Chủ nhật, 30/4/2017 | 12:03 GMT+7
|

Đất nước tồn tại ngắn nhất thế giới

Somaliland, nằm ở phía đông châu Phi, là một trong những đất nước có "tuổi đời" ngắn ngủi nhất thế giới - trong 5 ngày.

Khi người châu Âu đổ bộ tới châu Phi vào thế kỷ 19, Somalia vẫn chỉ là một vùng hỗn loạn của những vương quốc trong bán đảo Sừng Châu Phi (vùng Đông Bắc Phi gồm các nước Djibouti, Eritrea, Ethiopia và Somalia).

dat-nuoc-ton-tai-ngan-nhat-the-gioi

Lãnh thổ Somaliland. Ảnh: ITV.

Vào những năm 1880, chính phủ Anh cắt giao dịch với những quốc vương trên vịnh Aden, trong khi người Italy mới bắt đầu theo đuổi chủ nghĩa thực dân và tìm đến đây.

Tới năm 1960, cả Anh và Italy đều muốn trao quyền độc lập cho các lãnh thổ Somali của họ.

Tháng 4/1960, người đứng đầu của hai bên gặp mặt tại Mogadishu, thủ đô Somalia ngày nay. Người Anh đồng ý Somaliland thuộc Anh sẽ tuyên bố độc lập vào ngày 26/6, hai bên hiểu rằng Lãnh thổ ủy trị của Somaliland thuộc Italy sẽ mừng Quốc khánh 5 ngày sau đó.

Trong 5 ngày kể từ 26/6/1960, Somaliland trên bờ vịnh Aden là một đất nước hoàn toàn độc lập với thủ đô Hargeisa. Tới 1/7/1960, nó sáp nhập với lãnh thổ ủy trị thuộc Italy để hình thành nên Somalia ngày nay.

Sau cuộc nội chiến đẫm máu năm 1991, bang Somaliland tách khỏi Somalia, đất nước vốn đầy bạo lực và bất ổn, với mong muốn về một cuộc sống hòa bình ổn định. Chính phủ nước này tiếp tục tự xưng là nước Cộng hòa Somaliland.

dat-nuoc-ton-tai-ngan-nhat-the-gioi-1

Người dân Somaliland vẫn đang cố gắng để các quốc gia khác công nhận nền độc lập của họ. Ảnh: Som Tribune.

Theo BBC, Somaliland có khoảng 3,5 triệu dân, sử dụng 3 ngôn ngữ chính là tiếng Somali, Ả Rập và tiếng Anh. Trụ sở chính quyền đặt tại Hargeisa với đơn vị tiền tệ riêng, hộ chiếu, cờ, tổng thống, nghị viện, quân đội, lực lượng cảnh sát và hệ thống luật pháp.

Chính phủ nước này tự xác định họ là quốc gia kế thừa lãnh thổ bảo hộ Somaliland thuộc Anh từng tồn tại trong 5 ngày. Năm 2016, Somaliland kỷ niệm 25 năm ngày tự tuyên ngôn độc lập dù không được quốc tế công nhận.

 Vẻ đẹp của Somaliland. Video: Integration & Real Video.

Đức Anh   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Nằm trên vỉa hè gần khu chợ đêm Mũi Né, quán bán nhiều món, trong đó có mì Quảng và cơm gà, thu hút nhiều du khách nước ngoài.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Chanel Cartell và Stevo Dirberger, từng làm quảng cáo rồi bỏ việc đi du lịch 2,5 năm để tạo video "Vòng quanh thế giới trong 80 vòng quay".