Thứ năm, 26/9/2013 | 05:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Ba ký hiệu tay phổ biến nhất trên thế giới

Việc nắm rõ ba ký hiệu bằng tay phổ biến không chỉ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa nơi mình đến, mà còn tránh được nhiều rắc rối không đáng có khi du lịch vòng quanh thế giới.

Đừng bao giờ để những người dân nước bạn phải tròn mắt kinh ngạc mỗi khi chúng ta làm một ký hiệu bằng tay nào đó tưởng chừng như vô hại. Bởi lẽ ở mỗi nền văn hóa khác nhau, những ký hiệu ấy lại mang một ý nghĩa chẳng hề giống nhau.

1. Ký hiệu vòng tròn

okay-JPG-5442-1380073443.jpg
Ở Nhật, ký hiệu OK có nghĩa là tiền.

Đây là ký hiệu rất được ưa thích ở Mỹ vào đầu thế kỉ 19. Vào thời kì này, các tờ báo bắt đầu chuộng kiểu viết tắt các chữ cái đầu ở các cụm từ thông dụng. Điển hình là chữ “OK”. Một số người tin rằng đó là dạng viết tắt của “all correct” (tất cả đều ổn) nhưng thường bị viết sai thành “oll correct”. Trong khi những người khác lại cho rằng đó là từ phản nghĩa của “knock-out” (hạ đo ván), tức “KO”. Nhưng rõ ràng, bản thân vòng tròn tượng trưng cho mẫu tự “O” trong dấu hiệu “OK”. Ý nghĩa của “OK” trở nên phổ biến trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh rồi nhanh chóng lan truyền khắp nơi nhờ truyền hình và phim ảnh Mỹ.

Tuy nhiên, ký hiệu này có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau ở một số nơi:

Ở Pháp và Bỉ, “OK” có nghĩa là bằng 0 hoặc vô giá trị. Ví dụ khi vào một nhà hàng Pháp, nếu nhân viên hỏi chỗ ngồi của bạn có ổn không mà bạn ra dấu OK, thì họ sẽ chuyển bàn giúp bạn.

Ở Nhật, ký hiệu “OK” có nghĩa là tiền. Nếu bạn kinh doanh ở Nhật và làm ký hiệu này với ý “Đồng ý” hay “Chấp nhận” thì người Nhật có thể nghĩ là bạn đang yêu cầu họ hối lộ.

Ở một số nước Địa Trung Hải, đây là ký hiệu thường được dùng để ám chỉ những người đàn ông đồng tính.

Người Thổ Nhĩ Kì lại cho rằng bạn gọi anh ta là kẻ ngốc. Còn ở các nước Ả Rập thì hiếm khi người ta sử dụng ký hiệu này vì nó bị coi là dấu hiệu đe dọa hoặc tục tĩu.

2. Ký hiệu ngón tay cái chĩa lên

So-1-PNG-9672-1380073443.png
Ở Australia, ký hiệu ngón cái chĩa lên ám chỉ bạn đang muốn đi nhờ xe.

Ở những nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Anh như Australia, Mỹ, Nam Phi, Singapore và New Zealand, ký hiệu ngón tay cái chĩa lên có ba nghĩa: vẫy xe đi nhờ, “OK” và một câu chửi thề. Ở Hy Lạp, ngón cái giúi về phía trước có nghĩa là “Biến đi”.

Ngoài ra, khi người châu Âu đếm từ số 1 đến 5, họ dùng ký hiệu ngón tay cái chĩa lên với nghĩa “số 1”, ngón trỏ là “số 2”. Trong khi đó đa số người nói tiếng Anh đếm “số 1” bằng ngón trỏ và “số 2” bằng ngón giữa. Trong trường hợp này, ngón tay cái chĩa lên sẽ tượng trưng cho “số 5”.

Bên cạnh đó, ngón tay cái cũng được sử dụng để thể hiện quyền lực hoặc khi ai đó khống chế chúng ta. Lý giải cho điều này, người ta tin rằng ngón cái linh động và có sức mạnh hơn hẳn những ngón tay còn lại.

3. Ký hiệu chữ V

so-2-JPG-4262-1380073444.jpg
Biểu tượng chiến thắng quen thuộc ở nhiều quốc gia.

Ký hiệu này rất thông dụng ở Austrailia, New Zealand và Anh, mang ý nghĩa như một câu chửi thề nếu lòng bàn tay hướng vào trong. Trong khi đó, lòng bàn tay hướng ra ngoài khi làm ký hiệu “chữ V” lại tượng trưng cho “chiến thắng”.

Ở một số nước châu Âu, dấu hiệu hình chữ V với lòng bàn tay hướng vào trong vẫn mang nghĩa chiến thắng. Vì vậy, việc một người Anh dùng dấu hiệu này để chọc giận người Đức có thể làm người Đức nghĩ rằng mình là người thắng cuộc.

Còn tại một số nước châu Âu khác, ký hiệu này có nghĩa là “số 2”. Do vậy nếu một nhân viên pha phế rượu ở đây bị người Anh hoặc Australia xúc phạm bằng ký hiệu chữ V thì sẽ dễ hiểu khi anh ta đưa cho họ hai cốc bia.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, nguyên tắc an toàn nhất là luôn nhờ người dân địa phương chỉ cho bạn các dấu hiệu xúc phạm để tránh gặp phải các tình huống khó xử. Bằng không hãy nhớ ý nghĩa các ký hiệu bằng tay của nơi bạn đến.

Thảo Ngọc


 
 
5 món thịt trâu ngon khắp ba miền
Thịt trâu nấu lá lồm, nướng, gác bếp… là những món ăn ngon được chế biến từ trâu ngon ở ba miền Việt Nam.
10 điểm đến lý tưởng đón Giáng sinh trên thế giới
Thay vì mua quà tặng và trang trí cây thông tại nhà như mọi năm, du khách có thể chọn thăm làng ông già Noel ở Lapland (Phần Lan), hòa vào không khí sôi động ở trung tâm Rockefeller tại New York (Mỹ)...
 
Đọc sách, tranh thủ viết nhật ký hay thám hiểm các con đường mòn trên núi là những cách để “chữa cháy” lúc bạn gặp mưa khi đang đi phượt.
 
Với chi phí 1.500 USD, bạn sẽ có một đêm được ngủ giữa hàng ngàn chú cá biển, bạch tuộc trong một căn phòng đầy đủ tiện nghi.
 • Lạnh khinh khủng nhỉ,yêu em nào ở đây mà cãi nhau,thay vì nhận cốc nước vào mặt là lĩnh nguyên cục đá..răng lợi chia tay nhau.
  Minh Anh - 21/12
 • Chưa ghê bằng khách sạn nhà tôi đang kinh doanh đâu, bữa thì bước vô phòng là giống như "Blood party" ấy, cô dọn phòng phải thay không chỉ drap giường, mà cả tấm lót, rồi thì drap gối, mền, cả tấm đệm cũng phải mấy người khiêng đi chà rửa và phơi nắng...Máu thì nhiều giống như máu trâu chứ không phải máu người, hãi hùng.
  Bữa thì hai vợ chồng con nghiện tới bày hút chích, ống tiêm vương vãi, rồi thì phê thuốc đập phá, kéo giường, kéo tủ, cái phòng không ra cái phòng (mà khách thì mập như Kingkong ai nghĩ nghiện đâu, xin tôi mấy cái ống hút tưởng hút nước ngọt, hí ha hí hửng đưa, ai dè để khách hút hít, từ bữa đó khách sạn tôi có quy định cho/ tặng bcs thì cho chứ quyết không cho ống hút !)
  Bữa thì khách có con nhỏ, bày cái phòng thấy mà sợ, mở cửa bước vào toàn mùi xxx. Bữa sau có quy định, em bé ở thì ở, nhưng "vàng" thì chúng tôi không nhận, nếu để "vàng" lại, tôi charge thêm phí gọi là "phí giữ của rơi vãi"
  Lần nào thấy cô dọn phòng dọn phòng >30 p là tôi biết "phòng có biến", nhưng cô xuống cũng không dám than phiền gì nhiều, sợ tới tai khách khác nghe lại không hài lòng
  Nói chung kinh doanh khách sạn khổ lắm ai ơi!
  Nguyên - 21/12
 • Tôi là dân Tháp Mười, nghe các bạn ca gợi về sen Tháp Mười, tôi nghe cũng hay, nhưng lòng tôi rất buồn, các bạn biết tại sao tôi rất buồn không ? vì các bạn thấy sen đó là sen gì không ? nay tôi cho các biết đó là sen công nghiệp không phải sen của ta mà sen của Đài Loan được nhập từ nước bạn qua để trồng bán Gương và bán gó đấy, Còn sen thật của Tháp Mười hiện nay chỉ còn đếm từ cộng mà thôi. Hiện nay sen của Tháp Mười chỉ một ít trong khu du lịch Gò Tháp mà thôi còn ở ngoài đồng hầu như nó bị tuyệt chủng rồi. Tôi chỉ cho các bạn biết một số đặc điểm phân biệt giửa sen Ta và sen Ban: Sen ta có bông rất ít, nó bò khoản từ 4 đến 5 lá mới cho một bông, bông sen, gương, hạt thì nhỏ, nhưng ăn thì rất ngọt và béo đặt biệt là sen già, lá sen nhỏ và Zầy, ngó của nó ăn rất dòn và ngọt nếu các bạn để qua đêm nó vẫn dòn và ngọt, ngó của nó khó mốc lắm vì nó ăn rất sâu dưới đất. Còn sen bạn thì mỗi lá một bông, gương to, hạt to, ăn rất lạc, lá sen mỏng và to, ngó dể lấy, để qua đêm cứng ngắt, ăn không ngọt.
  Trương Văn Thòn - 19/12
 • Tôi kể em nghe
  Nguồn gốc của cây thông
  Cứ Noel được trang hoàng lộng lẫy,
  Ở xa lắm
  Nơi một vùng đất nọ
  Lặng lẽ người tiều phu nghèo khó
  Kiếm sống qua ngày
  Bằng ghánh củi trên vai
  Con đường vắng
  Nỗi buồn dài… kĩu kịt
  Ẩn hiện mơ hồ một xác nhỏ nằm co
  Một đứa trẻ
  Lạc đường đói lả…
  Nghĩ ngợi gì
  Cùng cảnh khổ cảm thông
  Căn nhà tối ấm tình người… đốn củ
  Nhường miếng ăn
  Miếng ít ỏi… đêm dài
  Kệ… ngày mai…
  Con trẻ à
  No ấm
  Vỗ ru… và… thiếp ngủ… mộng trĩu sai
  Sáng bồng lai
  Chưa sáng nào như vậy
  Lộng lẫy bên ngoài
  Một cái cây thật đẹp
  Có phép mầu nào?
  Đứa trẻ chẳng thấy đâu
  Ông làm dấu
  Ấm lòng Người đã thấu
  Cây nhân đức được truyền đến bây giờ…
  Nơi xa ấy là nước Đức bây giờ
  Nơi xa ấy bây giờ lại gần lắm
  Khi ta trồng cây nhân đức trong tim
  Khi Noel với cây thông trang trí
  Ấm áp nụ cười
  San tình người trên thế giới cho nhau…
  SỰ TÍCH CÂY THÔNG NOEL
  (CÂY NHÂN ĐỨC)
  19-12-2014
  Nguyên Hữu
  - 19/12
 • cách viết thư này của ông ý làm mình nhớ đến 1 trong những nghệ thuật của " Đắc nhân tâm ".
  - 20/12
 • Hẳn là nhiều người ở châu Phi ước được chết ở đây !
  phuongga209 - 21/12
 • Sang đây kinh doanh cà phê thôi :D
  Tony - 20/12
 • Chắc wa đây bán tủ lạnh,máy lạnh đắt hàng lắm đây
  - 21/12
 • Rất thú vị, nhưng quả thật nếu nhiệt độ thấp và kéo dài thế cũng thật là đáng sợ, thực sự nể phục những con người sống ở nơi đó. Nếu có dịp cũng rất muốn đến nơi đó vào dịp mùa hè, để trải nghiệm những điều kỳ diệu vùng Cực Bắc này. Cảm ơn tác giả đã cung cấp thông tin về nơi đó cho tôi và bạn đọc thêm hiểu biết về cuộc sống bốn phương.
  Anton84 - 21/12
 • đây là địa điểm du lịch lý tưởng cho dân mất ngũ triền miên ,
  lomcomer - 21/12