Thứ sáu, 9/6/2017 | 11:05 GMT+7
|

Sự thật về cuộc sống xa hoa ở Qatar

Qatar không có vỉa hè dát vàng, người dân lái những chiếc xe bình thường, ở trong ngôi nhà bình thường và ăn quán bình dân.

Qatar là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Trong tưởng tượng của du khách, đây thực sự là thiên đường và người dân bản địa lúc nào cũng có cuộc sống vương giả, sung sướng.

Tuy nhiên theo Victoria, một blogger du lịch đến từ Anh và có thời gian dài sống ở đất nước Trung Đông này cho biết, nếu bạn tới đây để tìm những vỉa hè dát vàng như lời đồn thì sẽ sớm thất vọng.

Tại vùng Victoria sống, vỉa hè lúc nào cũng bụi bặm, nằm lọt giữa vô số đống gạch đá. Chính quyền thường xuyên cho đào tung vỉa hè để làm đường ống thoát nước, lắp hệ thống cáp mới hoặc trải lại đường.

Kevin, blogger Argentina, cho rằng Qatar hoàn toàn khác so với vẻ giàu sang anh tưởng tượng trước khi đặt chân đến đây. Người dân sống trong những ngôi nhà bình thường, lái những chiếc xe bình thường, ăn uống trong các cửa hàng bình dân. Có nhiều thứ siêu sang trên đường phố, nhưng không đến nỗi hào nhoáng như Kevin kỳ vọng.

Lý giải điều này, Victoria cho biết công nhân nhập cư chiếm một phần không nhỏ ở Qatar. Những người này chủ yếu đến từ Đông Nam Á. Doha khác với Dubai ở chỗ, Dubai đã phát triển xong còn Doha mới đang chuyển mình với tầm nhìn 2030. Do đó, khắp nơi đều là các công trình ngổn ngang. Công nhân ở khắp mọi nơi. Họ đến đây với một khoản nợ ban đầu vì phải trả tiền cho môi giới việc làm. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có nói trong một báo cáo rằng những người này có nguy cơ bị "bóc lột và lạm dụng nghiêm trọng".

Không riêng Qatar, tình trạng bóc lột sức lao động xảy ra tại nhiều quốc gia Trung Đông. Video này thực hiện tại một khu nhà của công nhân nhập cư tại Dubai, UAE. Video: Tutak Films.

Tuy nhiên, Qatar cũng không phải một nơi khiến du khách phải thất vọng. Cuộc sống của người dân bản địa thực sự rất sung túc. Họ luôn có nhiều người giúp việc trong nhà và hiếm khi phải tự thân làm việc gì, kể từ việc xách đồ khi mua sắm, mang xe đi rửa hay giặt là, trông con. Điều đặc biệt nữa là xăng ở đây rất rẻ.

Ăn hàng được coi là "thú vui toàn dân", đồ điểm tâm muộn lúc nào cũng nhiều đến mức phải mất một tuần mới ăn hết. Khi bạn đi mua hàng, chỉ cần đỗ xe bên ngoài và ấn còi, lập tức sẽ có người ra tận nơi ghi thực đơn và mang đồ ăn khi bếp nấu xong.

Nhiều người quen biết Victoria cũng chia sẻ người dân ở đây chẳng bao giờ phải đắn đo khi bỏ tiền ra mua những thứ xa xỉ. Nếu đi du lịch, dịch vụ họ đang dùng không phải là 5 sao sẽ khiến người Qatar cảm thấy khó chịu. Nơi đây cũng có rất nhiều nhà hàng sang trọng, khách sạn 5 sao và các hãng bay chất lượng cao nhất.

 Dàn siêu xe trên đường phố Doha. Video: Roshan Ahmed.

Phạm Huyền   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Huế muốn mở thêm 'phố đi bộ', vé tàu ra Lý Sơn tăng giá
UBND TP Huế dự định mở thêm "phố đi bộ" trên cầu Trường Tiền vào cuối tuần, vé tàu Sa Kỳ - Lý Sơn tăng từ 5.000 đến 20.000 đồng.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ảnh

 
Jack Morris và Lauren Bullen có cuộc sống trong mơ khi du lịch vòng quanh thế giới, kiếm hàng nghìn USD cho mỗi tấm ảnh đăng lên Instagram.

Video

 
Chanel Cartell và Stevo Dirberger, từng làm quảng cáo rồi bỏ việc đi du lịch 2,5 năm để tạo video "Vòng quanh thế giới trong 80 vòng quay".