Thứ hai, 13/3/2017 | 15:42 GMT+7
|

Đảo của Maldives trở thành 'thiên đường bãi rác'

Hòn đảo nhân tạo Thilafushi, phía tây thủ đô Malé là thành phố bãi rác của quần đảo Maldives.

Để xử lý rác thải của một triệu khách du lịch mỗi năm và gần 400.000 hộ dân cư ở Maldives, hòn đảo Thilafushi nằm ở phía tây thủ phủ Malé được tạo nên làm nơi chứa những thứ bỏ đi. Do đó, nhiều du khách khi tới đây đã gọi vui nó là "thiên đường bãi rác", một cách chơi chữ từ "thiên đường Maldives".

20 năm trước, Thilafushi là một vùng đầm phá cạn. Tháng 12/1991, chính quyền quyết định biến đảo này thành nơi chứa rác. Trong một tháng, rác bắt đầu được chuyển đến. Một số hố rác lớn được đào dưới cát và khi rác lấp đầy hết mặt hố thì nó được san bằng và phủ cát trắng lên trên.

Sau đó, chính phủ bắt đầu cho các doanh nghiệp thuê với hoạt động liên quan đến công nghiệp như đóng tàu, xi măng, sang chiết khí ga.... Hiện nay, ở đây có hơn 36 nhà máy, một nhà thờ Hồi giáo và nhiều nhà ở cho 150 người Bangladesh di cư. Họ cũng là những công nhân sàng lọc 330 tấn rác được chuyển đến mỗi ngày.

Một số rác thải bị cuốn theo đại dương tới Malé, đồng thời làm ô nhiễm nhiều khu vực lặn quanh vùng này. Các nhà môi trường học lên tiếng chỉ trích sự thiếu kiên nhẫn của các thủy thủ khi vứt rác trực tiếp xuống vùng biển.

Năm 2011, chính phủ ra lệnh cấm vứt rác xuống hòn đảo vì vấn đề rác thải ngày một trở nên nghiêm trọng. Hiện nay, một phần nhỏ rác thải được chuyển sang Ấn Độ để tái chế.

Dung Nguyễn

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Báo Mỹ làm video giới thiệu cà phê trứng Hà Nội
Video hơn một phút được CNN đăng tải giúp du khách quốc tế hiểu hơn về nguồn gốc và văn hóa uống cà phê trứng của người Hà Nội.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Một thực khách khi đến nhà hàng Trung Quốc ở Auckland, New Zealand đã rất hoảng hốt khi nhìn thấy giòi bò trong đĩa thịt nướng.

Ảnh

 
Đầu bếp dùng bật lửa đốt cháy hỗn hợp được cuốn gọn trong lá trầu tươi rồi đút thẳng vào miệng thực khách nhưng họ chưa bị bỏng bao giờ.