Chủ nhật, 26/3/2017 | 12:03 GMT+7
|

4 thị trấn nơi cái chết bị coi là bất hợp pháp

Mặc dù cái chết là điều không thể tránh khỏi nhưng ở một số nơi trên thế giới vẫn quy định người dân không được chết. Nếu chết, họ phải tìm một chỗ khác để yên nghỉ.

Cái chết được xem như một điều bình thường trong vòng quay “sinh - lão - bệnh - tử” của con người. Tuy nhiên, ở một số thành phố hay thị trấn, do sự khác biệt về tín ngưỡng, tôn giáo, môi trường mà cái chết lại bị cấm và coi là bất hợp pháp. Dưới đây là 4 điểm đến “ngược đời” như vậy.

Thị trấn Longyearbyen, Na Uy

Nghĩa trang của thị trấn đã ngừng chôn cất người quá cố từ cách đây hơn 70 năm. Nguyên nhân là do xác chết tại đây không bị phân huỷ do môi trường băng giá. Các nhà khoa học thậm chí đã tìm thấy virus cúm còn nguyên vẹn trong cơ thể người đàn ông chết trong trận đại dịch năm 1917.

Những người đang bệnh nặng hoặc sắp qua đời đều được di chuyển bằng máy bay hoặc tàu thủy đến một nơi khác tại Na Uy để sống những ngày cuối đời tại đó.

Thị trấn Longyearbyen nhìn từ trên cao. Video: Dawid Guzenda.

Đảo Itsukushima, Nhật Bản

4-thi-tran-noi-cai-chet-bi-coi-la-bat-hop-phap

Người dân không được phép chết để đảm bảo sự tinh khiết của đảo Itsukushima. Ảnh: Bernag Gagnon.

Theo niềm tin của những người theo đạo Shinto, hòn đảo Itsukushima (Nhật Bản) là nơi thiêng liêng bậc nhất nên việc duy trì sự “tinh khiết” được xem như mối quan tâm hàng đầu.

Vì thế, các linh mục tại đây luôn cố gắng hết sức để đảm bảo không có cái chết nào xảy ra trên đảo. Kể từ năm 1878, những người già, người sắp chết, mắc bệnh nan y, phụ nữ mang thai đến kỳ sinh nở đều phải đưa lên đất liền để đảm bảo duy trì sự tinh khiết.

Thị trấn Falciano del Massico, Italy

Tại Falciano del Massico, thị trấn nhỏ ở miền nam Italy, câu chuyện lại hoàn toàn khác biệt. Lý do người dân sống tại đây không được phép chết không liên quan đến môi trường hay niềm tin tôn giáo, chỉ đơn giản là nơi đây không có chỗ để chôn người chết. Thị trưởng thành phố thậm chí còn ban hành quy định người dân phải trì hoãn cái chết cho tới khi chính quyền tìm được nơi xây dựng nghĩa trang mới.

Thị trấn Sarpourenx, Pháp

Đây là một thị trấn đẹp như tranh vẽ ở tây nam nước Pháp. Tuy nhiên, sau khi bị toà án Pháp từ chối kế hoạch mở rộng nghĩa trang hiện có của thị trấn thì thị trưởng Sarpourenx ra sắc lệnh cấm người dân được chết, hoặc nếu chết sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Không ai biết biện pháp trừng phạt là gì và làm thế nào để xử phạt người đã khuất. Quyết định của thị trường khiến người dân lo lắng, và để đảm bảo người thân trong gia đình được yên nghỉ, họ đưa người sắp chết đến nơi khác chôn cất để tránh vi phạm pháp luật.

4-thi-tran-noi-cai-chet-bi-coi-la-bat-hop-phap-1

Người dân phải đi nơi khác để chết vì sợ bị trừng phạt sau khi chết. Ảnh: France64160.

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Chợ phiên bến Bạch Đằng có trò chơi dân gian phục vụ du khách
Du khách nước ngoài chủ yếu hướng đến các gian hàng ẩm thực đường phố Việt Nam và khu vực trò chơi dân gian khi ghé thăm chợ phiên cuối tuần ở quận 1, TP HCM.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Nhiều món ăn mới lạ, giá cả vừa túi tiền cùng không khí nhộn nhịp, đầy màu sắc, Bangkok thực sự là điểm đến hấp dẫn với người mê ẩm thực.
Báo Anh gợi ý cách khám phá Phong Nha - Kẻ Bàng
Chơi zipline, bơi trong hang hoặc chèo kayak, du khách còn có thể đạp xe ngắm cảnh đồng quê thanh bình và ở homestay tìm hiểu đời sống người dân ở ''vương quốc hang động'' của Việt Nam.

Ảnh

 
Sân bay Gibralta, Anh giao cắt với đại lộ Winston Churchill gần biên giới Tây Ban Nha, làm cản trở giao thông khi có máy bay hạ cánh hoặc khởi hành.

Video

 
Cùng với việc mở cửa Đại nội Huế về đêm, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng phục dựng lại nghi thức đổi gác của thị vệ cung đình triều Nguyễn xưa phục vụ du khách tham quan.