Thứ ba, 14/3/2017 | 20:03 GMT+7
|

Bốt điện thoại nói chuyện cùng người chết ở Nhật Bản

Nhiều người dân và du khách tìm đến bốt điện thoại ở Otsuchi, Nhật Bản như một cách làm vơi đi phần nào nỗi nhớ với người đã khuất.

bot-dien-thoai-noi-chuyen-cung-nguoi-chet-o-nhat-ban

Bốt điện thoại nói chuyện cùng người chết ra đời tại tỉnh Otsuchi, Nhật Bản do một người dân địa phương tên Itaru Sasaki xây dựng. Itaru xây bốt điện thoại này vào 2010, một năm trước khi xảy ra trận sóng thần kỷ lục, cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người hồi tháng 3/2011.

bot-dien-thoai-noi-chuyen-cung-nguoi-chet-o-nhat-ban-1

Thảm họa này khiến cả nước Nhật chấn động. Nhiều năm sau, họ vẫn không thể nào quên đi nỗi đau buồn khi mất đi người thân. Tuy nhiên, những người ở lại đã tìm ra cách để vơi đi phần nào nỗi nhớ.

bot-dien-thoai-noi-chuyen-cung-nguoi-chet-o-nhat-ban-2

Nhiều người dân và du khách tìm đến bốt điện thoại của ông Itaru. Mục đích của ông khi xây bốt điện thoại này là để trò chuyện với người em họ đã khuất. “Bởi chúng tôi không thể nói chuyện trên đường dây điện thoại thông thường nên tôi muốn nhờ gió gửi những lời tâm sự đến em”, Itaru trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

bot-dien-thoai-noi-chuyen-cung-nguoi-chet-o-nhat-ban-3

Kể từ đó, bốt điện thoại của gió trở thành điểm dừng chân của hơn 10.000 người khác. Họ sử dụng nó để nói chuyện, tâm sự, khóc thương cho những người đã khuất và coi đây như một cách làm vơi đi nỗi buồn cùng sự ám ảnh.

bot-dien-thoai-noi-chuyen-cung-nguoi-chet-o-nhat-ban-4

“Cho những ai từng mất đi người thân, bốt điện thoại của gió trở thành niềm an ủi lớn lao. Dù khó khăn, nhưng hy vọng khiến cuộc sống trở nên có giá trị hơn”, Itaru nói. “Tôi để một quyển sổ trên bàn để khách viết ra suy nghĩ hoặc tin nhắn muốn gửi đến người quá cố, và rồi họ trò chuyện như thể người ở đầu dây bên kia vẫn còn đang sống”.

bot-dien-thoai-noi-chuyen-cung-nguoi-chet-o-nhat-ban-5

Mỗi sáng, ông Itaru (trong hình) lại tới bốt điện thoại quét dọn lá cây và các lớp mạng nhện. “Nơi đây đã trở thành chốn dừng chân quen thuộc không chỉ với tôi mà còn rất nhiều người khác”, ông chia sẻ. “Thật tuyệt vời khi mọi người lựa chọn cách tích cực như vậy để đối mặt với nỗi đau, thay vì giữ trong lòng và không thể nguôi ngoai”.

Ảnh: Boredom Therapy.

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Taxi Hà Nội trong top giá rẻ nhất thế giới
Hà Nội nằm trong top đầu danh sách, với giá khởi điểm cho mỗi chuyến là 0,45 USD (hạng 5/80); chi phí tính theo km là 0,54 USD (hạng 18/80).

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thực khách thường gọi là quán ăn ông Tây vỉa hè khi đến mua xúc xích, bánh crepe, bánh mì cuộn Hy Lạp hay bánh taco vịt nướng.

Ảnh

 
Sagrada Familia là công trình mà kiến trúc sư vĩ đại bậc nhất Tây Ban Nha đã vắt kiệt tâm huyết, sự sáng tạo và sức lực trong 42 năm.

Video

 
Đến Việt Nam vào mùa mưa nhiều muỗi, một số du khách nước ngoài cẩn thận mang theo thuốc và mua bảo hiểm đề phòng khi mắc bệnh.