Thứ ba, 11/4/2017 | 10:30 GMT+7
|

Phượt thủ Việt chinh phục Bắc Cực thành công

Mỗi ngày di chuyển 80 km trên tuyết, tự dựng lều, dùng kỹ năng sinh tồn để không ngã bệnh giữa thời tiết khắc nghiệt, Giang Hoàng cùng các thành viên trong đoàn Polar đã kết thúc hành trình 6 ngày chinh phục Bắc Cực.

Hành trình Fjällräven Polar lần đầu tiên có cờ Việt Nam trên đồng phục. Đoàn Polar năm nay có 26 người tham gia đến từ 13 nước, 2 khách mời, và 7 musher (người huấn luyện chó). Giang là thành viên nam thấp nhất trong đoàn. Anh cũng phải chịu chênh lệch nhiệt độ khá cao, khoảng 60 độ C giữa TP HCM và núi phía bắc Na Uy, khiến hành trình của chàng trai Việt có phần gian nan hơn.

phuot-thu-viet-chinh-phuc-bac-cuc-thanh-cong

Đoàn chinh phục Bắc Cực khắc nghiệt từ ngày 3 đến 8/3. Ảnh: Nicklas Blom.

Ở các đoạn dốc cao, mỗi thành viên vẫn phải dùng sức để đẩy xe vì chó không thể kéo được. Đến nơi, dù tay chân rã rời nhưng mỗi người phải dựng lều, cho chó ăn. Giang chia sẻ anh bị phỏng nắng trên mặt và phỏng lạnh đầu ngón tay. Không khí rất khô, phải nấu tuyết lấy nước uống 3-4 lít để bổ sung khoáng.

Đây cũng là chuyến đi nêu cao tinh thần bảo vệ môi trường. Ngay từ đầu chuyến, mỗi thành viên được trang bị một bao đựng rác. Mặc dù đi qua 300 km không có người sinh sống, các thành viên bị nghiêm cấm vứt rác hay bẻ cành cây.

Với phượt thủ Việt, hành trình đầy tự hào này giúp anh học hỏi được rất nhiều từ thiên nhiên, đồng đội. Các kỹ năng sinh tồn càng được hoàn thiện hơn với hành trình này. Trước đó, ngoài việc tập luyện thể lực với cường độ cao 15 giờ mỗi tuần, Giang sang Alaska (Mỹ) để làm quen với khí hậu lạnh, chuẩn bị cho hành trình lần này.

phuot-thu-viet-chinh-phuc-bac-cuc-thanh-cong-1

Phượt thủ Việt di chuyển 80 km trên tuyết mỗi ngày. Ảnh: NVCC.

Hoàng Lê Giang từng thực hiện những chuyến đi khắp thế giới, với 7 lần chinh phục Himalaya, sống sót trong bão tuyết khủng khiếp ở Nepal. Cuộc đua giành 20 suất đến Bắc Cực có sự tham gia của hàng chục ứng viên từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Vùng Bắc Cực bao gồm Bắc Băng Dương, một phần Canada, Greenland, Nga, Mỹ (Alaska), Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Má Lúm   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ảnh

 
Đảo Penang, Malaysia, là điểm đến thu hút các du khách mê chụp ảnh bởi sức hút kỳ lạ của di sản George Town, các tranh tường sống động...

Video

 
Từ Cao Bằng, Hải Phòng, Ninh Bình tới Đà Lạt, những 'tuyệt tình cốc' được cộng đồng phượt thủ Việt mê mẩn với vẻ đẹp như chốn bồng lai.