Thứ năm, 26/9/2013 | 05:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Ba ký hiệu tay phổ biến nhất trên thế giới

Việc nắm rõ ba ký hiệu bằng tay phổ biến không chỉ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa nơi mình đến, mà còn tránh được nhiều rắc rối không đáng có khi du lịch vòng quanh thế giới.

Đừng bao giờ để những người dân nước bạn phải tròn mắt kinh ngạc mỗi khi chúng ta làm một ký hiệu bằng tay nào đó tưởng chừng như vô hại. Bởi lẽ ở mỗi nền văn hóa khác nhau, những ký hiệu ấy lại mang một ý nghĩa chẳng hề giống nhau.

1. Ký hiệu vòng tròn

okay-JPG-5442-1380073443.jpg
Ở Nhật, ký hiệu OK có nghĩa là tiền.

Đây là ký hiệu rất được ưa thích ở Mỹ vào đầu thế kỉ 19. Vào thời kì này, các tờ báo bắt đầu chuộng kiểu viết tắt các chữ cái đầu ở các cụm từ thông dụng. Điển hình là chữ “OK”. Một số người tin rằng đó là dạng viết tắt của “all correct” (tất cả đều ổn) nhưng thường bị viết sai thành “oll correct”. Trong khi những người khác lại cho rằng đó là từ phản nghĩa của “knock-out” (hạ đo ván), tức “KO”. Nhưng rõ ràng, bản thân vòng tròn tượng trưng cho mẫu tự “O” trong dấu hiệu “OK”. Ý nghĩa của “OK” trở nên phổ biến trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh rồi nhanh chóng lan truyền khắp nơi nhờ truyền hình và phim ảnh Mỹ.

Tuy nhiên, ký hiệu này có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau ở một số nơi:

Ở Pháp và Bỉ, “OK” có nghĩa là bằng 0 hoặc vô giá trị. Ví dụ khi vào một nhà hàng Pháp, nếu nhân viên hỏi chỗ ngồi của bạn có ổn không mà bạn ra dấu OK, thì họ sẽ chuyển bàn giúp bạn.

Ở Nhật, ký hiệu “OK” có nghĩa là tiền. Nếu bạn kinh doanh ở Nhật và làm ký hiệu này với ý “Đồng ý” hay “Chấp nhận” thì người Nhật có thể nghĩ là bạn đang yêu cầu họ hối lộ.

Ở một số nước Địa Trung Hải, đây là ký hiệu thường được dùng để ám chỉ những người đàn ông đồng tính.

Người Thổ Nhĩ Kì lại cho rằng bạn gọi anh ta là kẻ ngốc. Còn ở các nước Ả Rập thì hiếm khi người ta sử dụng ký hiệu này vì nó bị coi là dấu hiệu đe dọa hoặc tục tĩu.

2. Ký hiệu ngón tay cái chĩa lên

So-1-PNG-9672-1380073443.png
Ở Australia, ký hiệu ngón cái chĩa lên ám chỉ bạn đang muốn đi nhờ xe.

Ở những nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Anh như Australia, Mỹ, Nam Phi, Singapore và New Zealand, ký hiệu ngón tay cái chĩa lên có ba nghĩa: vẫy xe đi nhờ, “OK” và một câu chửi thề. Ở Hy Lạp, ngón cái giúi về phía trước có nghĩa là “Biến đi”.

Ngoài ra, khi người châu Âu đếm từ số 1 đến 5, họ dùng ký hiệu ngón tay cái chĩa lên với nghĩa “số 1”, ngón trỏ là “số 2”. Trong khi đó đa số người nói tiếng Anh đếm “số 1” bằng ngón trỏ và “số 2” bằng ngón giữa. Trong trường hợp này, ngón tay cái chĩa lên sẽ tượng trưng cho “số 5”.

Bên cạnh đó, ngón tay cái cũng được sử dụng để thể hiện quyền lực hoặc khi ai đó khống chế chúng ta. Lý giải cho điều này, người ta tin rằng ngón cái linh động và có sức mạnh hơn hẳn những ngón tay còn lại.

3. Ký hiệu chữ V

so-2-JPG-4262-1380073444.jpg
Biểu tượng chiến thắng quen thuộc ở nhiều quốc gia.

Ký hiệu này rất thông dụng ở Austrailia, New Zealand và Anh, mang ý nghĩa như một câu chửi thề nếu lòng bàn tay hướng vào trong. Trong khi đó, lòng bàn tay hướng ra ngoài khi làm ký hiệu “chữ V” lại tượng trưng cho “chiến thắng”.

Ở một số nước châu Âu, dấu hiệu hình chữ V với lòng bàn tay hướng vào trong vẫn mang nghĩa chiến thắng. Vì vậy, việc một người Anh dùng dấu hiệu này để chọc giận người Đức có thể làm người Đức nghĩ rằng mình là người thắng cuộc.

Còn tại một số nước châu Âu khác, ký hiệu này có nghĩa là “số 2”. Do vậy nếu một nhân viên pha phế rượu ở đây bị người Anh hoặc Australia xúc phạm bằng ký hiệu chữ V thì sẽ dễ hiểu khi anh ta đưa cho họ hai cốc bia.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, nguyên tắc an toàn nhất là luôn nhờ người dân địa phương chỉ cho bạn các dấu hiệu xúc phạm để tránh gặp phải các tình huống khó xử. Bằng không hãy nhớ ý nghĩa các ký hiệu bằng tay của nơi bạn đến.

Thảo Ngọc

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net

 
 
Nhân viên an ninh sân bay thừa nhận đánh du khách Trung Quốc
Nam nhân viên an ninh soi chiếu sân bay quốc tế Cam Ranh thừa nhận trong lúc khống chế, đã đánh vào lưng nam du khách người nước ngoài khi bị anh này phản kháng.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Khách bỏ quên 765.000 USD một năm tại cửa an ninh sân bay
Theo luật pháp Mỹ, nếu không có hành khách nào đến khai báo và nhận lại số tiền đã bỏ quên thì Cục Quản lý An ninh Vận tải có quyền tịch thu, xung quỹ và tự do sử dụng khối tài sản đó.

Ảnh

 
Bãi biển Kỳ Co có dải cát cong cong như vầng trăng khuyết, ẩn mình dưới chân núi Phương Mai là điểm đến không thể bỏ qua khi tới thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp.

Video

 
Theo Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, chuyến bay hoãn chuyến nhiều giờ khiến các du khách Trung Quốc tỏ thái độ bức xúc tại sân bay Cam Ranh tối 2/5.
Nguồn: SCMP
 • Giờ ở Nha Trang, không biết là mình đang ở Việt Nam hay ở Trung Quốc. Tràn ngập người Trung Quốc ồn ào, vô tổ chức
  nguyenhung - 21:56 | 4/5/2016
 • Vậy mà họ bảo là họ chọn cá...!
  Yêu môi trường - 09:06 | 4/5/2016
 • Thật không thể hiểu được ý thức thấp kém của một số khách du lịch. Với ý thức như thế này nó kìm hãm sự phát triển của kinh tế, xã hội. Đừng kêu tại sao nước ta chậm phát triển, đó là một trong những nguyên nhân đó
  Yen trang TC - 09:06 | 4/5/2016
 • Khu vực kiểm tra hành lý sách tay và máy soi có lắp đặt camera, sao không kiểm tra lại video nhỉ?
  Minh Hạnh - 21:56 | 4/5/2016
 • Cần như thái lan. Mặc dù kinh tế du lịch rất quan trọng. Nhưng khách tây phạm luật là bắt ngay. Giam và xử nặng. Khách trung quốc thì đông. Ồn ào. Thô bỉ. Cần làm như sân bay Narita tokyo: xếp riêng tuyến TQ ra 1 cửa riêng. Tránh ảnh hưởng khách nước khác. 1 số khách sạn 5 sao quốc tế. Luôn ngầm xếp tất cả khách TQ ra một tầng riêng
  Sand - 09:04 | 5/5/2016
 • 1/5 gia đình mình cũng đi du lịch dốc Lết - Nha Trang. Trong số những khách du lịch từ xa đến thường họ thuê chòi hoặc là các loại ghế võng, của công ty du lịch hoặc các hộ kinh doanh tại bờ biển, họ ăn uống trong đó và những người cho thuê chòi họ dọn dẹp thì nhìn cũng sạch sẽ. Đến tầm quá trưa khách ùn ùn kéo về trong đó có rất nhiều người địa phương, họ chạy thẳng xe máy ra bờ biển, trải bạt và bê cả loa đài ra ăn uống nhảy nhót om sòm cả vùng biển đang yên bình. Họ ăn uống, xả rác bừa bãi nhưng khi về hầu như hiếm thấy ai dọn dẹp những chất thải do chính mình thải ra, mỗi khi bước đi tôi chẳng dám nhìn đi đâu chỉ chăm chăm nhìn xuống cát sợ mình sẽ giẫm lên những thức ăn còn thừa và rác thải nằm la liêt trên bãi cát. Con trai tôi mới 9 tuổi khi bước từ biển lên cứ nắm chặt tay mẹ chỉ chỏ rồi nói : Mẹ mẹ, sao mấy cô chú đó lại xả rác bừa bãi ra bãi biển làm ô nhiễm môi trường vậy mẹ, tôi nghe mà đắng trong lòng không biết phải giải thích với con như thế nào. Đang tắm thì những chiếc cano chở khách cứ phi băng băng vào những chỗ người dân đang tắm, mùi dầu nhớt bốc lên khó chịu vô cùng lẫn với cảm giác hoảng sợ. Cảm giác đau nhói trong lòng, tại sao ở thời đại mà hầu như đâu đâu cũng thấy công nghệ thông tin phát triển, con người nhu cầu ngày càng cao, ăn ngon mặc đẹp mà tại sao ý thức lại kém cỏi đến vậy. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa, nhất là địa phương có khu du lịch Dốc Lết. Thiên nhiên đã ban tặng cho con người cảnh quan tuyệt đẹp, biển xanh cát trắng mịn màng, thủy hải sản, bao nhiêu con người sống được nhờ những yếu tố này, vậy tại sao chúng ta không trân trọng, giữ gìn và phát triển, tại sao lại để cho tình trạng nhếch nhác, xô bồ như thế này diễn ra?
  người Buôn Ma Thuột - 09:06 | 4/5/2016
 • 2 năm liên tiếp mình ra Nha Trang, 1 năm tận mắt chứng kiến họ giành giật nhau buffer trái cây miễn phí ở Hòn Tằm, 1 lần thấy họ treo đầy nhóc áo tắm quần bơi xung quanh khách sạn 5 sao . Đi lại thì taxi hết 9k và phải chờ anh tài xế đưa lại 1k tiền thừa cho bằng được. :( Tự tin vi hoành như là người có tiền qua đây du lịch để bố thí cho dân Việt Nam mình ấy, thấy ghét
  Thuypham - 09:04 | 5/5/2016
 • Đi du lịch ở nha trang toàn nghe tiếng TQ không, y như bạn nói rất ồn ào xếp hàng xem phim 4d ở vinper mình dắt theo con nhỏ mà mấy ông TQ lớn tuổi còn đẩy ngã con mình mà còn trợn mắt lên nữa chứ, còn ăn uống thì lộn xộn, nói chuyện thì xô bồ k có văn hóa khi đứng trước đám đông...
  nguyễn hữu phúc - 09:04 | 5/5/2016
 • Mình không tin nhận viên đòi tiền Tip.
  l91a3c1b - 05:54 | 5/5/2016
 • Hôm lễ vừa đi Nha Trang, đúng là toàn người Trung Quốc. Vào Tháp Bà Spa mà cứ đòi tắm riêng bồn trong khi mua vé tắm tập thể, , nhốn nhào, ồn ào.
  Thái Thần Thánh - 10:41 | 5/5/2016