Chủ nhật, 20/11/2016 | 20:03 GMT+7
|

Bao cao su - vũ khí bí mật của ngư dân Cuba

Những chiếc bao cao su được ngư dân Havana (Cuba) thổi phồng và buộc vào dây cước, chúng sẽ lợi dụng sức gió và dòng nước đưa lưỡi câu ra xa bờ vài trăm mét.

Cuba nổi tiếng với môi trường lý tưởng cho ngành đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên, mức lương trung bình của người dân Havana là 25 USD/tháng, không đủ chi trả cho những chiếc phao câu bán trong chợ đen với giá 10-20 USD. Trong khi đó, họ chỉ cần bỏ vài cent để mua bao cao su tại các cửa hàng dược phẩm để có bộ đồ nghề câu. Những ngư dân thổi bao cao su làm phao câu cá tự chế, những chiếc phao này sẽ kéo lưỡi câu ra vùng biển cách bờ hơn 270m.

bao-cao-su-vu-khi-bi-mat-cua-ngu-dan-cuba

Người dân chuẩn bị đồ nghề câu với bao cao su. Ảnh: Ramon Espinosa.

Leandro Casas, một công nhân xây dựng tự do, cho rằng câu cá dùng bao cao su ngày càng phổ biến vì chi phí thấp và ít rủi ro. Anh cho biết người dân phải nộp phạt 3.300 peso (khoảng 2,8 triệu đồng) và bị tịch thu đồ nghề nếu chính quyền phát hiện họ dùng bè xốp hay phao bơi để đánh cá xa bờ. Không ai rõ câu cá bằng bao cao su được áp dụng từ khi nào, song người dân Havana cho biết người nảy ra ý tưởng này đã học hỏi cách câu cá dùng diều của ngư dân Nam Phi.

Bán cá không có giấy phép là hành động phạm pháp tại Cuba, tất cả người dân tại Havana cho biết họ câu cá để nuôi sống gia đình vì không ai bỏ tiền mua cá với mức lương 25 USD mỗi tháng. Hầu hết nhà hàng tư nhân của Cuba phục vụ người nước ngoài và thực khách có thu nhập tầm trung trở lên.

Alex Romero, chủ tịch của Hiệp hội Ngư dân Havana, cho biết câu cá dùng bao cao su thổi đòi hỏi nhiều kỹ thuật như bất cứ phương pháp đánh bắt nào khác và ngày càng nhiều người sử dụng cách này. Đây là cách người dân giải quyết vấn đề hiệu quả mà không cần tiêu tốn quá nhiều tiền.

Video về cảnh câu cá bằng bao cao su của ngư dân Cuba:

Xem tiếp: Người dân dùng bao cao su bắt cá tại Havana, Cuba

Phạm Huyền   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Đi đâu, chơi gì cuối tuần này
Tại Hà Nội, lễ hội văn hóa Nhật Bản sẽ diễn ra tại Cung thiếu nhi, Cần Thơ tổ chức đêm hoa đăng với hơn 100 đèn lớn.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Quán ăn gia đình ở quận 3, quán mì Hoa ở Phú Nhuận hay quán cơm vỉa hè quận 4 hút khách bằng công thức món ăn gia truyền.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Có từ đầu thế kỷ 20, nghề là quần áo bằng chân ở Ai Cập từng rất phổ biến thì nay đang mai một vì công nghệ phát triển.