Thứ ba, 16/12/2014 | 11:34 GMT+7
|

'Con đường tơ lụa' của thế kỷ 21 được hoàn thành

Tuyến đường sắt xuyên lục địa nối liền Trung Quốc và Tây Ban Nha dài hơn 13.000 km đã được hoàn thiện và chạy thử thành công.

Trung Quốc đã cho chạy thử đoàn tàu chở hàng Yixin'ou để khánh thành tuyến đường sắt dài kỷ lục. Tàu khởi hành từ ngày 18/11 tại Nghĩa Ô, Chiết Giang, Trung Quốc sau đó đi qua các nước Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, Đức và Pháp, trước khi kết thúc hành trình tại Madrid -  thủ đô Tây Ban Nha - vào ngày 9/12.

Yiwu-Madrid-train-3133719b-4585-14186967

Đây là tuyến đường sắt dài nhất thế giới với chiều dài hơn 13.000 km đi xuyên qua 8 quốc gia khác nhau và mất tổng cộng 21 ngày để hoàn thành một hành trình. Ảnh: Xinhua.

Yixin'ou có 30 toa chở đồ chơi, đồ dùng văn phòng và một số hàng hóa khác. Tàu sẽ đem các sản phẩm từ Tây Ban Nha như rượu, dầu olive và thịt giăm bông trở về Trung Quốc với nỗ lực thúc đẩy và mở rộng sự giao thương của 2 nước.

Bộ trưởng Công chính Tây Ban Nha Ana Pastor cho biết tuyến đường sắt này là "một bước ngoặt trong ngành công nghiệp đường sắt" và gọi nó là "con đường tơ lụa của thế kỷ 21". Tuy nhiên đây mới là chuyến tàu chạy thử nhằm thăm dò để xây thêm các trạm dịch vụ trên hành trình Trung Quốc - Tây Ban Nha.

Thông tin thêm

Nghĩa Ô nằm ở trung tâm tỉnh Chiết Giang, diện tích toàn thành phố khoảng 1.105 km với 7 tuyến đường nối liền với 6 thị trấn vệ tinh.

Khu vực này cách Thượng Hải, Hàng Châu lần lượt 260 km và 180 km.

Hiện nay, một số chương trình tour Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu đã  xây dựng thêm một ngày ghé thăm Nghĩa Ô để mua sắm.

Minh Khánh

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Chợ phiên bến Bạch Đằng có trò chơi dân gian phục vụ du khách
Du khách nước ngoài chủ yếu hướng đến các gian hàng ẩm thực đường phố Việt Nam và khu vực trò chơi dân gian khi ghé thăm chợ phiên cuối tuần ở quận 1, TP HCM.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Nhiều món ăn mới lạ, giá cả vừa túi tiền cùng không khí nhộn nhịp, đầy màu sắc, Bangkok thực sự là điểm đến hấp dẫn với người mê ẩm thực.
Báo Anh gợi ý cách khám phá Phong Nha - Kẻ Bàng
Chơi zipline, bơi trong hang hoặc chèo kayak, du khách còn có thể đạp xe ngắm cảnh đồng quê thanh bình và ở homestay tìm hiểu đời sống người dân ở ''vương quốc hang động'' của Việt Nam.

Ảnh

 
Sân bay Gibralta, Anh giao cắt với đại lộ Winston Churchill gần biên giới Tây Ban Nha, làm cản trở giao thông khi có máy bay hạ cánh hoặc khởi hành.

Video

 
Cùng với việc mở cửa Đại nội Huế về đêm, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng phục dựng lại nghi thức đổi gác của thị vệ cung đình triều Nguyễn xưa phục vụ du khách tham quan.