Thứ năm, 26/9/2013 | 05:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Ba ký hiệu tay phổ biến nhất trên thế giới

Việc nắm rõ ba ký hiệu bằng tay phổ biến không chỉ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa nơi mình đến, mà còn tránh được nhiều rắc rối không đáng có khi du lịch vòng quanh thế giới.

Đừng bao giờ để những người dân nước bạn phải tròn mắt kinh ngạc mỗi khi chúng ta làm một ký hiệu bằng tay nào đó tưởng chừng như vô hại. Bởi lẽ ở mỗi nền văn hóa khác nhau, những ký hiệu ấy lại mang một ý nghĩa chẳng hề giống nhau.

1. Ký hiệu vòng tròn

okay-JPG-5442-1380073443.jpg
Ở Nhật, ký hiệu OK có nghĩa là tiền.

Đây là ký hiệu rất được ưa thích ở Mỹ vào đầu thế kỉ 19. Vào thời kì này, các tờ báo bắt đầu chuộng kiểu viết tắt các chữ cái đầu ở các cụm từ thông dụng. Điển hình là chữ “OK”. Một số người tin rằng đó là dạng viết tắt của “all correct” (tất cả đều ổn) nhưng thường bị viết sai thành “oll correct”. Trong khi những người khác lại cho rằng đó là từ phản nghĩa của “knock-out” (hạ đo ván), tức “KO”. Nhưng rõ ràng, bản thân vòng tròn tượng trưng cho mẫu tự “O” trong dấu hiệu “OK”. Ý nghĩa của “OK” trở nên phổ biến trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh rồi nhanh chóng lan truyền khắp nơi nhờ truyền hình và phim ảnh Mỹ.

Tuy nhiên, ký hiệu này có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau ở một số nơi:

Ở Pháp và Bỉ, “OK” có nghĩa là bằng 0 hoặc vô giá trị. Ví dụ khi vào một nhà hàng Pháp, nếu nhân viên hỏi chỗ ngồi của bạn có ổn không mà bạn ra dấu OK, thì họ sẽ chuyển bàn giúp bạn.

Ở Nhật, ký hiệu “OK” có nghĩa là tiền. Nếu bạn kinh doanh ở Nhật và làm ký hiệu này với ý “Đồng ý” hay “Chấp nhận” thì người Nhật có thể nghĩ là bạn đang yêu cầu họ hối lộ.

Ở một số nước Địa Trung Hải, đây là ký hiệu thường được dùng để ám chỉ những người đàn ông đồng tính.

Người Thổ Nhĩ Kì lại cho rằng bạn gọi anh ta là kẻ ngốc. Còn ở các nước Ả Rập thì hiếm khi người ta sử dụng ký hiệu này vì nó bị coi là dấu hiệu đe dọa hoặc tục tĩu.

2. Ký hiệu ngón tay cái chĩa lên

So-1-PNG-9672-1380073443.png
Ở Australia, ký hiệu ngón cái chĩa lên ám chỉ bạn đang muốn đi nhờ xe.

Ở những nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Anh như Australia, Mỹ, Nam Phi, Singapore và New Zealand, ký hiệu ngón tay cái chĩa lên có ba nghĩa: vẫy xe đi nhờ, “OK” và một câu chửi thề. Ở Hy Lạp, ngón cái giúi về phía trước có nghĩa là “Biến đi”.

Ngoài ra, khi người châu Âu đếm từ số 1 đến 5, họ dùng ký hiệu ngón tay cái chĩa lên với nghĩa “số 1”, ngón trỏ là “số 2”. Trong khi đó đa số người nói tiếng Anh đếm “số 1” bằng ngón trỏ và “số 2” bằng ngón giữa. Trong trường hợp này, ngón tay cái chĩa lên sẽ tượng trưng cho “số 5”.

Bên cạnh đó, ngón tay cái cũng được sử dụng để thể hiện quyền lực hoặc khi ai đó khống chế chúng ta. Lý giải cho điều này, người ta tin rằng ngón cái linh động và có sức mạnh hơn hẳn những ngón tay còn lại.

3. Ký hiệu chữ V

so-2-JPG-4262-1380073444.jpg
Biểu tượng chiến thắng quen thuộc ở nhiều quốc gia.

Ký hiệu này rất thông dụng ở Austrailia, New Zealand và Anh, mang ý nghĩa như một câu chửi thề nếu lòng bàn tay hướng vào trong. Trong khi đó, lòng bàn tay hướng ra ngoài khi làm ký hiệu “chữ V” lại tượng trưng cho “chiến thắng”.

Ở một số nước châu Âu, dấu hiệu hình chữ V với lòng bàn tay hướng vào trong vẫn mang nghĩa chiến thắng. Vì vậy, việc một người Anh dùng dấu hiệu này để chọc giận người Đức có thể làm người Đức nghĩ rằng mình là người thắng cuộc.

Còn tại một số nước châu Âu khác, ký hiệu này có nghĩa là “số 2”. Do vậy nếu một nhân viên pha phế rượu ở đây bị người Anh hoặc Australia xúc phạm bằng ký hiệu chữ V thì sẽ dễ hiểu khi anh ta đưa cho họ hai cốc bia.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, nguyên tắc an toàn nhất là luôn nhờ người dân địa phương chỉ cho bạn các dấu hiệu xúc phạm để tránh gặp phải các tình huống khó xử. Bằng không hãy nhớ ý nghĩa các ký hiệu bằng tay của nơi bạn đến.

Thảo Ngọc


 
 
Gu uống bia của người Việt
Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bia ở bất kỳ đâu, từ những hàng quán vỉa hè cho tới các nhà hàng cao cấp.
Bão tuyết khiến nhiều khách du lịch bị kẹt tại sân bay Anh
Một trong những sân bay đông đúc nhất nước Anh ở Manchester buộc phải đóng cả hai đường băng khiến nhiều du khách thất vọng và bị kẹt tại phi trường này.
 
Từ đảo Saint Lucia, Fiji cho đến sa mạc lớn nhất thế giới là những điểm đến không bao giờ lạnh giá, phù hợp cho bất cứ ai muốn trốn chạy cái lạnh thấu xương của mùa đông.
 
Trên nền nhạc 'My home' của nhóm Talisco, clip 45 ngày khám phá của hai anh em Georgy Tarasov được gói gọn với những trải nghiệm rất "Việt Nam" khi lang thang trên khắp các nẻo đường, đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.
 • Tôi sẽ xăm biểu tượng Vietnam Airline bên tay phải và Viet Jetair bên tay trái.
  Xuan Trung - 29/1
 • Người ta giàu đi xe hơi uống bia ôm, mình nghèo thì đi xe ôm uống bia hơi.
  - 28/1
 • Kinh khủng.
  - 28/1
 • Suy ngẫm... thương hiệu LV đối với VN và nhiều nước khác là một thương hiệu đắt tiền nhưng đối với dân ở Dubai chỉ là đồ đựng 'Rác'.
  xp1604 - 28/1
 • Dubai bây giờ không chỉ có mỗi dầu mỏ đâu các bạn. Mình đã đi qua Dubai công tác kết hợp du lịch 1 lần, Dubai là 1 thành phố của công nghiệp, thương mại và dịch vụ hàng đầu thế giới. Họ biết dựa vào nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào để phát triển một vùng hoang mạc xưa kia thành một Khu vực giàu có hàng đầu thế giới hiện tại. Bây giờ Dubai là trung tâm hàng đầu về du lịch, giải trí, văn hóa, xã hội của toàn thế giới rồi. Cảng hàng không Dubai cũng là một trong những trâm trung chuyển bậc nhất thế giới hiện nay. Họ giỏi ở con người, tầm nhìn chứ không phải là khai thác tài nguyên đâu.
  TMR - 28/1
 • Chắc họ bố thí ăn xin...vàng miếng quá! Haha...
  Nhớ hôm kia đọc vụ phát hiện ra 1 người nghèo cô đơn nằm viện, từ hoàng thân đến các triệu phú tỷ phú xếp hàng vào thăm tặng quà...thật choáng!!!
  Jackie Huy - 28/1
 • Đó là bề nổi thôi, họ đang đi đầu tư khắp thế giới thông qua các tập đoàn tài chính, các hãng hàng không, công nghệ xanh... nhiều lắm
  - 28/1
 • Đẹp lắm Lào Cai ơi,
  Tuyệt lắm hoa cải ơi!
  Sương đêm còn đọng, nắng lã lơi,
  Mùa hoa cải rộ phía cuối trời.
  Lung linh vàng rực hoa chen lá,
  Em còn đẹp lắm Lào Cai ơi!...
  - 27/1
 • mình từng ăn bún bò huế ở Hà Nội 1 lần và thề sẽ không có lần thứ 2 do không đúng khẩu vị. Nếu đã chế biến theo khẩu vị khác thì làm ơn bỏ chữ Huế đằng sau chữ bún bò giùm với
  long - 29/1
 • con..... dậy đi học...zzzzz
  Quý lợn - 28/1