Thứ sáu, 9/12/2016 | 20:03 GMT+7
|

Bộ lạc kiếm sống nhờ bắt rắn độc ở Ấn Độ

Một bộ lạc ở ngoại ô thành phố Chennai, Ấn Độ, nổi tiếng với nghề săn bắt rắn bằng tay không và điều chế thuốc chống nọc độc cho các bệnh viện trong nước.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do

Mang theo lưỡi hái nhỏ, xà beng và chiếc túi vải, người dân bộ lạc Irula thường xuyên dấn thân vào các cánh đồng miền nam Ấn Độ, nơi nổi tiếng với những loài rắn độc đáng sợ nhất thế giới. Ảnh: Daily Times.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do-1

Kỹ năng của người Irula được truyền qua nhiều thế hệ. Trong hình là Kali, một chuyên gia bắt và điều chế nọc rắn. Anh học cách săn bắt rắn từ cha, một người nổi tiếng trong vùng. Ảnh: My Shinchew.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do-2

Nọc rắn sẽ được sử dụng để điều chế thuốc chống nọc độc. Kể từ năm 1970, hợp tác xã của người Irula đã cải tiến phương pháp điều trị rắn cắn ở Ấn Độ, bằng cách sử dụng thuốc bào chế từ chính cơ thể rắn. Tuy nhiên, để bảo vệ loài rắn khỏi việc bị tàn sát, chính phủ Ấn Độ chỉ cho phép giữ chúng trong một tháng để lấy nọc, sau đó phải thả về thiên nhiên. Ảnh: News International.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do-3

Trong tháng này, Kali có nhiệm vụ bắt rắn lục hoa và rắn Russell, hai trong số 4 loài rắn nguy hiểm nhất Ấn Độ để đảm bảo thu hoạch đủ số lượng nọc độc. Sau 20 phút tìm kiếm, Kali phát hiện con rắn nhỏ dưới lớp hàng rào. Do có bộ da giống màu gỗ nên chúng rất khó bị phát hiện ra. Anh nhét nó vào túi vải, buộc chặt và đặt trong giỏ nhựa. Ảnh: Alamy.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do-4

Kali cho biết anh được trả 4,5 USD cho con vừa bắt và 35 USD cho một con rắn hổ mang. Những ngày may mắn, anh sẽ tìm thấy lũ rắn một cách nhanh chóng, nhưng cũng có những ngày phải ra về tay không. Số tiền kiếm được giúp anh chi trả học phí cho các con. Ảnh: SCMP.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do-5

Hợp tác xã của người Irula do một nhà bảo tồn người Mỹ tên Rom Whitaker thành lập, hiện nằm dưới sự điều hành của chính quyền địa phương. Những con rắn bắt được bị nhốt trong một tháng để thu hoạch nọc độc 4 lần. Họ sẽ giữ đầu và ấn răng nanh con rắn vào lớp da trên miệng cốc thuỷ tinh để nọc chảy xuống. Ảnh: Alamy.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do-6

Một lượng nọc độc không đủ gây tử vong lấy từ 4 loài rắn được tiêm vào ngựa để tạo ra kháng nguyên. Sau đó chúng được dùng để làm chất chống nọc rắn cho các vết cắn. Ảnh: Taipei Times.

bo-lac-kiem-song-nho-bat-ran-doc-o-an-do-7

Ấn Độ có 244 loài rắn, trong đó 4 loại độc nhất là rắn hổ mang, rắn cạp nong, rắn lục hoa và rắn Russell, có thể tìm thấy ở khắp nơi trên cả nước. Mỗi năm có hàng chục ngàn người chết vì rắn cắn ở Ấn Độ nhưng hầu hết không được báo cáo do các nạn nhân không bao giờ tới bệnh viện chữa trị. Ảnh: Yahoo.

Người Irula bắt rắn:

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
700 khách ra Cồn Cỏ sau 2 tuần thử tàu cao tốc 0 đồng
Sau 2 tuần thử nghiệm vận tải hành khách bằng tàu cao tốc với giá 0 đồng, huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đã đón 700 lượt khách du lịch.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Chả cá chiên và hấp mới làm, sứa tươi giòn, nước dùng trong cùng rau sống, cà chua, thêm chút mắm ớt cay nồng hòa quyện trong một tô bún 20.000 đồng cũng đủ để bạn biết đến hương vị phố biển.
Lịch trình 3 ngày 2 đêm nghỉ dưỡng ở Cam Ranh
Mùa hè này du khách có thể tới Cam Ranh tận hưởng Bãi Dài với cát mịn, sóng êm, thử các môn thể thao biển, hay thư thả chăm sóc bản thân với các dịch vụ spa chỉ trong một khu nghỉ dưỡng.

Ảnh

 
Đường sắt Kuranda Scenic đi qua 15 đường hầm và 37 cây cầu ở độ cao 328 m, trên dãy núi Macalister, Australia, và từng xảy ra nhiều vụ tàu hỏa trật bánh ray do sạt lở đất.

Video

 
Du khách chọn homestay ở phố cổ không chỉ được sống cùng những người dân địa phương, mà còn được trải nghiệm những điều khác biệt mà các công ty lữ hành không thể đem lại như khám phá các ngóc ngách.