Thứ ba, 6/12/2016 | 07:37 GMT+7
|

Du khách ho ra bụi vì ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh

Nicole ho nhiều, mặt và quần áo đen vì bụi khi cô tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Khi mặt trời bắt đầu lặn, Bắc Kinh chìm trong một làn sương kỳ lạ mà Nicole chưa từng thấy bao giờ. Cô không biết đây có phải cảnh tượng khi trời lạnh dưới 0 độ C. Rảo bước quanh Tử Cấm Thành, cô nghĩ mình đang lạc trong một bộ phim Hollywood khi ánh đèn xuyên qua màn sương mờ ảo, rọi lên những tòa nhà cổ kính. Khung cảnh như đưa Nicole quay ngược thời gian về triều đại nhà Minh.

du-khach-ho-ra-bui-vi-o-nhiem-khong-khi-o-bac-kinh

Nicole đi dạo quanh Trung Quốc. Ảnh: Bitten by the Travel Bug.

Nhưng Nicole trở về với thực tại khi cơn hắt xì chen ngang khiến mũi cô bị lem đen xì. Nicole lại ho dữ dội như bị ngạt, cô nhổ ra thứ dịch vướng trong cổ, chất nhầy lốm đốm đen. Cô nghĩ chắc hẳn mình đang chết với những triệu chứng như bệnh nhân dịch hạch.

Sau hồi cân nhắc, Nicole nhớ về chứng “ho Bắc Kinh” mà cộng đồng người nước ngoài sống tại Trung Quốc vẫn truyền tai nhau. Những du khách ngoại quốc thường mắc bệnh này khi tới đây vài ngày đầu. Mặc dù chụp được những tấm ảnh đẹp vì “sương mù” giăng kín Bắc Kinh, Nicole phải chịu cảnh bụi bám đen mặt và quần áo, cô cũng ho không ngừng trong suốt chuyến đi. Cô gợi ý những biện pháp phòng tránh ô nhiễm không khí trên đường du lịch.

du-khach-ho-ra-bui-vi-o-nhiem-khong-khi-o-bac-kinh-1

Nicole chia sẻ cô luôn phải dùng khăn bịt mặt trong thời gian ở Bắc Kinh năm 2013. Ảnh: Bitten by the Travel Bug.

Đeo khẩu trang

Mọi người nên đeo khẩu trang ngay từ khi xuống sân bay. Cô gợi ý sử dụng loại có chức năng không khí.

Tập thể dục trong nhà

Những người thích vận động khi du lịch luyện tập trong nhà khi tới những đất nước bị ô nhiễm không khí như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Tránh xa khu vực thành thị

Chọn trải nghiệm những hoạt động ngoài trời tại các khu vực ngoại ô như trạm Jinzhou trên Vạn Lý Trường Thành, núi Yiwulu, khu tưởng niệm Liaoshen với một bảo tàng rộng lớn.

Theo dõi thông tin từ những kênh về môi trường

Du khách có thể tìm đến nhiều kênh uy tín để cập nhật tình hình ô nhiễm không khí xảy ra tại nhiều khu vực trên thế giới.

Xem thêm: Bắc Kinh tạo lối thoát cho không khí ô nhiễm

Theo Bitten by the Travel Bug

Phạm Huyền   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Ảnh

 
Đảo Penang, Malaysia, là điểm đến thu hút các du khách mê chụp ảnh bởi sức hút kỳ lạ của di sản George Town, các tranh tường sống động...

Video

 
Từ Cao Bằng, Hải Phòng, Ninh Bình tới Đà Lạt, những 'tuyệt tình cốc' được cộng đồng phượt thủ Việt mê mẩn với vẻ đẹp như chốn bồng lai.