nescafé Việt đã đồng hành cùng các biker Việt chinh phục thành công Everest Base Camp.
Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Món ăn làm từ fugu - cá nóc kịch độc ở Nhật Bản phải do những đầu bếp được đào tạo ít nhất 10 năm trong nghề chế biến.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Dưới đây là 7 cách thông dụng nhất của các vệ sĩ chuyên nghiệp mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ mình trên đường du lịch.