Thứ sáu, 21/4/2017 | 12:03 GMT+7
|

7 hiểu lầm phổ biến của khách Tây về Trung Quốc

Mỗi gia đình chỉ có một con, thích ăn thịt chó mèo hay cư xử bất lịch sự là những hiểu lầm phổ biến của khách Tây về Trung Quốc.

Sara Naumann, du khách Mỹ sau một thời gian sống tại Trung Quốc đã đưa ra một số hiểu nhầm phổ biến của khách Tây tại đây:

Gia đình nào cũng chỉ có một con

Chính sách một con của chính phủ Trung Quốc có hiệu lực từ năm 1978, nhưng chủ yếu áp dụng tại các thành phố lớn. Trên thực tế, dân cư tại vùng nông thôn hoặc dân tộc thiểu số có thể có nhiều hơn một con, nhất là khi con đầu lòng là con gái. Tuy nhiên, từ năm 2015, trước tình trạng thiếu hụt lao động trong chăm sóc người già, chính phủ nước này đã nới lỏng quy định về việc sinh thêm con thứ hai cho tất cả người dân.

Không phải gia đình Trung Quốc nào cũng chỉ có một con. Ảnh: China Travel.

Không phải gia đình Trung Quốc nào cũng chỉ có một con. Ảnh: China Travel.

Rất bất lịch sự

“Khi đi dạo trong các khu phố của Thượng Hải, tôi nghe tiếng mọi người nói chuyện và cảm giác giống như họ đang cãi nhau vậy”, Naumann chia sẻ. “Là người Mỹ và luôn ý thức về việc nói nhỏ nơi công cộng, tôi thấy việc đó khá bất lịch sự. Tuy nhiên, khi học tiếng Trung trong vài tháng, tôi hiểu rằng đây là cách mọi người giao tiếp với nhau, sôi động, hào hứng và có xu hướng nhấn mạnh vào các ý quan trọng”.

Bên cạnh đó, người Trung Quốc cũng có những quy định nghiêm ngặt về cách cư xử trong gia đình và xã hội, đôi khi còn nghiêm khắc hơn cả các nước phương Tây.

Không ai nói tiếng Anh

“Bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi nghĩ rằng người Trung Quốc không nói tiếng Anh. Ở các thành phố lớn, kể cả thợ may cũng có thể nói những từ đơn giản, miễn là bạn nói chậm. Ngoài ra, đường phố có thêm phiên âm bằng tiếng Anh để du khách có thể tự tìm đường”, Naumann cho biết.

Thích ăn thịt chó, mèo

Du khách có thể tìm thấy nhà hàng phục vụ thịt chó, mèo nhưng chỉ là ở một số vùng của Trung Quốc. Ngày nay, những người trẻ tuổi đã có ý thức hơn và món ăn này đã không còn phổ biến như trước.

Đều biết võ Kung Fu

“Không phải người Trung Quốc nào cũng biết Kung Fu, cũng như tôi chưa từng gặp ai đấu Kung Fu trên đường phố. Nơi phổ biến nhất để nhìn thấy những màn võ thuật này là bên trong Thiếu Lâm Tự và cũng chỉ có vậy mà thôi”, Naumann cười nói.

Tránh xa các món ăn đường phố

Nhiều du khách vẫn truyền tai nhau về việc thực phẩm nhiễm hoá chất hay dùng dầu thải để nấu ăn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, gần như chắc chắn bất cứ ai đến quốc gia này đều nên thử các món ăn đường phố. Ẩm thực là điều đáng tự hào nhất của người Trung Quốc và bạn chắc chắn sẽ không bao giờ hối hận vì lựa chọn đó.

7-hieu-lam-pho-bien-cua-khach-tay-ve-trung-quoc-1

Ẩm thực đường phố là nét hấp dẫn mọi du khách khi đến Trung Quốc. Ảnh: China Travel.

Hàng Trung Quốc rất kém chất lượng

Không thể phủ nhận các mặt hàng Trung Quốc thường có chất lượng không cao đi kèm với giá thành rẻ. Tuy nhiên, du khách có thể tìm thấy các sản phẩm có chất lượng rất tốt tại đây, tuỳ thuộc vào giá tiền bạn chấp nhận bỏ ra cho món đồ đó.

Hải Thu   |  

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net
 
 
Du khách được mời dùng toilet miễn phí ở Huế
Hàng loạt công sở, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn TP Huế đã treo bảng "nhà vệ sinh miễn phí" đón khách du lịch vào giải quyết nhu cầu tế nhị.

Gửi bài viết về tòa soạn Gửi bài viết về tòa soạn

Tiramisu – Món bánh khởi nguồn từ nhà thổ ở Italy
Ít ai biết rằng món bánh luôn gắn liền với sự lãng mạn, biểu tượng tình yêu của Italy lại ra đời từ nhà thổ và chuyên dùng để phục vụ khách làng chơi.

Ảnh

 
Trên Imgur, nhiều người đã bày tỏ sự phản đối và gọi những du khách thích mạo hiểm mạng sống là kẻ ngốc, điên rồ.

Video

 
Du khách chọn homestay ở phố cổ không chỉ được sống cùng những người dân địa phương, mà còn được trải nghiệm những điều khác biệt mà các công ty lữ hành không thể đem lại như khám phá các ngóc ngách.