Thứ năm, 26/9/2013 | 05:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Ba ký hiệu tay phổ biến nhất trên thế giới

Việc nắm rõ ba ký hiệu bằng tay phổ biến không chỉ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa nơi mình đến, mà còn tránh được nhiều rắc rối không đáng có khi du lịch vòng quanh thế giới.

Đừng bao giờ để những người dân nước bạn phải tròn mắt kinh ngạc mỗi khi chúng ta làm một ký hiệu bằng tay nào đó tưởng chừng như vô hại. Bởi lẽ ở mỗi nền văn hóa khác nhau, những ký hiệu ấy lại mang một ý nghĩa chẳng hề giống nhau.

1. Ký hiệu vòng tròn

okay-JPG-5442-1380073443.jpg
Ở Nhật, ký hiệu OK có nghĩa là tiền.

Đây là ký hiệu rất được ưa thích ở Mỹ vào đầu thế kỉ 19. Vào thời kì này, các tờ báo bắt đầu chuộng kiểu viết tắt các chữ cái đầu ở các cụm từ thông dụng. Điển hình là chữ “OK”. Một số người tin rằng đó là dạng viết tắt của “all correct” (tất cả đều ổn) nhưng thường bị viết sai thành “oll correct”. Trong khi những người khác lại cho rằng đó là từ phản nghĩa của “knock-out” (hạ đo ván), tức “KO”. Nhưng rõ ràng, bản thân vòng tròn tượng trưng cho mẫu tự “O” trong dấu hiệu “OK”. Ý nghĩa của “OK” trở nên phổ biến trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh rồi nhanh chóng lan truyền khắp nơi nhờ truyền hình và phim ảnh Mỹ.

Tuy nhiên, ký hiệu này có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau ở một số nơi:

Ở Pháp và Bỉ, “OK” có nghĩa là bằng 0 hoặc vô giá trị. Ví dụ khi vào một nhà hàng Pháp, nếu nhân viên hỏi chỗ ngồi của bạn có ổn không mà bạn ra dấu OK, thì họ sẽ chuyển bàn giúp bạn.

Ở Nhật, ký hiệu “OK” có nghĩa là tiền. Nếu bạn kinh doanh ở Nhật và làm ký hiệu này với ý “Đồng ý” hay “Chấp nhận” thì người Nhật có thể nghĩ là bạn đang yêu cầu họ hối lộ.

Ở một số nước Địa Trung Hải, đây là ký hiệu thường được dùng để ám chỉ những người đàn ông đồng tính.

Người Thổ Nhĩ Kì lại cho rằng bạn gọi anh ta là kẻ ngốc. Còn ở các nước Ả Rập thì hiếm khi người ta sử dụng ký hiệu này vì nó bị coi là dấu hiệu đe dọa hoặc tục tĩu.

2. Ký hiệu ngón tay cái chĩa lên

So-1-PNG-9672-1380073443.png
Ở Australia, ký hiệu ngón cái chĩa lên ám chỉ bạn đang muốn đi nhờ xe.

Ở những nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Anh như Australia, Mỹ, Nam Phi, Singapore và New Zealand, ký hiệu ngón tay cái chĩa lên có ba nghĩa: vẫy xe đi nhờ, “OK” và một câu chửi thề. Ở Hy Lạp, ngón cái giúi về phía trước có nghĩa là “Biến đi”.

Ngoài ra, khi người châu Âu đếm từ số 1 đến 5, họ dùng ký hiệu ngón tay cái chĩa lên với nghĩa “số 1”, ngón trỏ là “số 2”. Trong khi đó đa số người nói tiếng Anh đếm “số 1” bằng ngón trỏ và “số 2” bằng ngón giữa. Trong trường hợp này, ngón tay cái chĩa lên sẽ tượng trưng cho “số 5”.

Bên cạnh đó, ngón tay cái cũng được sử dụng để thể hiện quyền lực hoặc khi ai đó khống chế chúng ta. Lý giải cho điều này, người ta tin rằng ngón cái linh động và có sức mạnh hơn hẳn những ngón tay còn lại.

3. Ký hiệu chữ V

so-2-JPG-4262-1380073444.jpg
Biểu tượng chiến thắng quen thuộc ở nhiều quốc gia.

Ký hiệu này rất thông dụng ở Austrailia, New Zealand và Anh, mang ý nghĩa như một câu chửi thề nếu lòng bàn tay hướng vào trong. Trong khi đó, lòng bàn tay hướng ra ngoài khi làm ký hiệu “chữ V” lại tượng trưng cho “chiến thắng”.

Ở một số nước châu Âu, dấu hiệu hình chữ V với lòng bàn tay hướng vào trong vẫn mang nghĩa chiến thắng. Vì vậy, việc một người Anh dùng dấu hiệu này để chọc giận người Đức có thể làm người Đức nghĩ rằng mình là người thắng cuộc.

Còn tại một số nước châu Âu khác, ký hiệu này có nghĩa là “số 2”. Do vậy nếu một nhân viên pha phế rượu ở đây bị người Anh hoặc Australia xúc phạm bằng ký hiệu chữ V thì sẽ dễ hiểu khi anh ta đưa cho họ hai cốc bia.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, nguyên tắc an toàn nhất là luôn nhờ người dân địa phương chỉ cho bạn các dấu hiệu xúc phạm để tránh gặp phải các tình huống khó xử. Bằng không hãy nhớ ý nghĩa các ký hiệu bằng tay của nơi bạn đến.

Thảo Ngọc

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net

 
 
Hương vị hoa tam giác mạch trong chiếc bánh ở Hà Giang
Những chiếc bánh tròn sắc tím nhạt, giản dị đặc trưng của loài hoa tam giác mạch trên cao nguyên đá Hà Giang như níu chân du khách ghé qua.
Trường học Triều Tiên trong mắt du khách
Những đứa trẻ không giao tiếp kể cả bằng mắt với du khách, sân trường rộng mênh mông và chân dung các lãnh tụ họ Kim là những hình ảnh điển hình về trường học ở Triều Tiên.
 
Vạt hoa súng nở rộ hai bên dòng suối Yến, Mỹ Đức, Hà Nội mỗi độ thu về là cảm hứng sáng tác của nhiều tay chơi ảnh.
 
Video 2 phút về những hình ảnh đẹp mắt, sống động ở bờ biển Manhattan, bang California, Mỹ, do Scott McFarlane thực hiện, với sự trợ giúp âm thanh từ giàn nhạc KPM Philharmonic.
 • ở VN, khi kẹt xe mà tôn trọng luật giao thông là điều tối kỵ vì 99% người đi sau bạn sẽ nỗi điên với bạn.
  thanh - 14:26 | 10/10/2015
 • Bao nhiêu tiền để có thể săn và bắt đc cô gái ngồi trên con sư tử Cecil ấy, tôi sẵn sàn cuộc săn
  Matrioska - 08:59 | 11/10/2015
 • Tôi phản đối, làm thế là phá vỡ cảnh quan, còn gì là khám phá, hòa mình vào thiên nhiên, còn gì là du lịch trải nghiệm. Đi bộ từ ngoài vào hang nó mới để lại sự tò mò, cảm nhận phong cảnh, đi 1 lần là nhớ dài lâu
  Vincent Đinh - 10:23 | 12/10/2015
 • Và 99% bạn cũng sẽ nổi điên đèn đỏ còn 3s mà người đằng sau bấm còi inh ỏi hối vượt.
  Quinh Lv - 15:36 | 10/10/2015
 • Mấy cái này chỉ mang tính tương đối mà thôi, nến bạn đeo chiếc máy ảnh, lưng đeo ba-lô, nói tiếng bản địa không rành thì người địa phương biết chắc bạn là du khách, với cử chỉ lịch sự và một nụ cười nở trên môi thì chắc chắn không có chuyện gì xảy ra đâu vì phong tục tập quán của mỗi nước mỗi khác, đâu phải du khách nào cũng biết hết được.
  Tu Quy - 16:58 | 10/10/2015
 • Sao chúng cứ suy nghĩ sản phẩm du lịch nào cũng phải đại chúng, phải là số lượng chứ không phải là chất lượng. Rồi Sơn Đoong sẽ giống như Bà Na....đến một lúc nào đó chúng ta sẽ bỏ ra số tiền hàng trăm, hàng ngàn lần tiền chúng ta thu được sẽ khắc phục lại những giá trị đã mất nhưng chắc chắn sẽ không như xưa. Tôi thật sự thất vọng với cách suy nghĩ làm du lịch như hiện này chỉ nghĩ đến trước mặt chứ không nghĩ đến lâu dài. Bất cứ điểm đến nào cũng có thị trường riêng của nó, chúng ta biết chọn thị trường để khai thác và làm tốt thị trường đó, tôi tin rằng nguồn lợi mang về sẽ không nhỏ nhưng vẫn bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam. Vả lại nếu tất cả các tài nguyên du lịch đều khai thác đại chúng hệt thì Việt Nam làm sao có sản phảm chất lượng để khai thác những thị trường cao cấp đến Việt Nam???
  Thanh Phan - 10:23 | 12/10/2015
 • Tôi chấp nhận ngắm Sơn Đoòng qua TV để giữ lại nét hoang sơ cho Sơn Đoòng. Đó là thiên nhiên, một khi mất đi thì không thể lấy lại được đâu
  Độc giả - 10:23 | 12/10/2015
 • tôi thấy rơm vàng trên Đường Lâm
  Hải Sản Ngọc Bích - 08:39 | 13/10/2015
 • Mình đi rồi, và nó dẫn tới Hogwarts.
  Thành Nam - 14:26 | 10/10/2015
 • Đẹp, nhưng ngày xưa tôi sợ nhất đi qua đường có phơi rơm vì nó cuốn vào bánh xe đạp, đạp xe rất nặng nữa.
  datnt09 - 08:39 | 13/10/2015