Thứ hai, 8/5/2017 | 20:03 GMT+7
|

Nỗi niềm 'công nhân người nhện' dọn rác trên đỉnh núi cao

Công việc của các “công nhân người nhện” là nhặt rác thải trên những vách đá dựng đứng, ở độ cao hơn 1.000 mét với đồ bảo hộ sơ sài và chấp nhận nguy hiểm đánh đổi bằng mạng sống.

Mỗi năm, những ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc đón hàng triệu khách du lịch ghé thăm. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc cả chục tấn rác thải xả ra môi trường, bất chấp lời kêu gọi giữ gìn vệ sinh của Tổng cục du lịch Trung Quốc.

Trước tình hình đó, nghề “công nhân người nhện” đã ra đời. Họ hàng ngày treo mình trên những vách núi đá dựng đứng để thu thập rác thải khách du lịch ném ra. Với một đầu là sợi cáp leo núi buộc vào rào chắn, đầu kia buộc ngang eo, họ cứ thế đu từ vách núi này sang vách núi khác để dọn dẹp.

Cái tên “công nhân người nhện” xuất phát từ tính chất nguy hiểm của công việc. Họ treo người trên những ngọn núi cao cả nghìn mét và thay phiên nhau làm việc suốt 15 tiếng. Nhiệm vụ của họ là nhặt rác từ các bụi cây rậm rạp cho tới hốc đá và đường đi dọc vách núi. Để thu hút sự chú ý cũng như giúp du khách nâng cao nhận thức về việc xả rác ra môi trường, một số công nhân đã thay quần áo bằng trang phục của Spiderman. Điều này giúp du khách hiểu ra sứ mạng vất vả của công nhân vệ sinh, từ đó giảm dần đi những hành động thiếu ý thức tại các điểm du lịch.

Trong quá trình làm việc, không ít lần các công nhân phải nhận về thương tích. Điều này xảy ra thường xuyên đến mức họ đều đã quen với việc đó. Năm 2014, một “spiderman” đã ngất khi đang lau dọn tượng đá khổng lồ trên đỉnh Guimeng ở Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông. Do tính chất nguy hiểm, không nhiều người dám nhận công việc này. Cách đây 2 năm, công viên quốc gia Guimeng đã đăng tuyển quảng cáo cho công việc “người nhện” với mức lương 1.600 USD/ngày, tuy nhiên, trong bản mô tả cũng ghi rõ “mọi rủi ro đều do người làm tự gánh chịu”.

noi-niem-cong-nhan-nguoi-nhen-don-rac-tren-dinh-nui-cao

Các công nhân thay bằng quần áo Spiderman bắt mắt. Ảnh: Oddity Central.

Ngày nay, phần đông người còn theo đuổi công việc này đều lớn tuổi. Họ có hơn 10 năm kinh nghiệm và không có ý định nghỉ hưu sớm. Peng Wen, người dọn rác miễn phí suốt 17 năm qua trên đỉnh E’Mei cho biết lượng rác đã giảm đáng kể những năm gần đây, đồng nghĩa với việc ông không còn phải quá mạo hiểm mạng sống của mình như trước. Với ông, mong mỏi lớn nhất là mỗi khi ai đó chuẩn bị xả rác ra môi trường, hãy dành một phút để nghĩ đến những người như ông và sự nguy hiểm đánh đổi bằng mạng sống họ phải đối mặt mỗi ngày.

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Bảy suất ăn tệ nhất phục vụ trên máy bay
Burger lạnh với lá rau đẫm nước của Koryo Air, suất chay chỉ có rau củ thái của Aegean Airlines bị Insider đánh giá là bữa ăn tệ nhất. 

Ảnh

 
Đảo Penang, Malaysia, là điểm đến thu hút các du khách mê chụp ảnh bởi sức hút kỳ lạ của di sản George Town, các tranh tường sống động...

Video

 
Nếu tham quan ở nơi nổi tiếng bạn nên đến buổi trưa để tránh đông đúc hoặc có thể sử dụng ATM để đổi tiền vì phí thấp.