Thứ sáu, 4/8/2017 | 16:03 GMT+7
|

Bãi tắm 'tiên' ven sông Hồng lên báo nước ngoài

Từ hàng chục năm nay, những người đàn ông gặp nhau hàng ngày tại bãi tắm ven sông Hồng, bất kể nắng mưa hay xuân, hạ, thu, đông.

Tan Qiuyi là phóng viên thường trú của Channel News Asia (Singapore) tại Hà Nội. Lần đầu cô nghe nói về những người tắm "tiên" ven sông Hồng là năm 2014, nhưng tận 3 năm sau Tan Qiuyi mới có dịp tiếp xúc với họ.

Những người tụ tập tại bãi tắm "tiên" lập nên câu lạc bộ "Những người yêu sông Hồng", thành viên gồm cán bộ hưu trí, giáo viên, công nhân, luật sư, sinh viên...

Qiuyi đưa mắt nhìn, xung quanh là những thân hình trần trụi. Cô cố gắng nhất có thể để không nhìn chằm chằm vào ai đó, chỉ hướng mắt lên ngang mặt những người trên bãi tắm.

bai-tam-tien-ven-song-hong-len-bao-nuoc-ngoai

Những người đàn ông tụ tập ven sông. Ảnh: Tan Qiuyi.

Qiuyi nhớ lại, khi cô đến bãi tắm, những người đàn ông trong hội, phần lớn là thành viên lớn tuổi, vội với lấy quần áo để mặc. Cô gái Singapore hiểu rằng không phải ai cũng thích sự hiện diện của người lạ khi họ đang khỏa thân, nhất lại là người khác giới. Nhưng khi Qiuyi giới thiệu, một số trong số họ tỏ ra thân thiện hơn. Thậm chí có người còn hồ hởi mời nữ nhà báo đi uống bia hơi.

Lam, một giáo viên Toán đã về hưu cho biết năm nay ông 67 tuổi nhưng có "thâm niên" 20 năm tắm tiên. Ông thấy hoạt động này mang lại cho ông cảm giác tự do. Gia đình và bạn bè ban đầu rất phản đối việc làm này của ông giáo. Họ cho rằng đây là hành động của những kẻ không bình thường nhưng sau đó đã thay đổi thái độ vì nhận thấy những lợi ích sức khỏe mà ông có được.

Ngọc, một cụ ông 84 tuổi đeo kính lão và tóc đã bạc trắng, cho biết: "Mọi bệnh tật của chúng tôi cứ lần lượt khỏi hết. Tắm thế này còn tốt hơn cả bác sĩ chữa bệnh hay phẫu thuật"

Khi hoàng hôn xuống, những người đàn ông mặc lại quần áo và ngồi trò chuyện trên bãi cát ven sông. Vài người tập xà, một số luyện yoga. Qiuyi cảm nhận rõ tinh thần thể thao của những con người này.

bai-tam-tien-ven-song-hong-len-bao-nuoc-ngoai-4

Từ hàng chục năm nay, những người đàn ông gặp nhau hàng ngày tại bãi tắm ven sông Hồng, bất kế nắng mưa, mùa đông hay mùa hè. Ảnh: Tan Qiuyi.

Thế nhưng, bãi tắm 'tiên' không phải nơi dành cho tất cả mọi người. Sông Hồng vốn được biết đến có dòng chảy mạnh, không ít vụ đuối nước xảy ra hàng năm.

Khi đi ngược về phía cầu Long Biên, Qiuyi gặp Lan, một người phụ nữ đang dắt cháu gái về nhà từ một bãi tắm khác ven sông Hồng, nơi mọi người đều mặc quần áo. "Cứ phơi ra như thế chẳng đứng đắn gì, phải không? Tôi sẽ không bao giờ tới đó đâu", bà Lan nói.

Theo Channel News Asia

Bảo Anh

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Huế muốn mở thêm 'phố đi bộ', vé tàu ra Lý Sơn tăng giá
UBND TP Huế dự định mở thêm "phố đi bộ" trên cầu Trường Tiền vào cuối tuần, vé tàu Sa Kỳ - Lý Sơn tăng từ 5.000 đến 20.000 đồng.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Nơi được tự do xây nhà mà không cần mua đất ở Canada
Tại thị trấn Francois, người dân chỉ cần chọn bất kỳ chỗ nào mình thích và xây nhà rồi dọn đến ở mà không cần bỏ tiền mua đất.

Ảnh

 
Jack Morris và Lauren Bullen có cuộc sống trong mơ khi du lịch vòng quanh thế giới, kiếm hàng nghìn USD cho mỗi tấm ảnh đăng lên Instagram.

Video

 
Chanel Cartell và Stevo Dirberger, từng làm quảng cáo rồi bỏ việc đi du lịch 2,5 năm để tạo video "Vòng quanh thế giới trong 80 vòng quay".