Chủ nhật, 14/5/2017 | 09:36 GMT+7
|

Bãi biển trở lại sau 33 năm biến mất

Sau một cơn bão lớn vào năm 1984, bãi biển ở bờ tây Ireland bị mất sạch cát, trơ lại các mỏm đá.

Bãi cát ven biển ở Dooagh (đảo Achill, Ireland), biến mất vào mùa đông năm 1984. Và mọi người rất ngạc nhiên khi vào đầu tháng 4, Đại Tây Dương trả lại toàn bộ số cát lấy đi cách đây 33 năm. Hiện nay, bãi biển dài 330 m này được lấp đầy cát. Hiện tượng lạ này trùng hợp với thời điểm nắng nhiều hơn ở bờ biển và cũng là lúc nhiệt độ tăng cao.

Video trên được quay vào tháng 3/2017 cho thấy tình trạng bãi biển còn trơ đá trước khi cát từ biển được bồi trở lại.

Achill là hòn đảo lớn nhất Ireland và có 139 km2 chủ yếu là địa hình trải rộng cùng nhiều vách đá và bãi biển. Dân số chưa đến 3.000 người, nguồn thu chủ yếu của họ đến từ kinh doanh du lịch và sự trở lại của cát ở bãi biển Dooagh là một điều bất ngờ. Không ít người cho biết đây là một điều tốt đẹp, đáng để ăn mừng.

Mỗi năm ước tính Achill đón 150.000 - 180.000 khách tới đây tắm biển. Sau khi nghe tin về bãi cát ven biển quay trở lại sau 33 năm mất tích, du khách đổ xô về nơi này để nghỉ ngơi càng đông. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không khuyến khích mọi người tới tắm ở gần khu vực bờ cát đang bồi tụ này do để đảm bảo an toàn.

"Rất nhiều người tới Achill để tận hưởng thiên nhiên, khám phá những vách đá, đồng cỏ, bãi biển hay các ngọn núi. Hiện tượng cát bồi lại bờ biển là một trong những ví dụ điển hình của sức mạnh tự nhiên", đại diện của địa phương nói trên CNN.

Hương Chi   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Thực khách thường gọi là quán ăn ông Tây vỉa hè khi đến mua xúc xích, bánh crepe, bánh mì cuộn Hy Lạp hay bánh taco vịt nướng.

Ảnh

 
Sagrada Familia là công trình mà kiến trúc sư vĩ đại bậc nhất Tây Ban Nha đã vắt kiệt tâm huyết, sự sáng tạo và sức lực trong 42 năm.

Video

 
Lần đầu đến Hà Nội vào hè 2017, Josh Adams gọi Hà Nội là "thành phố điên rồ" đầy xe máy và những điều thú vị.