Thứ bảy, 18/3/2017 | 14:05 GMT+7
|

Khách Tây chia sẻ cách giữ an toàn cho trẻ khi du lịch

"Tôi ghi số điện thoại của mình vào tay con và dặn chúng nếu bị lạc, hãy tìm gặp nhân viên an ninh, cảnh sát hoặc những bà mẹ có con nhỏ để nhờ giúp đỡ", nữ phượt thủ đến từ nước Mỹ cho biết.

Pierre và Cindy là cặp vợ chồng người Mỹ cùng chung sở thích xê dịch. Khi có con, họ đã lên kế hoạch dẫn theo chúng tới các vùng ở Đông Nam Á để du lịch.

Như nhiều phụ huynh khác, cặp đôi cũng lo sợ con cái bị lạc, ốm hoặc bị thương khi tới một vùng đất xa lạ. Dưới đây là những chia sẻ của Cindy trong việc giữ an toàn cho trẻ nhỏ trên đường du lịch:

khach-tay-chia-se-cach-giu-an-toan-cho-tre-khi-du-lich

Đảm bảo an toàn cho trẻ là ưu tiên hàng đầu của phụ huynh trên đường du lịch. Ảnh: Shutterstock.

Tìm hiểu mức độ an toàn của đất nước định đến

"Vì đi cùng trẻ nhỏ nên an toàn được đặt lên hàng đầu. Tháng 8/2015, khi Bangkok bị đánh bom, hai vợ chồng vẫn thoải mái đi du lịch Thái Lan. Nhưng khi dẫn theo con, chúng tôi chắc chắn sẽ không liều lĩnh như vậy nữa. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều khuyến cáo trên mạng. Chuẩn bị kiến thức trước khi đi chưa bao giờ thừa", Cindy cho biết.

Một số biện pháp hạn chế tối đa trẻ đi lạc

Chúng tôi thường phân công người phụ trách các con, ví dụ như tôi trông Jane, còn chồng giữ Kate và Tom. Hai vợ chồng luôn nắm tay con trong mọi trường hợp bởi trẻ con thường hiếu động, nhất là khi tới một vùng đất mới.

"Với đứa nhỏ dưới 3 tuổi, tôi luôn địu nó trên lưng. Con trai lớn 7 tuổi, tôi chuẩn bị một tấm bản đồ và hướng dẫn cháu cần làm gì trong trường hợp lạc bố mẹ. Tôi đưa cháu một ít tiền để có thể tự bắt xe về khách sạn, địa chỉ, số điện thoại khách sạn bằng tiếng địa phương và cả thông tin liên lạc của chúng tôi".

khach-tay-chia-se-cach-giu-an-toan-cho-tre-khi-du-lich-1

Bạn nên thử diễn tập với trẻ các tình huống có thể xảy ra khi đi du lịch. Ảnh: Bay Area Parent.

Với những trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 6, Cindy dạy chúng cách nhận biết những người có thể xin giúp đỡ như cảnh sát, nhân viên an ninh… Nếu không, bạn có thể ghi số điện thoại của mình vào tay con và dặn cháu tìm một người mẹ khác có đi cùng con nhỏ để nhờ trợ giúp.

Bên cạnh đó bạn nên xác định điểm gặp gỡ chung phòng khi có thành viên bị tách ra. Điểm tập trung có thể dễ dàng tiếp cận mà không phải trả tiền phí hay chờ đợi xếp hàng. Bạn có thể dùng bản đồ và đánh dấu nơi gặp gỡ để các bé có thể tự tìm đến hoặc nhờ người lớn trợ giúp.

"Chúng tôi cũng chuẩn bị cho các con một chiếc còi và hướng dẫn sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tôi cùng các bé cũng thảo luận một mật mã dùng trong các tình huống bé cảm thấy không an toàn. Cách này khá phù hợp với những trẻ ít nói và nhút nhát", Cindy nói thêm.

Ngoài ra bạn cũng có thể dạy trẻ cách phản ứng và chống trả khi có người lạ cố tình tiếp cận như la hét, giãy giuạ để thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Ngoài ra, khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, hãy chắc chắn rằng bạn là người xuống cuối cùng chứ không phải các con.

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Nghỉ lễ 30/4: Homestay mở thêm khu dựng lều, giá thuê xe máy tăng gấp đôi
Nhiều khách sạn 3-5 sao ở Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng đã kín khách đặt cách đây một tháng. Nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, gấp ba; dịch vụ thuê xe máy "cháy" xe, đẩy giá lên cao.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Khách nam bất lực nhìn tên cướp sàm sỡ bạn gái
Trên đường phượt, hai du khách Australia cùng 10 người khác bị trói và lấy đi toàn bộ tư trang, những phụ nữ trong đoàn bị 3 tên cướp sàm sỡ.

Ảnh

 
Vườn hoa hồng ở huyện Thanh Trì, Hà Nội mở cửa miễn phí cho khách vào tham quan, chụp ảnh đến hết ngày 15/5.

Video

 
Du khách đến điểm du lịch sinh thái ở xã Tam Thôn Hiệp tham quan nhà nuôi yến, quy trình làm sản phẩm yến sào, thưởng thức yến, trái cây... với giá 299.000 đồng/người.