Thứ ba, 13/12/2016 | 20:03 GMT+7
|

Thú chơi đốt tiền của vua nước nghèo nhất châu Phi

70% người dân Swaziland sống với mức dưới 2 USD/ngày, trong khi nhà vua của họ lại sở hữu khối tài sản 200 triệu USD và thường xuyên vung tiền vào những chuyến du lịch đắt đỏ.

Nằm ở đông nam châu Phi, phía tây Mozambique, Swaziland là một quốc gia nhỏ với hơn 1,4 triệu dân. Cai trị Swaziland là vua Mswati III, một người nổi tiếng có lối sống xa xỉ, không kém bất kỳ một đại gia nào trên thế giới.

Lên ngôi từ năm 18 tuổi, vua Mswati III vào danh sách “15 nhân vật hoàng gia giàu có nhất thế giới” theo đánh giá của Forbes năm 2009 với khối tài sản 200 triệu USD, 13 cung điện, 2 phi cơ riêng hiện đại cùng hàng loạt siêu xe. Nhà vua có sở thích du lịch nước ngoài, điểm đến ưa thích là Las Vegas, Mỹ và thường không tiếc tiền đổ vào những cuộc chơi dài ngày.

thu-choi-dot-tien-cua-vua-nuoc-ngheo-nhat-chau-phi

Vua Mswati III và vợ trên phi cơ riêng. Ảnh: Biasharainsight.

Thú chơi của nhà vua tai tiếng đến mức tháng 5/2012, trong chuyến thăm lâu đài Windsor, Anh, một cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài khách sạn ông ở với lời kêu gọi nhà vua “chấm dứt lối sống xa hoa”, khi mà 70% dân số “đau khổ vì nghèo đói” với mức sống dưới 2 USD/ngày, không được chăm sóc y tế và không có nước để dùng. Nhiều cáo buộc cho rằng số tiền khổng lồ ông có được là do tham nhũng ngân sách quốc gia, đồng thời nhận tiền riêng từ những tập đoàn quốc tế có ý định đầu tư vào Swaziland.

Vua Mswati III có 15 vợ và 24 người con. Ông thường chọn cô dâu từ một cuộc thi mang tên “Múa sậy”, tiếng địa phương là “Umhlanga”. Khi đó, các cô gái sẽ để ngực trần, dùng những điệu múa truyền thống biểu lộ tình yêu với nhà vua và đất nước. Các cô gái trẻ từ khắp nơi đổ về đây để tham dự sự kiện kéo dài 8 ngày. Vì thế, cứ sau một mùa lễ hội, nhà vua lại có thêm một cô vợ mới.

Bất chấp những lời phản đối, nhà vua vẫn mua thêm một chiếc phi cơ riêng vào lần sinh nhật thứ 44 nhằm “giúp ông có những giờ phút đi chơi thư giãn hơn”. Mỗi chuyến du lịch, nhà vua sẽ đi cùng những bà vợ được ông yêu nhất cùng 100 người hầu cận. Bất cứ ai phản đối cách tiêu xài của nhà vua sẽ bị khép vào tội khủng bố, các nhóm đối lập thì bị coi là tội phạm khi cố gắng đưa ra tiếng nói của người dân.

Tuy nhiên, Swaziland vẫn được xem như một quốc gia đáng để ghé thăm ở châu Phi. Những du khách khi đến Swaziland cho biết: “Ban đầu tôi tới đây để chứng kiến cuộc sống người dân. Tuy nhiên, Swaziland là quốc gia hiếu khách với nhiều điều bí ẩn. Phong cảnh núi non đẹp hùng vĩ, xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi hơn từ thế giới”.

Xem thêm: Thú chơi của giới trẻ nhà giàu Iran

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Cuộc sống của người lùn trong quán bar ở Philippines
Người lùn làm việc trong quán bar ở Philippines luôn phải nhận mức lương bèo bọt, không được hưởng phúc lợi xã hội, bị phân biệt đối xử và coi như những người tàn tật.

Ảnh

 
Với số tiền thừa kế kếch xù, các cậu ấm cô chiêu ở Dubai có thể thoả sức tận hưởng cuộc sống thượng lưu cùng những kỳ nghỉ hè sang chảnh.

Video

 
Du khách đến điểm du lịch sinh thái ở xã Tam Thôn Hiệp tham quan nhà nuôi yến, quy trình làm sản phẩm yến sào, thưởng thức yến, trái cây... với giá 299.000 đồng/người.