Thứ ba, 10/9/2013 | 11:55 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Nepal ngày một: Trong thế giới đạo Hindu

Khởi đầu, chúng tôi đến thăm một ngôi đền cổ Hindu (Ấn Độ giáo) được xây cách đây hơn 1.000 năm, háo hức khám phá nền văn hóa cổ xưa của đất nước này.

Nepal có 30 triệu dân và hơn 100 dân tộc khác nhau, đa số là người Bramin cùng chủng người Ấn Độ và 80% dân số theo đạo Hindu.  Đạo Hindu thờ hơn một triệu các vị thần khác nhau, trong đó, hai vị thần quan trọng nhất là thần Shiva - đấng tạo hóa và thần Vishnu - đấng bảo vệ muôn loài.  Đã là người theo đạo Hindu, hầu hết ai cũng rất tin và sùng đạo, hàng ngày thờ cúng tại nhà và thường xuyên đến đền.

Kathmandu-temple-JPG-4880-1378777391.jpg

Người theo đạo Hindu hết sức tin và sùng đạo.

Người Hindu tin rằng con người ta có kiếp luân hồi và khi sinh ra, mỗi người được sắp xếp vào một Caste (tạm dịch là đẳng cấp), khi đã ở đẳng cấp nào thì không có cơ hội được lên đẳng cấp khác, chỉ chờ kiếp sau tái sinh, việc này tùy thuộc vào những việc mà người đó làm trong kiếp này.

Có 4 đẳng cấp chính là: Brâhmane (thầy tu, giáo viên, giáo sư, bác sĩ, người làm luật pháp, những người được các thần linh chỉ định để truyền tải giáo lý cho dân chúng); Ksatriya (vua, quan, binh lính - những người có quyền lực hạn tạm thời trong kiếp sống); Vaishya (thợ thủ công, doanh nhân, nông dân, kỹ sư, bác sĩ ….); Sudra (những người phục vụ, đánh giầy, ăn xin….). Người ở đẳng cấp Brâhmane, Ksatriya, Vaishya không được ăn thịt bò, thịt lợn và nhiều nghi lễ khác phải tuân theo, người ở đẳng cấp Sudra thì ít ràng buộc nghi lễ hơn, ăn gì cũng được trừ thịt bò. Người Hindu tôn thờ bò, ai giết bò sẽ bị bắt ngay.

Ngay cạnh cửa đền là một con sông nhỏ ô nhiễm, đầy rác, quần áo cũ, gỗ củi cháy dở, nilon vứt đầy sông. Anh hướng dẫn giới thiệu đó là dòng sông thiêng, tất cả các ngôi đền Hindu đều nằm cạnh một dòng sông, dù lớn hay nhỏ. Tôi không tin được nên hỏi lại: “Đây là dòng sông thiêng ư?”.  “Vâng”, anh hướng dẫn trả lời.

song-thieng-JPG-2737-1378777391.jpg

Dòng sông thiêng bên cạnh ngôi đền.

Chúng tôi có cảm giác đang đi đến một thế giới của sự u ám, nhìn từ xa những đám khói ngùn ngụt bay khắp nơi, người rất đông xung quanh từng đám cháy, tỏa ra xung quanh đến vài trăm mét, lẫn cả vào khu dân đông đúc cư bên cạnh. Từ cửa đền đã ngửi thấy mùi khen khét khó tả. Sau khi tìm hiểu, tôi được biết đó là nghi lễ hỏa thiêu người chết. Ở đây chỉ thiêu người bằng củi và ở ngoài trời, lúc nào cũng có nghi lễ này tại đền, vì tất cả những người theo đạo Hindu sau khi chết khoảng 2 giờ là chuyển ngay đến đền và làm lễ hỏa táng trong vòng 24 giờ. Các nơi hỏa thiêu cũng được phân chia theo đẳng cấp: ở đầu này dành cho đẳng cấp Brâhmane, Ksatriya, còn lại là dành cho đẳng cấp Vaishya và Sudra. Một ngày có 4-6 đám đám hỏa thiêu như vậy.

thieu-3-JPG-1486-1378777391.jpg
Mỗi ngày có vài đám hỏa thiêu ngay tại sân đền.

Tại nơi làm nghi lễ hỏa thiêu, có đám đang cháy, có đám bắt đầu sắp củi và đặt xác người lên, có đám vừa cháy hết và người ta bắt đầu dọn dẹp, vứt cả tro lẫn xương và quần áo người chết cháy dở xuống dưới sông ngay bên cạnh. Phong tục nghi lễ phải đúng trình tự như vậy.

Sau khi xong nghi lễ, người con trai cả hoặc người đại diện phải về nhà, ngồi một mình trong phòng kín cầu nguyện cho người quá cố trong vòng 15 ngày, không giao tiếp với ai, mỗi ngày chỉ ăn một bát cơm trắng, uống một cốc nước trắng, nước nấu cơm và nước uống phải lấy từ con sông đã trải tro của người quá cố. Nếu trong 15 ngày này có người hỏi mà trả lời thì coi như đã phạm luật của thần linh và phải làm y như vậy 15 ngày tiếp theo.

Xuôi dòng chảy nhỏ của con sông cạn nước, chúng tôi gặp hai người phụ nữ, một đang giặt quần áo, một đang gội đầu bằng nước sông mà cách đó 10 m họ đang vứt tro, xương cháy dở, quần áo người chết xuống.

sinh-hoat-ven-song-JPG-7534-1378777391.j

Sinh hoạt của người dân gắn liền với dòng sông thiêng.

“Tôi không phải là người Bramin mà là một dân tộc thiểu số, nhưng tôi và gia đình theo đạo Hindu. Với chúng tôi, dòng sông đầy tro và rác này không ô nhiễm mà rất thiêng liêng và mỗi lần được tắm bằng nước sông này thấy người nhẹ nhõm hơn, thanh thản hơn”, anh hướng dẫn nói thêm.

Buổi chiều, chúng tôi đi thăm quan cố đô Patapur, cách thủ đô Kathmandu 20 km. Đây mới là hình tượng Kathmandu mà tôi nghĩ đến, một thành phố cổ được xây dựng cách đây hơn 1.000 năm, vẫn đầy ắp dân cư bản địa sống trong những ngôi nhà cổ xiêu vẹo qua thời gian, chỉ có hai chất liệu chính: gạch và gỗ lim.

Những mạch tường bằng đất sét và gạch nung thô không hề bị ảnh hưởng lắm bởi thời gian và sương nắng. Chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác: hàng loạt ngôi đền Hindu được xây từ rất lâu, cái hơn 700 năm, cái 200 năm, mái ngói cổ, những thanh xà, những vòm cổng, khung cửa được điêu khắc trên gỗ lim với những họa tiết cực kỳ tinh xảo. Sự ngưỡng mộ không khác gì so với Angkor Watt, một nền văn minh đáng ngả mũ kính phục.

pho-co-o-thu-do-JPG-1524-1378777391.jpg
Khu phố cổ ở Kathmandu.

Các ngôi đền rất đa dạng về kiến trúc và phong cách, dưới tường một số đền dành để phục vụ các nghi lễ cúng tế còn dính đầy máu động vật khô đen.  Hàng năm, vào tháng 11, người Hindu tổ chức lễ hiến tế quan trọng, họ giết các động vật như gà, lợn, trâu, lấy máu vẩy lên các tượng thần. Sau khi hiến tế, thịt được chia cho những người tham gia nghi lễ.

Chúng tôi bàn luận nhiều về nghi lễ hỏa táng và quan niệm của người Hindu. Bạn đồng hành của tôi nói: “Các nền văn hóa này đã rất lâu đời, nó tồn tại được tới giờ bởi vì người dân đã và đang công nhận nó. Chúng ta không nên bình luận gì nữa, mọi nhận xét đều là tương đối”.

Mạnh Hòa

 
 
Nhiều người tự đi du lịch Hàn Quốc rất lo lắng khi không biết tiếng Hàn, và tôi cũng không là ngoại lệ. Hành trang tiếng Hàn của tôi không ngoài hai chữ “Annyeong haseyo” (Xin chào) và “Gamsa hamnida” (Cảm ơn).
Được hợp tác bởi:
Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8 tiếp tục tăng
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8 tăng 9,5% so với tháng trước, đặc biệt là các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Tây Ban Nha...
Marathon du Medoc - cuộc đua kỳ thú của người Pháp
Tham gia Marathon du Medoc, người chơi được uống rượu hảo hạng, ăn các món ngon và mặc những bộ trang phục tùy theo sự sáng tạo của mình. 
 
Cặp tình nhân Việt 'Nắm tay đi khắp châu Âu'  
Trong 5 tuần, Nam và bạn gái đã cùng nhau phượt qua các nước châu Âu để chụp bộ ảnh dựa trên ý tưởng "Nắm tay em đi khắp thế gian" nổi tiếng của cặp đôi Nga.
 
Sử dụng phao và áo phao đúng cách  
Biết sử dụng phao và áo phao cứu sinh đúng cách sẽ giúp bạn vận động thoải mái và đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Không phải ai cũng có được tuổi thơ hồn nhiên như vậy!!!
  Huy - 30/8
 • - Hầu hết các hãng hàng không đều để hành khách chờ ở cửa bay đến trước 15 phút hoặc nửa tiếng tùy theo máy bay nhỏ, lớn. Khoảng thời gian vừa đủ để tất cả hành khách lên máy bay mà không bị chậm trễ. Việc "lên máy bay sau cùng" chỉ xảy ra khi bạn lên trễ hơn giờ dự định bay và có nhân viên hàng không thông báo bằng loa nhắc nhỡ.
  - Các hãng bay ngày nay tính toán rất kỹ lượng hành khách trên một chuyến bay để tiết kiệm tối đa chi phí. Việc còn trống ghế giữa của dãy ghế ba người rất hiếm xảy ra.
  - Không nên gửi hành lý xách tay chung với ký gửi kể cả bạn dư ký, vì hành lý ký gửi có thể bị thất lạc hoặc đến chậm trên một chuyến bay khác. Nên để các vật dụng thiết yếu nhất có thể dùng trong một ngày trong hành lý xách tay vì nếu hành lý ký gửi đến chậm bạn vẫn không mất tiền mua, khoản này hãng bay không bồi thường cho bạn đâu.
  - "Thủ sẵn bình nước rỗng"? Nếu bạn bay với hãng bay giá rẻ, bạn phải mua nước uống đấy. Nếu bạn bay với hãng bay bình thường thì bạn có thể xin thêm nước lọc, nước suối, sữa, cà phê, nước ép,... miễn phí ngoài những phần họ đã cấp cho bạn. Việc mang theo bình nước rỗng chỉ có tiện lợi khi bạn bay với hãng bay giá rẻ đến các sân bay có cung cấp nước uống miễn phí như sân bay Changi của Singapore.
  - Hành khách được chọn vào ghế thoát hiểm thường là hành khách trẻ, khỏe, nhạnh nhẹn để có thể mở cửa thoát hiểm khi cần thiết. Họ cũng cần phải biết tiếng Anh để có thể thông báo đến mọi người. Vì vậy các bà mẹ có con nhỏ không bao giờ được xếp vào hàng ghế thoát hiểm cả.
  abc - 30/8
 • Đi khắp nơi mới thấy Việt Nam mình vẫn đẹp nhất!
  Lumia 1520 - 31/8
 • Càng đi nhiều mới càng thấy quê hương đất nước Việt Nam mình thật đẹp! Đứng ở cột cờ Lũng Cú nhìn ra tứ phía trong một buổi sáng mờ sương, nghe tiếng nhạc phát ra giữa núi rừng với điệu khèn da diết, nhìn lá cờ Tổ quốc phần phật bay trong gió, là lúc ta cảm nhận vô cũng rõ ràng, vô cùng mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc đang âm ỉ cháy trong tim mình. Sẽ tiếp tục lên đường cho những chuyến đi tìm về nguồn cội của quê hương...
  Tâm Bình - 30/8
 • Ngủ nhà, tụ tập ăn nhậu là sướng nhất.
  truong tran - 1/9
 • Thật tuyệt vời, tôi sẽ đến xem, chiêm ngưỡng và nghiền ngẫm về sự khoéo tay, tài nghệ và cái đẹp truyền thống của người dân ở đây. Xin cám ơn tác giả.
  quang huyền - 31/8
 • Đây là làng nghề truyền thống chuyên sản xuất các sản phẩm xuất khẩu sang Châu Âu, châu Mỹ, Nhật bản...và có một phần tiêu thụ trong nước. Tuy có sự suy thoái kinh tế nhưng các sản phẩm làm ra vẫn duy trì được sự ổn định. Điều quan trọng là các sản phẩm đều làm bằng thủ công với đôi bàn tay khéo léo của các Nghệ nhân, thợ giỏi của làng nghề, công vào đó là do nguyên lieu làm ra các sản phẩm rất thân thiện môi trường, luôn tạo sự hấp dẫn với người tiêu dung. Mong mọi người có thời gian về thăm, người dân quê tôi sẵn lòng đón tiếp
  truongthecau - 31/8
 • đẹp quá! Đẹp mê mẩn.
  yeuvietnam - 31/8
 • Muốn đến đây một lần mà khó quá
  quyen - 31/8
 • Những bạn gái nên tận dụng đi làm đẹp chỉnh trangmái tóc là rất hợp lí cho ngày nghỉ
  ANTONIO NGUYỄN - 1/9