Chủ nhật, 26/3/2017 | 12:03 GMT+7
|

4 thị trấn nơi cái chết bị coi là bất hợp pháp

Mặc dù cái chết là điều không thể tránh khỏi nhưng ở một số nơi trên thế giới vẫn quy định người dân không được chết. Nếu chết, họ phải tìm một chỗ khác để yên nghỉ.

Cái chết được xem như một điều bình thường trong vòng quay “sinh - lão - bệnh - tử” của con người. Tuy nhiên, ở một số thành phố hay thị trấn, do sự khác biệt về tín ngưỡng, tôn giáo, môi trường mà cái chết lại bị cấm và coi là bất hợp pháp. Dưới đây là 4 điểm đến “ngược đời” như vậy.

Thị trấn Longyearbyen, Na Uy

Nghĩa trang của thị trấn đã ngừng chôn cất người quá cố từ cách đây hơn 70 năm. Nguyên nhân là do xác chết tại đây không bị phân huỷ do môi trường băng giá. Các nhà khoa học thậm chí đã tìm thấy virus cúm còn nguyên vẹn trong cơ thể người đàn ông chết trong trận đại dịch năm 1917.

Những người đang bệnh nặng hoặc sắp qua đời đều được di chuyển bằng máy bay hoặc tàu thủy đến một nơi khác tại Na Uy để sống những ngày cuối đời tại đó.

Thị trấn Longyearbyen nhìn từ trên cao. Video: Dawid Guzenda.

Đảo Itsukushima, Nhật Bản

4-thi-tran-noi-cai-chet-bi-coi-la-bat-hop-phap

Người dân không được phép chết để đảm bảo sự tinh khiết của đảo Itsukushima. Ảnh: Bernag Gagnon.

Theo niềm tin của những người theo đạo Shinto, hòn đảo Itsukushima (Nhật Bản) là nơi thiêng liêng bậc nhất nên việc duy trì sự “tinh khiết” được xem như mối quan tâm hàng đầu.

Vì thế, các linh mục tại đây luôn cố gắng hết sức để đảm bảo không có cái chết nào xảy ra trên đảo. Kể từ năm 1878, những người già, người sắp chết, mắc bệnh nan y, phụ nữ mang thai đến kỳ sinh nở đều phải đưa lên đất liền để đảm bảo duy trì sự tinh khiết.

Thị trấn Falciano del Massico, Italy

Tại Falciano del Massico, thị trấn nhỏ ở miền nam Italy, câu chuyện lại hoàn toàn khác biệt. Lý do người dân sống tại đây không được phép chết không liên quan đến môi trường hay niềm tin tôn giáo, chỉ đơn giản là nơi đây không có chỗ để chôn người chết. Thị trưởng thành phố thậm chí còn ban hành quy định người dân phải trì hoãn cái chết cho tới khi chính quyền tìm được nơi xây dựng nghĩa trang mới.

Thị trấn Sarpourenx, Pháp

Đây là một thị trấn đẹp như tranh vẽ ở tây nam nước Pháp. Tuy nhiên, sau khi bị toà án Pháp từ chối kế hoạch mở rộng nghĩa trang hiện có của thị trấn thì thị trưởng Sarpourenx ra sắc lệnh cấm người dân được chết, hoặc nếu chết sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Không ai biết biện pháp trừng phạt là gì và làm thế nào để xử phạt người đã khuất. Quyết định của thị trường khiến người dân lo lắng, và để đảm bảo người thân trong gia đình được yên nghỉ, họ đưa người sắp chết đến nơi khác chôn cất để tránh vi phạm pháp luật.

4-thi-tran-noi-cai-chet-bi-coi-la-bat-hop-phap-1

Người dân phải đi nơi khác để chết vì sợ bị trừng phạt sau khi chết. Ảnh: France64160.

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Huế muốn mở thêm 'phố đi bộ', vé tàu ra Lý Sơn tăng giá
UBND TP Huế dự định mở thêm "phố đi bộ" trên cầu Trường Tiền vào cuối tuần, vé tàu Sa Kỳ - Lý Sơn tăng từ 5.000 đến 20.000 đồng.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ở Hà Nội, bát phở bán ở phố Gầm Cầu nổi tiếng mặn, giá cao nhưng khách đến muộn là hết phần ưng ý.

Ảnh

 
Những chàng trai, cô gái với thân hình bốc lửa, hăng say nhảy theo những điệu nhạc bất tận trên du thuyền có sức chứa 4.000 người.

Video

 
Điểm đến lạnh nhất thế giới mà bạn có thể mua vé máy bay tới là thị trấn Oymyakon, Siberia, Nga, với nhiệt độ hạ đến -50 độ C.